15:34 | 11/07/2019

Quần thể làng ven biển tuyệt diệu ở Italy

Từng có cơ hội đi nhiều nơi trên thế giới, nhưng với tôi, vùng biển Địa Trung Hải luôn để lại ấn tượng với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt diệu cùng các kiến trúc nhà độc đáo.

Cinque Terre nằm dọc bờ biển phía tây, thuộc vùng Liguria, Italy.

Cinque Terre có nghĩa 5 vùng đất, là quần thể của những ngôi làng đẹp tuyệt diệu, với tên gọi không dễ nhớ như Riomaggiore, Manarola, Corniglia, Vernazza và Monterosso al Mare.

Nét nổi bật ở Cinque Terre là những ngôi làng nhỏ bên bờ Địa Trung Hải. Nơi đây còn được biết đến với biệt danh “Vùng đất sắc màu”.

Nếu đã đi nhiều nơi trên thế giới, có lẽ bạn sẽ thừa nhận rằng khó có vùng biển nào đẹp hơn Địa Trung Hải.

Du khách đến đây nên ngồi bên bờ Địa Trung Hải vào buổi hoàng hôn ngắm mặt trời lặn trên mặt biển. Khi ánh nắng tắt dần, bạn sẽ thấy xung quanh ngập tràn màu sắc.

Tôi đã được đón nhận những xúc cảm về Cinque Terre như vậy cùng một chú chim hải âu đứng lặng im trên hòn đá, giữa dạt dào sóng biển.

Riomaggiore là ngôi làng đầu tiên tôi đến và lưu trú trong những ngày ở Cinque Terre.

Chuỗi ngày thi vị nối tiếp nhau đến, bằng vẻ đẹp của những ngôi làng và hơn cả là lịch sử hình thành đầy mê hoặc của chúng.

Manarola là ngôi làng cổ nhất, được người địa phương gây dựng lên từ năm 1261. Người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề đánh cá, trồng nho làm vang, dấm chua và trồng olive làm dầu.

Cha ông của họ trước đây đã tìm lên cao, xây nhà trên vách đá cheo leo để thoát khỏi những đoàn quân xâm lược và dòng người Hy Lạp đi tìm cuộc sống mới.

Năm ngôi làng thông nối với nhau bằng hệ thống con đường mòn, hình thành hàng nghìn năm bởi những bước chân của cư dân địa phương. Hầu hết đường mòn đều men theo vách đá hiểm trở, có lúc chìm vào rừng cây xanh.

Thời nay, nơi đây cũng đã xây dựng một tuyến đường sắt và vẫn còn hoạt động tốt, chủ yếu để vận chuyển khách du lịch từ xa đến.

Những con đường mòn trở thành tuyến đường trekking tuyệt đẹp và cũng là điểm ngắm cảnh tuyệt mỹ hướng về các ngôi nhà sặc sỡ bên bờ Địa Trung Hải.

Trong năm ngôi làng này, chỉ làng Corniglia không có lối dẫn ra biển xanh. Ngôi làng nằm trên mỏm núi cheo leo. Để đến được đây, người ta chỉ có thể đi bộ qua con đường mòn ngoằn ngoèo như chiếc cầu thang khổng lồ với gần 500 bậc.

Làng Vernazza là một bến cảng nhỏ, thanh bình. Đây chính là “hòn ngọc quý” trong cụm năm ngôi làng Cinque Terre. Vernazza từ trên cao cho du khách cảm giác như đang ngắm tranh trường phái tượng trưng của danh họa người Áo, Gustav Klimt, với bức hoạ Nụ hônlừng danh - biểu tượng của phong trào Art Nouveau.

Làng Monterosso có bãi tắm rất đẹp và nhiều vườn cam, chanh vàng thơm.

Còn làng Riomaggiore sở hữu những căn nhà màu sắc đẹp mắt, được coi như một bức tranh tuyệt mỹ dành cho du khách thư thái bên bàn ăn lúc ánh dương dần dịu tắt.


Theo Lê Thế Thắng/Zing.vn

Các bài đã đăng: