22:03 | 10/01/2019

Bà Nguyễn Phương Nga được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

(Xây dựng) – Sáng ngày 10/1, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) đã tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch khóa V (2013-2018) lần thứ 7 nhằm tổng kết công tác năm 2018, bỏ phiếu tín nhiệm giới thiệu nhân sự Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhiệm kỳ 2013-2018 và xem xét thảo luận về một số nội dung công tác chuyên môn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.


Ông Đôn Tuấn Phong - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký và ông Bùi Khắc Sơn - Phó Chủ tịch Liên hiệp tặng hoa chúc mừng bà Nguyễn Phương Nga.

Với 119/119 số phiếu thuận, bà Nguyễn Phương Nga - Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã được Hội nghị tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp nhiệm kỳ 2013-2018.

Bày tỏ sự cảm ơn sau khi được bầu làm Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga cho biết cách đây đúng một tháng bà đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng tin tưởng giao nhiệm vụ làm Bí thư Đảng đoàn Liên hiệp. Đây là vinh dự lớn đồng thời cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề bởi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một cơ quan chuyên trách, đứng ở tuyến đầu của đối ngoại nhân dân, một trong ba chân kiềng của ngoại giao Việt Nam.

“Gần một tháng công tác tại Liên hiệp giúp tôi nhận thức sâu sắc hơn về đối ngoại nhân dân, về vị trí, vai trò của Liên hiệp và các tổ chức thành viên cũng như những thách thức mà Liên hiệp và các tổ chức thành viên đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới đang diễn biến phức tạp. Đồng thời, tôi cũng cảm nhận được sự nỗ lực và tâm huyết của đội ngũ cán bộ, nhân viên của cơ quan thường trực, các hội thành viên và khát vọng được cống hiến, được phát huy vai trò trong lĩnh vực đối ngoại nhân dân, vun đắp tình hữu nghị với nhân dân các nước và mở rộng mạng lưới bạn bè quốc tế, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh.

Báo cáo kết quả công tác năm 2018, phương hướng công tác năm 2019, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đôn Tuấn Phong cho biết: “Trong năm 2018, tình hình quốc tế tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động đến môi trường an ninh và phát triển của nhiều quốc gia.

Công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân tiếp tục được triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, ổn định chính trị-xã hội, tạo môi trường hòa bình, ổn định phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao vai trò, vị thế của đất nước”.

Trước đó tháng 12/2018, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã điều động bà Nguyễn Phương Nga, Thứ trưởng Ngoại giao giữ chức Bí thư Đảng đoàn VUFO. Bà Nga (56 tuổi), quê TP Hà Nội, là cử nhân Quan hệ quốc tế và Báo chí quốc tế, thạc sĩ ngành Báo chí quốc tế, thành thạo các ngoại ngữ Anh, Pháp, Nga.

Tháng 9/2011, bà được Thủ tướng bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao; tháng 11/2014 làm Đại sứ đặc mệnh Toàn quyền, đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc. Sau khi kết thúc nhiệm kỳ đại sứ, tháng 10/2018 bà được Thủ tướng bổ nhiệm lại làm Thứ trưởng Ngoại giao.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: