20:27 | 21/01/2019

Hong Kong rộ mốt căn hộ siêu nhỏ kiểu 'hộp giày'

Các nhà kinh doanh bất động sản ở Hong Kong khiến thế giới ngỡ ngàng khi cho trình làng một loại căn hộ siêu nhỏ mới, kiểu "hộp giày".

Theo trang World Of Buzz, Hong Kong lâu này vẫn được xếp vào danh sách những đô thị có giá nhà đất đắt đỏ nhất thế giới. Các căn hộ siêu mỏng ở thành phố này cũng có giá cao ngất ngưởng, thường vượt quá khả năng chi trả của những người lao động thuộc tầng lớp trung lưu.

Để đáp ứng nhu cầu nhà ở của những người có thu nhập thấp, từ cuối năm ngoái, các nhà kinh doanh bất động sản ở Hong Kong đã cho ra mắt một mẫu căn hộ siêu nhỏ mới, có tên gọi là T-Plus hay "căn hộ hộp giày" với diện tích vẻn vẹn chỉ 11,89m2, nhỏ hơn cả diện tích trung bình của một ô đỗ xe hơi tiêu chuẩn ở đây (12,08m2).

Dù sở hữu diện tích cực nhỏ, nhưng mỗi căn T-Plus được trang bị đủ những tiện ích thiết yếu nhất của người dùng, bao gồm một bếp ăn, một nhà vệ sinh, nơi chứa đồ, một tủ lạnh, một giường ngủ và một bàn ăn. Cách thiết kế này được đánh giá là khá ấn tượng, vì căn hộ nhỏ tới mức bạn chỉ cần mất tổng cộng 5 bước chân để đi từ đầu tới cuối phòng.

Thiết kế của các căn T-Plus rõ ràng được lấy cảm hứng từ những phòng ở nội trú của sinh viên, vốn tận dụng tối đa các khoảng không nhỏ hẹp.


Ảnh: SCMP

Đáng chú ý, mẫu căn hộ chưa tới 12m2 này được rao bán với giá siêu đắt, lên tới 2,85 triệu đôla Hong Kong (tương đương gần 8,5 tỉ đồng).

Dù vậy, căn T-Plus thực tế vẫn còn rẻ hơn giá trung bình của một căn hộ siêu mỏng trong thành phố. Tháng 3/2018, một căn hộ siêu mỏng có diện tích 19,4m2 trong khu Pok Fu Lam được bán với giá ít nhất 7,9 triệu HKD (hơn 23,42 tỉ đồng).

Mặc dù mẫu căn hộ như T-Plus sẽ khiến bạn có thể thấy ngộp thở như bị nhốt trong một chiếc lồng, nhưng các chuyên gia bất động sản Hong Kong được tin sẽ còn khiến chúng càng nhỏ càng tốt.

Hồi năm 2016, một công ty thậm chí từng trình lên chính quyền thành phố kế hoạch biến một tòa nhà thương mại thành một tòa chung cư hiện đại có 68 căn hộ, với diện tích mỗi căn chỉ đạt 5,7m2, tức là còn nhỏ hơn cả một phòng giam trong tù. Tất nhiên, dự án đã không được nhà chức trách phê duyệt.

Người dân Hong Kong hiện không mấy mặn mà với các kiểu căn hộ siêu nhỏ tới mức của T-Plus. Đó là lí do tại sao dù ra mắt từ cuối năm ngoái nhưng tới nay, công ty sở hữu một tòa nhà gồm 73 căn T-Plus mới chỉ bán được 2 căn trong số này.


Theo Tuấn Anh/Vietnamnet.vn

Các bài đã đăng: