15:22 | 22/04/2019

Đi tìm bình yên bên căn nhà gỗ giữa rừng ở Canada

Tìm về làng Wakefield (Quebec, Canada) thanh bình, du khách sẽ được thả hồn vào không gian xanh mát, tĩnh lặng, trải nghiệm cuộc sống giản dị, hiền hòa cùng người bản địa.

Wakefield là ngôi làng trên bờ tây của sông Gatineau, nằm tại ngã ba sông La Pêche thuộc vùng Outaouais của tỉnh Quebec, Canada. Ngôi làng cách thủ đô Ottawa (Canada) 35 km về phía tây bắc. Làng được đặt tên theo thành phố Wakefield ở West Yorkshire (Anh).

Wakefield được thành lập vào năm 1830 bởi những người nhập cư Ireland, Scotland và Anh. Ngôi làng cách cầu Macdonald-Cartier khọảng 25 phút lái xe về phía bắc, chia cắt Gatineau và Ottawa. Dù rất gần thủ đô Ottawa, người dân làng Wakefield lại sử dụng tiếng Pháp.

Cơ duyên gặp gỡ Wakefield là vào một lần tôi được mời đến chơi nhà người bạn trong làng. Ấn tượng đầu tiên của tôi về nơi đây là những lối đi bằng đất, hồ nước xinh xắn, êm đềm giữa bốn bên đồi núi, ngôi nhà gỗ nhỏ nằm yên bình giữa thiên nhiên tĩnh lặng.

Chủ nhà nơi tôi ở là 2 vợ chồng già người Canada hiền lành. Người Canada ở làng Wakefield sống hài hòa với thiên nhiên. Họ thích tự làm mọi thứ như làm chậu gốm, trồng cây, làm đồ gỗ, tắm sông, câu cá... Ngày trong tuần, họ làm việc ở trung tâm thành phố, đến cuối tuần họ sẽ lái xe về ngôi nhà bên hồ và mời bạn bè đến chơi.

Những ngày ở Wakefield, tôi dành nhiều thời gian chèo thuyền kayak một mình trên mặt hồ phẳng lặng. Thế giới ở đây họàn toàn tách biệt với bên ngoài, tĩnh lặng gần như tuyệt đối. Tôi cũng tranh thủ đi dạo sang các căn nhà khác, mọi người ở đây đều thân thiện và hiếu khách.

Ở Canada, chỉ các gia đình giàu mới có điều kiện sở hữu một ngôi nhà gỗ trong làng như vậy. Sau cả tuần làm việc bận rộn, ngày nghỉ, họ sẽ dành thời gian thư giãn trên những chiếc võng đong đưa giữa rừng cây xanh mát. Khi hòa mình với cuộc sống trong lành ở đây, mọi ưu phiền đều tan biến.

Ở cùng chủ nhà tại Wakefield, họ thiết đãi tôi các món ăn đặc biệt như chim cuốc nướng, các loại salad ngon nhất, bít tết, rượu vang... Chúng tôi thay nhau nấu ăn, dọn bàn, bưng đồ ăn... cùng tạo nên một bữa tiệc ấm cúng.

Cảm giác thư thái nhất là lúc được ở trong căn nhà nhỏ bên ngoài trời đổ mưa. Ngồi bên trong ngôi nhà gỗ hắt lên ánh vàng ấm áp, tôi cảm nhận được sự yên bình nơi đất nước xa xôi. Tôi cùng chủ nhà ngồi nói chuyện Canada, chuyện Việt Nam và uống trà nóng, cà phê đen. Bình yên đến từ những điều giản dị, nhỏ bé như vậy.


Theo Nguyễn Huy Tâm/Zing.vn

Các bài đã đăng: