21:26 | 20/03/2019

Hơn 1.100 thành phố ở Trung Quốc đang suy giảm dân số

Phát hiện của một trường đại học Trung Quốc cho thấy quá trình đô thị hóa của nước này có dấu hiệu chững lại với gần 1/3 các thành phố thu hẹp về quy mô dân số.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Thanh Hoa đã sử dụng hình ảnh vệ tinh để theo dõi cường độ ánh sáng ban đêm ở hơn 3.300 thành phố và thị trấn trong giai đoạn 2013-2016 và nhận thấy số lượng chiếu sáng đã giảm khoảng 28%.

Theo Long Ying, chuyên gia quy hoạch đô thị tại Đại học Thanh Hoa, đồng thời là người sáng lập và lãnh đạo nhóm nghiên cứu, Trung Quốc hiện có 938 thành phố bị thu hẹp, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Những phát hiện này cho thấy dân số và hoạt động kinh tế suy giảm trên gần 1/3 số thành phố được theo dõi. Trong khi đó, dữ liệu kinh tế chính thức cũng cho thấy Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức lớn về kinh tế và nhân khẩu học.


Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều thị trấn và thành phố của Trung Quốc đang bị thu hẹp. Các chuyên gia cảnh báo rằng nó có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề của chính phủ nước này. Ảnh: South China Morning Post.

Các thành phố của Trung Quốc chịu áp lực thu hẹp lớn nhất bao gồm những nơi phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên như thị trấn khai thác than Hạc Cương ở tỉnh Hắc Long Giang.

Các thành phố "trong quá trình chuyển đổi", chẳng hạn như Nghĩa Ô ở tỉnh Chiết Giang, cũng đang suy giảm.

Trong khi đó, các nhà hoạch định đô thị vẫn đang vạch ra kế hoạch dựa trên giả định rằng các khu đô thị của Trung Quốc sẽ phát triển vô thời hạn.

"Nó giống như bạn đã giảm cân trong hơn một thập kỷ nhưng vẫn đưa ra các kế hoạch dinh dưỡng giả định rằng bạn đang tăng cân", ông Long, người đang cố gắng nâng cao nhận thức về vấn đề này, nói với South China Morning Post.

Ông cho rằng việc các thành phố bị "thu hẹp" về dân số và hoạt động kinh tế là vấn đề có thật. Chính quyền trung ương và địa phương của Trung Quốc cần phải thức tỉnh với thực tế khắc nghiệt càng nhanh càng tốt vì một thành phố bị thu hẹp cần sự quản lý phức tạp hơn và đặt ra những vấn đề khác với thành phố đang phát triển.


Theo Tuyết Mai/Zing.vn

Các bài đã đăng: