10:48 | 05/12/2017

Trung Quốc: Độc đáo những ngôi làng cổ xưa

(Xây dựng) - Có những ngôi làng vô cùng độc đáo, bí hiểm. Đó là những ngôi làng ở Trung Quốc.

Nếu là người lạ, đặt chân tới đây lần đầu sẽ vô cùng kinh ngạc bởi nhìn thấy quang cảnh cây cối, nhìn thấy động thực vật đẹp mắt nhưng không thấy người, không thấy nhà cửa nhưng lại nghe thấy thấp thoáng đâu đó có tiếng cười, tiếng nói.


Một số hình ảnh của những ngôi làng dưới lòng đất.

Hóa ra tiếng cười nói đó được phát ra từ lòng đất, từ những ngôi làng dưới lòng đất. Những ngôi làng có lịch sử hơn 4.000 năm là tàn dư của các hang động được người cổ đại sử dụng làm nơi sinh sống.

Đây là một tập hợp những căn nhà được xây dựng sâu dưới lòng đất, tạm dịch là "tứ hợp dưới lòng đất" của người phương Bắc Trung Quốc, tại các vùng Tam Môn Hiệp Thiểm, Hà Nam; Vận Thành, Sơn Đông; Khánh Dương, Cam Túc và Thiểm Tây.

Hiện tại, còn khoảng hơn 100 ngôi làng với gần 10.000 ngôi nhà dưới lòng đất. Ngôi nhà dưới lòng đất cổ nhất được ghi nhận đã có tuổi đời hơn 200 năm tuổi và là nơi sinh sống của 8 thế hệ trong một gia đình. Ngôi làng cổ được bảo quản nguyên vẹn nhất là Nhân Mã Tắc và Miếu Thượng.

Điều thú vị mà rất nhiều nhà nghiên cứu, các kiến trúc sư, các nhà quy hoạch đã tìm hiểu: Đó là trong những ngôi nhà dưới lòng đất này, mùa hè rất thoáng mát, nhiệt độ vào khoảng 200C. Tại đây, người ta cực kỳ dễ chịu bởi sống giữa lòng thiên nhiên như thế. Vào mùa đông, cho dù gió to cỡ nào cũng chẳng hề ảnh hưởng đến những cư dân sinh sống ở đó, thế nên mùa đông tại đây rất ấm áp.

Những căn nhà đặc biệt được xây dựng trong lòng đất ở độ sâu 6 - 7m, đa số trong đó là những căn nhà hình vuông có cạnh từ 10 - 12m. Mỗi ngôi nhà này đều có một đường hầm khá sâu để kết nối với thế giới bên ngoài.

Nhiều kiến trúc sư trên thế giới đến đây tìm hiểu và kinh ngạc khi biết rằng, để có được một căn nhà dưới lòng đất như thế này, mỗi hộ gia đình phải mất từ 2 - 3 năm đào đất lấy chỗ trống rồi mới tiến hành xây dựng. Mọi sinh hoạt của các hộ gia đình ở những ngôi làng dưới lòng đất đều gói gọn trong căn nhà nhỏ kín đáo của mình.

Vì tính độc đáo trong kỹ thuật xây dựng, thiết kế những căn nhà dưới lòng đất đã được ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Trung Quốc vào năm 2011. Mặc dầu kiến trúc hết sức đơn giản, chi phí ít ỏi nhưng lại tôn vinh vẻ độc đáo và cực kỳ thông minh của cư dân năm xưa đã tạo nên kỳ tích cho chính cuộc sống nghèo nàn, đơn sơ của cộng đồng xa xưa.

Người dân chăn nuôi gia súc, gia cầm ở trên mặt đất, trồng trọt trên mặt đất và có đường hầm dẫn vào ngôi nhà dưới lòng đất. Người ta tổ chức nấu nướng, lễ hội, đàm thoại, họp hành trong sân nhà. Hình thức sinh hoạt này vừa thú vị, đầm ấm mà như thực như hư. Những gian bếp riêng có từng ngôi nhà để phục vụ những bữa ăn của từng gia đình nhỏ. Khi nấu ăn, họ vẫn có thể giao tiếp từ nhà này sang nhà kia, hệt như trong những câu chuyện thần tiên ở đâu đó trong thế giới cổ tích.

Vì thiết kế như thế nên sân nhà là nơi diễn ra các hoạt động tập thể mà người ta tạo nên sự kết nối vô cùng khăng khít. Khi có việc đi xa, người ta có thể đứng từ trên mặt đất nhìn xuống, dặn dò nhau hay tạm biệt nhau một cách đầm ấm.

Hiện tại, tại đây vẫn chưa bao giờ ngừng có những kiến trúc sư, những nhà nghiên cứu và cả du khách từ nhiều nơi trên thế giới tới đây thăm quan, tìm hiểu và thán phục về trí thông minh của con người từ thuở xa xưa ấy.

Vì đời xưa không có nguồn điện năng như bây giờ nên người ta đã quy hoạch, thiết kế và xây dựng những ngôi làng không cần năng lượng để đối phó với thiên nhiên. Người ta gọi đó là lối kiến trúc “không cần kiến trúc sư”. Còn ngày nay, bao giờ mới có thể có quy hoạch, thiết kế, xây dựng và sáng tạo để đối phó với những khó khăn của thời hiện đại?

Khánh Phương

Các bài đã đăng: