20:34 | 14/04/2019

Cận cảnh khu trụ sở 2 tỷ USD mang phong cách châu Âu của Huawei

Tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei cách đây ít lâu đã đưa vào sử dụng một khu trụ sở mới mang phong cách kiến trúc châu Âu...

Trong những năm gần đây, nhiều tập đoàn công nghệ lớn của thế giới như Apple, Amazon, Google, Microsoft... đua nhau chi hàng tỷ USD để mở rộng trụ sở hoặc xây trụ sở mới. Huawei cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Khu trụ sở mới của Huawei đặt ở thành phố Đông Quản thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, nơi cách thành phố Thẩm Quyến, nơi đặt trụ sở đầu tiên của Huawei, khoảng một giờ đi xe.

Nằm trên diện tích 9 km vuông, khu trụ sở này tiêu tốn của Huawei khoảng 2 tỷ USD. Khởi công vào năm 2014, khu trụ sở bắt đầu đi vào hoạt động vào cuối năm 2018.

Gồm 12 tòa nhà mang phong cách kiến trúc châu Âu, trụ sở mới của Huawei giống như một tập hợp của các thành phố châu Âu thu nhỏ.

Mỗi tòa "lâu đài" đều là nơi làm việc của các kỹ sư và nhân viên Huawei.

Các tòa nhà trong khu trụ sở đều được đặt tên theo một thành phố châu Âu mà nó mô phỏng kiến trúc, như Granada, Paris, Verona, Bruges...

Theo dự kiến, khi được lấp đầy, khu trụ sở này sẽ là nơi làm việc của 24.000-25.000 nhân viên Huawei, so với con số 50.000 nhân viên tại trụ sở công ty ở Thâm Quyến.

Một đại diện của Huawei giải thích rằng công ty chọn kiến trúc châu Âu làm phong cách cho trụ sở mới đơn giản là bởi niềm yêu thích của nhà sáng lập Huawei Nhiệm Chính Phi dành cho những thành phố cổ kính ở châu Âu.

Đan xen giữa những tòa lâu đài là nhiều diện tích cây xanh và hồ nước.

Năm 2018 được xem là một năm có nhiều thăng trầm của Huawei, khi công ty này lần đầu cán mốc doanh thu 100 tỷ USD, đưa vào hoạt động trụ sở mới, và đối mặt với sức ép gia tăng từ Mỹ.

Do diện tích lớn của khu trụ sở, nơi đây có một hệ thống tàu điện mini để nhân viên đi lại giữa các tòa nhà.

Việc Huawei mời giới truyền thông tham quan trụ sở mới cũng như các cơ sở khác được xem như một dấu hiệu cho thấy sự cởi mở gia tăng của "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc này. Nhiều năm trước, Huawei khá khép kín với báo chí.

Huawei hiện được xem là công ty toàn cầu nhất của Trung Quốc, đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của nước này.

Bên trong một nhà ăn thuộc khu trụ sở mới của Huawei.

Hoạt động chính ở khu trụ ở mới này của Huawei sẽ là nghiên cứu và phát triển (R&D).

Việc Huawei đầu tư hàng tỷ USD để xây một trụ sở mới được xem như một bằng chứng cho thấy công ty này "ăn nên làm ra" dù phải đứng ngoài cánh cửa thị trường Mỹ.


Theo THĂNG ĐIỆP/Vneconomy.vn

Các bài đã đăng: