20:45 | 10/04/2019

"Lóa mắt" với những công trình dát vàng trên thế giới

Không chỉ gây choáng ngợp về qui mô đồ sộ, những công trình dưới đây còn đáng nể vì độ xa xỉ bậc nhất thế giới khi được bao phủ bởi những lá vàng khiến người chiêm ngưỡng phải thốt lên thán phục vì sự lộng lẫy tới mức khó tin.

1. Hoàng cung Thái Lan ở Băng Cốc

Nơi đây là một khu phức hợp gồm các công trình kiến trúc nguy nga hòa quyện cùng các khu vườn tuyệt đẹp. Công trình mang tính biểu tượng được xây vào năm 1782 – là nơi ở và làm việc của Hoàng gia, hội đồng Hoàng gia và nguyên thủ quốc gia trong 150 năm. Hoàng cung hiện là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với nhiều di tích. Trong cung điện có những bức tường được mạ vàng cho thấy sự tráng lệ của cụm công trình.

2. Cung điện Catherine ở Tsarskoye Selo, Nga

Cung điện mang nhiều trầm tích lịch sử này nằm gần St. Pertesburg. Cung điện được trang trí theo phong cách Rococo với 100 kg vàng nguyên khối. Trong cung, nội thất, ghế, cửa, tượng đều bằng vàng ròng. Cung điện là nơi ở mùa hè của Sa hoàng Nga.

3. Chùa vàng Shwedagon, Yangon, Myanmar

Ngôi chùa 2.000 năm tuổi này còn được gọi là Great Dagon hay Chùa Vàng. Ngôi chùa là một địa điểm linh thiêng, lưu giữ nhiều hiện vật quý của Phật giáo. Tháp chính của chùa cao tới 98m, toàn bộ được dát bằng những tấm vàng mỏng do thợ thủ công chế tác theo kỹ thuật truyền thống. Phần hình vương miện được nạm 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc, trên cùng là một viên kim cương 76 carat. Người dân nơi đây thường cúng dường các tấm vàng cho nhà chùa để dát lên tháp.

4. Đền Matrimandir ở Auroville, Ấn Độ

Matrimandir với mái vòm được phủ đầy các đĩa vàng. Công trình là biểu tượng của các nghi thức thiền và yoga. Tên gọi của công trình theo tiếng Phạn có nghĩa là "Đền thờ của Mẹ".

5. Tòa nghị viện Hungary ở Budapest, Hungary

Trụ sở cơ quan lập pháp Hungary được xây trong khoảng 17 năm. Công trình sử dụng 40kg vàng. Tòa nhà là sự kết hợp các các phong cách kiến trúc: Baroque, Gothic và phục hưng.

6. Vương cung thánh đường St. Mark, Venezia, Italy

Công trình tôn giáo tuyệt đẹp này nằm ở quảng trường San Marco, thành phố Venezia, Italy. Nhà thờ có hơn 500 cây cột bằng nhiều loại đá đắt giá như hoa cương, thạch cao tuyết hoa… được bố trí cả trong và ngoài nhà thờ. Đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ là các tấm tranh trảm trên nền dát vàng bao phủ toàn bộ phía trong nhà thờ, khiến vương cung thánh đường St. Mark còn được mệnh danh là “Nhà thờ vàng”. Trước cửa sổ tầng trên còn có 4 tượng ngựa bằng đồng mạ vàng, mỗi tượng nặng tới 875 kg.

7. Kim Các Tự, chùa Lộc Uyển, Kyoto, Nhật bản

Kim Các Tự (Gác Vàng) nằm trong khuôn viên chùa Lộc Uyển, một di sản văn hóa của cố đô Kyoto. Gác Vàng có ba tầng soi bóng xuống ao Kyoko-chi (Kính Trì hay Ao Gương), trong đó hai tầng trên được dát vàng sáng rực rỡ. Màu vàng của Kim Các Tự nổi bật giữa màu xanh của cây cối và nước ao.

8. Đền Harmandir Sahid, Punjab, Ấn độ

Ngôi đền linh thiêng của đạo Sikh nằm trên một hòn đảo nhân tạo ở Punjab, Ấn Độ. Ngoài phần chân làm bằng đá hoa cương trắng, gần như toàn bộ ngôi đền được dát vàng với những họa tiết, phù điêu trang trí đầy tính nghệ thuật. Công trình được xây dựng vào thế kỷ 16 này có mái bằng vàng đính đá quý và nội thất bên trong không kém phần lộng lẫy. Hàng ngày có hơn 100.000 người tới đây cầu nguyện.


Theo ANH TÚ/Laodong.vn

Các bài đã đăng: