14:54 | 20/11/2014

Người gốc Việt làm thị trưởng thành phố Garden Grove, Mỹ

(Xây dựng) - Ông Bảo Nguyễn, 34 tuổi đã trở thành thị trưởng gốc Việt trẻ nhất của thành phố Garden Grove, Mỹ sau một cuộc chạy đua đầy căng thẳng kéo dài 11 ngày và chỉ hơn 15 phiếu so với đối thủ sát nút là chính khách kỳ cựu Bruce Broadwater.


Ông Bảo Nguyễn trong ngày bầu cử.

Theo LA Times, Bảo Nguyễn, một ủy viên hội đồng giáo dục của thành phố, đã đánh bại chính trị gia kỳ cựu Bruce Broadwater với chỉ 15 phiếu trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Ông trở thành thị trưởng Mỹ gốc Việt đầu tiên của thành phố hơn 100.000 dân tại quận Cam, bang California.

BBC dẫn lời một nhà báo gốc Việt ở Mỹ nói rằng kết quả bỏ phiếu nghiêng về ông Bảo Nguyễn là khá bất ngờ bởi đối thủ của ông là một nhân vật chính trị khá sừng sỏ từng ngồi ghế thị trưởng Garden Grove.

“Khi bước vào cuộc đua, tôi biết rằng sẽ không dễ để đánh bại một chính trị gia có 22 năm kinh nghiệm. Nhưng tôi tin tưởng thành phố Garden Grove cần phải có sự thay đổi”, tân thị trưởng Bảo Nguyễn khẳng định.

Ông cho biết: “Tôi nóng lòng thực hiện các cải cách để thay đổi văn hóa của tòa thị chính thành phố theo hướng minh bạch và hiệu quả hơn”.

Như vậy, sau 58 năm chính thức thành lập, Garden Grove có một thị trưởng gốc thiểu số, mà lại là người Việt Nam. Ngoài ra, vào năm tới, lần đầu trong lịch sử Garden Grove, có ba người gốc Việt trong Hội Đồng Thành Phố. Đó là ông Bảo Nguyễn, Luật Sư Chris Phan, và ông Phát Bùi.

Ông Bảo Nguyễn sinh năm 1980 tại Thái Lan, năm nay 34 tuổi và đến Mỹ khi chỉ mới ba tháng tuổi. Gia đình anh đến sinh sống ở Garden Grove kể từ khi anh học lớp ba.

Hiện tại, Bảo Nguyễn là ủy viên hội đồng giáo dục của thành phố Garden Grove. Ngoài ra, Bảo Nguyễn còn phục vụ cho Ban giám đốc của County Fair quận Cam, đồng thời là thành viên của tổ chức về Tôn giáo.

Bảo Nguyễn có bằng cử nhân khoa học chính trị ở UC Irvine, bằng thạc sĩ nghiên cứu về phật giáo Indo – Tây Tạng ở trường Đại học Naropa. Ông thành thạo ba thứ tiếng gồm tiếng Anh, tiếng Việt và tiếng Tây Ban Nha.

Ông cho biết sẽ sử dụng kỹ năng ngôn ngữ kể giúp hàn gắn sự khác biệt giữa các cộng đồng dân cư khác nhau trong thành phố. Anh cho rằng cử tri Garden Grove muốn có một chính quyền địa phương minh bạch và có trách nhiệm hơn đối với người dân.

“Tôi sẽ tìm ra những giá trị chung của chúng tôi và nhấn mạnh một thông điệp có thể đoàn kết mọi người rằng chúng ta là một thành phố”, ông nói. “Là một quan chức được bầu lên, với vai trò thị trưởng, tôi chắc chắn sẽ lắng nghe mọi người”.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới tất cả người dân thành phố đã ủng hộ và bầu chọn cho mình, cùng lời cảm ơn thị trưởng Bruce Broadwater về những cống hiến của ông cho Garden Grove.

Mặc dù phải đối mặt với nhà chính sách kỳ cựu có kinh nghiệm lâu năm nhưng chiến dịch tranh cử của ông Bảo giành được sự ủng hộ mạnh mẽ từ Văn phòng Đăng ký Quận Cam, Liên đoàn Lao động Quận Cam, Hiệp hội Nhân viên cứu hỏa Garden Grove và Đảng Dân chủ của Quận Cam.

Bảo Nguyễn là thị trưởng trẻ nhất trong lịch sử Garden Grove. Thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ là Trí Tạ cũng đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai cho vị trí Thị trưởng Westminster, thành phố giáp Garden Grove.

Trí Tạ trở thành người gốc Việt đầu tiên giữ chức thị trưởng ở Mỹ vào năm 2012. Ông đánh bại một đối thủ gốc Việt khác là nhà báo 24 tuổi Andy Trúc Nguyễn.

Little Saigon, khu vực sinh sống của cộng đồng người gốc Việt ở Mỹ, trải rộng trên bốn thành phố của quận Cam, trong đó Westminster và Garden Grove chiếm vị trí trung tâm. Với chức thị trưởng hai thành phố này, Bảo Nguyễn và Trí Tạ sẽ là những tiếng nói mạnh mẽ nhất của cộng đồng người gốc Việt lớn nhất nước Mỹ.

Hồng Nhung (Tổng hợp)

Các bài đã đăng: