20:30 | 06/01/2019

Cuộc sống an toàn, bình yên ở thành phố không động cơ

Từng là địa điểm chật chội, nhiều tai nạn giao thông, thành phố Pontevedra (Tây Ban Nha) đã được thay đổi, trở thành nơi ở cũng như điểm đến lý tưởng của nhiều du khách.

Đường phố Pontevedra trước đây là địa điểm ồn ào, chật chội bởi 14.000 chiếc xe qua lại mỗi ngày. Con số này nhiều hơn mật độ dân cư nơi đây. Điều đó đã gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng, tắc nghẽn, tai nạn giao thông thường xuyên và lượng di dân đến nơi khác vì sợ bất tiện này rất lớn. Ảnh: CuencaHighLife, GCiencia.

Năm 1999, ông Lores, người giữ chức thị trưởng thành phố nói rằng sở hữu một chiếc xe không có nghĩa bạn được quyền chiếm không gian công cộng của nhiều người. Bởi vậy, trong vòng một tháng, 300.000 m2 ở trung tâm trở thành phố đi bộ và được lát hoàn toàn bằng đá granite. Ảnh: Jose Maria de Arriba Rico.

Ngoài ra, 1.686 địa điểm đỗ xe miễn phí ở ngoại ô được xây dựng, những phương tiện di chuyển ở khu vực lân cận quy định giữ tốc độ dưới 30 km/h. Số nhiều bày tỏ ủng hộ quan điểm với ông Lores bởi họ không còn phải chen chúc vì kẹt xe và cảm thấy dễ chịu hơn khi sống trong một thành phố yên bình. Ảnh: Astur Galicia Noticias, Diario de Pontevedra, Park4night, Twitter.

Chia sẻ với The Guardian, kiến trúc sư địa phương Rogelio Carballo Soler cho biết thành phố sở hữu kích thước hoàn hảo cho việc đi bộ. Với kết cấu mô hình lý tưởng, không có lý do gì để chỉ trích chính sách cấm động cơ bởi trong 25 phút, bạn có thể băng qua nơi này. Ảnh: Technicavita.

Sau khi thực hiện chính sách cấm xe động cơ, trên cùng con đường, nơi từng có 30 người chết vì tai nạn giao thông, số lượng này giảm còn 3 trường hợp, trong 10 năm (từ 1996-2016). Ảnh: Agustin Pichel.

Lượng khí thải CO2 giảm 70% và Pontevedra đã chào đón hàng nghìn cư dân mới. Ngày nay, để giữ sự yên bình cho thành phố, người dân thường nói chuyện rất nhỏ nhẹ, tránh la hét. Nơi đây không xuất hiện tiếng của các phương tiện bằng động cơ, thậm chí không có cả nhạc nền phát ra trên đường. Ảnh: Dani Oliver, Deskgram, Gciencia, Twitter.

Không gian của thành phố rất thích hợp cho những người cần nơi yên tĩnh để thư giãn, đọc sách. Bạn sẽ được thưởng thức tiếng hòa giọng của những chú chim, tiếng leng keng của thìa cà phê và âm thanh của tiếng nói cười của con người. Ảnh: Manuel Quiroga.

Khung cảnh thiên nhiên cũng rất lý tưởng, trong lành với nhiều cây xanh, hồ nước và đặc biệt đường bờ biển dài, tuyệt đẹp cho du khách thỏa sức khám phá, vui chơi. Người dân sống ở đây cảm thấy thành phố là một thiên đường và họ không có ý định rời đi. Ảnh: Anxos4820, Gabriel, Manuel Blanco, Diego Portela.


Theo Vân Anh (The Guardian)/Zing.vn

Các bài đã đăng: