11:31 | 06/01/2018

Trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc sẽ đâm xuống Trái Đất cuối tháng 3

Trạm Thiên Cung 1 đang mất kiểm soát và được dự đoán sẽ rơi tự do xuống Trái Đất trong tháng 3 năm nay.


Trạm Thiên Cung 1 đang mất dần độ cao trên quỹ đạo. Ảnh: Wikipedia.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 đang rơi mất kiểm soát và sẽ lao qua khí quyển Trái Đất vào cuối tháng 3 nhưng không gây nhiều rủi ro cho con người, CNN hôm qua đưa tin. "Nguy cơ thực sự rất nhỏ, nhưng những vật thể lớn như vậy không nên rơi trên bầu trời theo cách như thế", Jonathan McDowell, nhà nghiên cứu ở Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonia, cho biết.

Các chuyên gia vũ trụ nhấn mạnh nguy cơ tiềm ẩn do trạm vũ trụ này gây ra với con người vô cùng thấp. Rủi ro mảnh vỡ từ trạm vũ trụ rơi trúng con người ước tính chưa đến 0,0000000001%. Phần lớn trạm Thiên Cung 1 nhiều khả năng sẽ bốc cháy trong khí quyển Trái Đất bên trên đại dương và một vài bộ phận sẽ chìm xuống đáy biển.

Trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc sắp rơi xuống Trái Đất. Video: Next.

"Trường hợp xấu nhất là trạm Thiên Cung 1 rơi xuống khu vực đông dân cư và những mảnh vỡ lớn nhất chạm đất, có thể gây ra một số thiệt hại nhỏ về tài sản. Nhưng điều này chưa bao giờ xảy ra trong lịch sử 60 năm từ khi mảnh vỡ vũ trụ rơi trở lại khí quyển", McDowel nói.

Trạm Thiên Cung 1 được phóng vào quỹ đạo năm 2011, từng đón hai phi hành gia Trung Quốc và một tàu vũ trụ không người lái. Trong suốt thời gian trạm hoạt động, Trung Quốc định kỳ kích hoạt động cơ đẩy để giúp trạm giữ độ cao trong quỹ đạo. Tuy nhiên, Thiên Cung 1 bắt đầu rơi vào tình trạng mất kiểm soát từ tháng 3/2016. Lực cản của khí quyển khiến quỹ đạo trạm hạ thấp khoảng 160 m mỗi ngày và dần rơi trở về Trái Đất.


Theo Phương Hoa/VnExpress.net

Các bài đã đăng: