19:16 | 15/05/2018

Giáo sư Trần Văn Thọ được tặng Huân chương Thụy Bảo Tia Vàng

(Xây dựng) - Ngày 10/5, tại trụ sở Bộ Ngoại giao ở Tokyo, có một sự kiện rất tuyệt vời diễn ra tại đây. Đó là Lễ trao tặng Huân chương cho cá nhân người nước ngoài mùa xuân năm 2018. GS Đại học Waseda Trần Văn Thọ đã được trao tặng Huân chương Thụy Bảo Tia Vàng. Sau buổi lễ, Giáo sư Trần Văn Thọ và phu nhân đã tới yết kiến Nhật Hoàng tại Hoàng cung.

Với vai trò là nhà kinh tế học, GS Trần Văn Thọ đã góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam trong vòng 50 năm qua kể từ lần đầu tiên sang Nhật Bản vào năm 1968. GS Trần Văn Thọ đã tiến hành nhiều nghiên cứu về kinh nghiệm công nghiệp hóa của Nhật Bản trong đó chủ yếu là giai đoạn sau chiến tranh.

Vào năm 1993, ông được bổ nhiệm là thành viên của Tổ chuyên gia tư vấn về cải cách kinh tế và cải cách hành chính thời kỳ Thủ tướng Võ Văn Kiệt và hiện tại cũng là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Trên cương vị này, ông đã đưa ra các đề xuất về chiến lược công nghiệp hóa và chính sách kinh tế... dựa trên kinh nghiệm phát triển của Nhật Bản tới các lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, đóng góp to lớn cho sự phát triển hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Ngoài ra, ông đã giới thiệu bằng tiếng Việt cho người dân Việt Nam về triết học kinh doanh của những doanh nhân người Nhật Bản và cách sống của những bậc vĩ nhân thời kỳ Minh Trị, góp phần làm tăng cường sự hiểu biết của người dân Việt Nam về Nhật Bản, bên cạnh đó ông còn tham gia thành lập Trung tâm kinh tế Việt Nam - Thái Bình Dương và Viện nghiên cứu tổng hợp về Việt Nam thuộc Đại học Waseda và đã nỗ lực đào tạo những nhà nghiên cứu trẻ tuổi người Việt Nam am hiểu sâu sắc về xã hội và văn hóa của Nhật Bản.

Khánh Phương

Các bài đã đăng: