19:58 | 10/02/2019

Cơ thể thay đổi như thế nào khi bạn ngừng uống rượu?

Uống rượu thường xuyên gây ra các bệnh như béo phì, cholesterol cao, tăng cân... Ngừng uống rượu sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề này và mang lại lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.

Bạn sẽ bắt đầu giảm cân: Rượu có chứa lượng calo cao và rất ít chất dinh dưỡng. Một ví dụ dễ nhận thấy là một ly cocktail hoặc bia lạnh có thể chứa nhiều hơn 300 calo, khiến cơ thể dư thừa năng lượng và tăng cân. Một số nghiên cứu cũng cho rằng việc uống rượu mỗi tuần một lần có thể làm tăng sự thèm ăn, gây tăng cân. Do đó, khi ngưng uống rượu bia, bạn sẽ bắt đầu giảm cân mà không cần nỗ lực tập luyện hay ăn kiêng nhiều.

Giảm cholesterol: Lượng rượu hấp thụ quá mức có thể tác động tiêu cực đến nồng độ cholesterol trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, số lượng calo, chất béo và hàm lượng tinh bột có trong đồ uống có cồn, đặc biệt là trong bia, rượu whisky và rượu rum rất cao. Vì vậy, khi một người tiêu thụ những đồ uống này thường xuyên, chúng có thể dẫn đến cholesterol cao trong các động mạch của cơ thể. Do đó, bạn nên ngừng uống rượu, bia có thể giúp giảm mức cholesterol.

Ổn định huyết áp: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hypertension, uống khoảng 1 lít bia hoặc 0,4 lít rượu vang có thể làm tăng huyết áp của những người tham gia lên trung bình 2,4 mmHg. Một nghiên cứu khác của Đại học Bristol, Anh cho thấy những người uống rượu bia thường xuyên có huyết áp cao hơn 7 mmHg so với những người không uống. Nguyên nhân là các thành phần hóa học có trong rượu có khả năng làm tăng huyết áp. Vì vậy, bỏ rượu hoàn toàn có thể ổn định huyết áp tự nhiên.

Ngủ ngon hơn: Nhiều người sẽ nói rằng rượu giúp họ ngủ dễ dàng hơn. Về mặt kỹ thuật, điều đó đúng, bạn sẽ ngủ, nhưng giấc ngủ này không sâu và hiệu quả. Một nghiên cứu trên tạp chí Alcoholism: Clinical & Experimental Research cho thấy uống rượu trước khi đi ngủ làm tăng các mẫu sóng alpha trong não - một loại hoạt động não mà thường xảy ra khi bạn thức nhưng nghỉ ngơi. Khi bạn bỏ rượu, giấc ngủ sẽ được cải thiện và tràn đầy sinh lực vào sáng hôm sau.

Tập luyện hiệu quả: Tiêu thụ rượu thường xuyên có thể ảnh hưởng tiêu cực đến thói quen tập thể dục của bạn vì khi uống, cơ thể không nhận được các vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết. Cơ thể lúc này quan tâm đến việc tiêu hóa và hấp thụ chất cồn trong rượu, nó sẽ bỏ qua việc xây dựng cơ bắp săn chắc như mục tiêu ban đầu. Rượu có thể gây ức chế sự tăng trưởng cơ bắp, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Do đó, bỏ rượu có thể giúp bạn có được kết quả tốt hơn từ việc tập thể dục.

Bạn sẽ ăn uống lành mạnh hơn: Rượu là một trong những tác động lớn nhất khiến bạn ăn nhiều hơn. Điều này đặc biệt đúng với những người uống trước khi ăn. Tất cả nghiên cứu cho thấy mọi người uống trước khi ăn sẽ tiêu thụ nhiều calo hơn. Theo nghiên cứu trên tạp chí Obesity, điều đó có thể là do rượu làm tăng vị giác của chúng ta. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng khi người ta uống khoảng hai ly rượu, họ ăn thêm 30% thức ăn so với những người chỉ uống dung dịch muối.

Cải thiện sức khỏe não bộ: Nhiều người có thể không biết rằng việc uống rượu quá nhiều là nguyên nhân gây thoái hóa các tế bào não bộ. Vì vậy, khi bạn ngừng uống rượu, tất cả những gì bạn có là một bộ não khỏe mạnh với chức năng nhận thức tốt hơn.


Theo Phương Mai - Ảnh: Readersdigest/Zing.vn

Các bài đã đăng: