21:24 | 23/01/2019

Huyện nghèo Trung Quốc bị chỉ trích vì xây cổng 9 triệu USD

Chính quyền trung ương cho rằng cổng huyện ở tây bắc Trung Quốc không phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của khu vực.


Cổng huyện Du Trung ở Cam Túc, tây bắc Trung Quốc. Ảnh: Weibo.

Công trình ở huyện Du Trung, tỉnh Cam Túc bao gồm hai cổng cách nhau khoảng 500 m được xây dựng theo phong cách triều Tần và Hán (khoảng 2.000 năm trước), cao 28 m và rộng 145 m. Gần đó là một bức tượng và quảng trường.

Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc (MOHURD) mô tả đây là dự án "phù phiếm không phù hợp với hoàn cảnh kinh tế của khu vực". Công trình tiêu tốn 62 triệu NDT (9,1 triệu USD) được hoàn thành hai năm trước nhưng năm ngoái MOHURD mới phát hiện nó trong một cuộc thanh tra.

Một bài xã luận trên Beijing News cuối tuần trước có đoạn viết: "Để ngăn chặn hiện tượng này, cần thắt chặt quy định về tài chính và việc xem xét các dự án lớn. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, chính quyền địa phương trên cả nước nên điều chỉnh chi tiêu dựa trên thu nhập và cắt bỏ các dự án không cần thiết".

Du Trung là một trong hơn 600 huyện được Trung Quốc coi là rất nghèo. Người dân ở đây có thu nhập năm 2017 là 17.000 NDT (2.500 USD), so với mức trung bình quốc gia là 25.974 NDT (3.800 USD).

"Chính quyền Du Trung không sử dụng thu nhập tài chính hạn chế của huyện để cải thiện cuộc sống của người dân. Thay vào đó, họ vay tiền để tạo dựng cảnh quan và tiến hành các dự án chỉ phục vụ về mặt hình ảnh", MOHURD nhận xét và yêu cầu chính quyền địa phương xem xét lại các ưu tiên của họ.

Người dùng mạng xã hội ủng hộ lời phê bình đối với huyện Du Trung. Một người dùng Weibo viết: "Giới chức không chỉ nên chỉ trích chính quyền địa phương mà cần tìm hiểu quan chức chính phủ nào chịu trách nhiệm các dự án này".


Theo Phương Vũ/VnExpress.net

Các bài đã đăng: