20:21 | 16/10/2018

Hút xì gà liệu có gây ung thư?

(Xây dựng) - Hiện tại rất nhiều người có suy nghĩ rằng hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, nhưng hút xì gà thì không. Nhưng đây là một quan niệm sai lầm, bởi theo định nghĩa trong Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá của Việt Nam, thuốc lá là sản phẩm được sản xuất từ toàn bộ hoặc một phần nguyên liệu thuốc lá, được chế biến dưới dạng thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá sợi, thuốc lào hoặc các dạng khác.

Khói thuốc xì gà, giống như khói thuốc lá, chứa các hóa chất gây độc và gây ung thư có hại cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc.

Việc hút xì gà trong giới kinh doanh, văn phòng, công chức đang rất phổ biến bởi khi cầm điếu xì gà, người hút cảm thấy “sành điệu” hơn và cũng hi vọng chúng ít độc hơn. Tuy nhiên, họ không biết rằng trong khói thuốc xì gà cũng giống như khói thuốc lá, chứa các hóa chất gây độc và gây ung thư có hại cho cả người hút thuốc và người không hút thuốc. Khói thuốc xì gà thậm chí có thể độc hơn khói thuốc lá. Cụ thể, mức độ gây ung thư cao hơn, bởi trong quá trình lên men để làm xì gà đã tạo ra nồng độ nitrosamine cao gây ra ung thư. Các hợp chất này được thải ra khi hút xì gà. Nitrosamine trong khói xì gà cao hơn trong khói thuốc lá.

Mỗi gram thuốc lá trong xì gà khi hút vào thì có nhiều chất hắc ín gây ung thư hơn là trong thuốc lá.

Lá thuốc dùng để cuộn xì gà có độ xốp ít hơn giấy cuộn thuốc lá. Vì vậy, điếu xì gà thường không được đốt cháy hoàn hảo như thuốc lá. Và kết quả là, khói thuốc xì gà có nồng độ chất độc cao hơn khói thuốc lá.

Hơn nữa, hấu hết các loại xì gà có kích cỡ lớn hơn, nhiều thuốc hơn thuốc lá (bao gồm cacbon monoxit, hydrocarbon, amoniac, cadmium và các chất khác), do vậy thời gian hút thuốc lâu hơn dẫn đến việc tiếp xúc với các chất độc hại hơn cũng dài hơn.

Chính vì vậy người hút xì gà thường bị ung thư vòm miệng, thanh quản, thực quản và phổi, cũng có thể gây ra ung thư tủỵ. Với những người hút xì gà hàng ngày, đặc biệt là những người khi hút thuốc thường hít khói vào sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh về phổi khác. Những người hút xì gà và hút thuốc lá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh đối với khoang miệng và ung thư thực quản ngang nhau. Càng hút nhiều thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Ngoài ra, khi nước bọt chứa các hóa chất trong khói thuốc bị nuốt vào thì thực quản sẽ là cơ quan tiếp xúc trực tiếp với chất gây ung thư. Những phơi nhiễm này có thể giải thích cho những nguy cơ ung thư miệng và thực quản thường gặp ở những người hút xì gà và người hút thuốc lá.

Trong nghiên cứu của FDA, trong máu những người yêu thích xì gà có hàm lượng cotinine, cadmium, chì và NNAL - những chất có thể gây ung thư hoặc độc tố có liên quan đến bệnh tim mạch và những biến chứng về hô hấp. Những người đã bỏ thuốc lá điếu và chuyển sang xì gà có hàm lượng trong máu cotinine, chất chuyển hóa nicotine, và NNAL cao hơn đáng kể.

Theo số liệu thống kê trong một nghiên cứu của FDA với sự tham gia của 25.522 người thì kết quả đã tái khẳng định rằng, việc hút xà gà có thể gây ung thư, bệnh tim mạch và giảm tuổi thọ. Thủ phạm gây nghiện là nicotine. Ngay cả khi không hít khói thuốc vào thì nó vẫn có thể đi vào cơ thể trực tiếp từ phổi hoặc hấp thụ qua niêm mạc miệng. Một điếu xì gà có thể cung cấp một lượng nicotine bằng một hộp thuốc lá và tất nhiên gây nghiện cho người hút.

Mối nguy của việc hút xì gà thường xuyên thậm chí có thể cao hơn những gì nghiên cứu chỉ ra vì các nhà nghiên cứu không thể đo được dữ liệu về mối nguy của những người thi thoảng mới hút xì gà. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người trước kia hút thuốc lá điếu có nguy cơ tổn thương cao hơn, có lẽ vì họ thường hít sâu vào phổi khói xì gà.

Cho dù dọc tẩu và xì gà được giới sang trọng ưa chuộng, nhưng khói thuốc tẩu và xì gà cũng làm chết người như khói thuốc lá. Cho dù không hít khói thuốc tẩu hay xì gà, nguy cơ mắc bệnh ung thư môi, miệng và lưỡi vẫn cao hơn

Simon Evans, phát ngôn viên của Imperial Tobacco Group, nhà sản xuất xì gà lớn nhất thế giới cho biết: “Điều quan trọng là công chúng đã nhận được thông điệp rõ ràng và nhất quán từ cơ quan y tế về mối nguy sức khỏe từ việc hút thuốc. Nhưng hầu hết họ vẫn lờ đi và dường như không quan tâm tới những gì chúng tôi đã cảnh báo họ”.

Hạ Ly

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: