09:53 | 19/10/2017

40 năm quan hệ chặt chẽ giữa Việt Nam và Thái Lan

(Xây dựng) - Trải qua 4 thập kỷ, mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan ngày càng phát triển và tăng cường các hoạt động hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Những dấu mốc quan trọng nhất trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan

Ngày 6/8/1976, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao, tạo ra một bước ngoặt mở ra một con đường phát triển mới giữa hai nước. Ngay sau đó, lần đầu tiên Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đã có chuyến thăm lịch sử tới Vương quốc Thái Lan. Hai nước đã ra thông cáo chung thiết lập toàn bộ đường hướng cho quan hệ hai nước trong suốt thời kỳ sau đó và xây dựng nền tảng để quan hệ hai nước phát triển như ngày hôm nay.

Năm 1990, chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Lê Quang Đạo là một bước đột phá mới. Hai nước đã nhận thức được các vấn đề chung cùng quan tâm để tiến tới bình thường hóa quan hệ hai nước. Từ năm 1991 đến nay, quan hệ hai nước liên tục phát triển và ngày càng củng cố.

Bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa của hai nước là vào năm 1995, Việt Nam gia nhập ASEAN và hai nước trở thành đối tác quan trọng của nhau. Việt Nam đã có mối quan hệ hoàn toàn bình đẳng và thân thiện, mở ra quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2004, lần đầu tiên nội các hai quốc gia họp chung ở Đà Nẵng. Cho đến nay, Chính phủ hai nước đã họp nội các chung được ba lần. Trong lần họp nội các lần thứ ba năm 2015, hai nước đã đề ra những kế hoạch rất cụ thể. Trong đó đặt ra mục tiêu làm sao đến năm 2020, hai nước đưa kim ngạch thương mại lên 20 tỷ đô la Mỹ. Cho đến ngày hôm nay, quan hệ hai nước ngày càng phát triển mạnh và nhân dân hai nước giao lưu mạnh mẽ.

Ý nghĩa của mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan trong việc xây dựng cộng đồng ASEAN

Việt Nam và Thái Lan có nền kinh tế phát triển, nền chính trị năng động. Tổng GDP của hai nước cũng tương đương 1/3 GDP của cả khối ASEAN. Do vậy sự hợp tác của hai nước có ảnh hưởng lớn đến sự hợp tác, kết nối của các nước trong khu vực lục địa, góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng ASEAN.

Việt Nam và Thái Lan đã hợp tác giải quyết các vấn đề chung của cộng đồng ASEAN. Trong vấn đề Biển Đông, Thái Lan cũng là nước đi tiên phong trong việc tìm kiếm các giải pháp để làm sao đạt được việc xây dựng nền hòa bình, ổn định ở Biển Đông, đảm bảo môi trường hòa bình cho sự phát triển của các nước ASEAN.

Cộng đồng người Việt Nam trên đất nước Thái Lan


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thái Lan Prajin Juntong tới dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Việt Nam - Thái Lan sáng 18/8 tại Bangkok (Ảnh: VGP)

Trước thời kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, người Việt có cuộc sống tương đối khó khăn tại Thái Lan, thế hệ trẻ sinh ra tại đó không được công nhận quốc tịch và không được đi học. Nhưng kể từ khi thiết lập quan hệ bình thường hóa thì chính sách đối với Việt kiều đã được nới dần. Kể từ đó Thái Lan đã cấp toàn bộ giấy tờ, quốc tịch cho tất cả công dân người Thái gốc Việt, những người Việt định cư lâu năm tại Thái Lan. Cho đến nay, hầu hết những người Việt di cư sang Thái Lan đều đã trở thành công dân của Thái và đã được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi, trách nhiệm công dân của mình đối với vương quốc Thái Lan. Từ năm 2000 đến nay, sự phát triển về kinh tế của bà con tương đối mạnh.

Hiện nay, người Việt có một tổ chức riêng của mình. Tổng hội người Việt tại Thái Lan hoạt động tương đối hiệu quả với trên 10 Chi hội. Cộng đồng người Việt ở Thái Lan đã và đang trở thành một cộng đồng có vị thế và có vai trò lớn trong xã hội Thái Lan.


Hội đàm cấp cao Việt Nam-Thái Lan. Ảnh: VGP

Gần đây, chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến Vương quốc Thái Lan từ ngày 17-19/8/2017 đánh dấu bước tiến sâu rộng trong quan hệ giữa hai quốc gia, hướng tới kỷ nguyên mới trong thập niên thứ 5 của quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Khánh Phương

Các bài đã đăng: