23:26 | 16/10/2017

Ảnh: Quá trình xây dựng “công trình thế kỷ” nối lục địa Nga và Crimea

Nga đang gấp rút hoàn thành cây cầu nối lục địa nước này với Crimea - công trình Mosow muốn qua đó muốn gửi thông điệp về sự gắn bó với bán đảo.

Cây cầu nối lục địa Nga với bán đảo Crimea được thiết kế dạng vòm có chi phí dự toán lên đến gần 4 tỷ USD.

Cây cầu có độ dài 19 km và khi hoàn thành sẽ trở thành một trong những cây cầu lớn nhất của nước Nga và châu Âu.

Theo kế hoạch, cầu có thể thông xe vào năm 2018 nhưng phải đến năm 2019 mới chính thức được hoàn thiện khi thông tuyến đường sắt.

Thiết kế kỹ thuật của cây cầu bao gồm 4 làn đường cao tốc và 2 làn đường dành cho tàu hỏa.

Khi hoàn thành, cây cầu này có thể đón tiếp 40.000 phương tiện giao thông và hàng chục chuyến tàu qua lại mỗi ngày.

Nga hy vọng cây cầu sẽ giúp khách du lịch Nga dễ dàng đến Crimea để nghỉ lễ trong khi ở chiều ngược lại, các sản phẩm của Crimea cũng sẽ được đưa vào lục địa Nga thuận lợi hơn.

Crimea được nối với Ukraine bằng một dải đất hẹp nhưng lại ngăn cách với lục địa Nga bằng eo biển Kerch. Hiện tại, người ta chỉ có thể đi lại giữa Crimea và lục địa Nga bằng phà hoặc máy bay, các tuyến đường này lại thường xuyên bị gián đoạn khi thời tiết xấu.

Trước khi quyết định xây dựng cây cầu, Nga đã cân nhắc nhiều phương án để kết nối với Crimea, trong đó bao gồm việc xây dựng một hầm vượt biển.

Cây cầu này được mô tả là công trình phức tạp nhất trong lịch sử Nga. Nó được xem như lời khẳng định tuyên bố của Moscow rằng sẽ không từ bỏ Crimea bất chấp phản đối từ chính quyền Kiev và phương Tây./.

Theo Hùng Cường (RT)/VOV.VN

Các bài đã đăng: