21:13 | 23/07/2018

Báo Xây dựng viếng thăm các địa danh lịch sử Trường Sơn nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ

(Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, Báo Xây dựng đã có chuyến viếng thăm các địa danh lịch sử như: Nghĩa trang Đồng Lộc (Hà Tĩnh), nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn (Quảng Trị), nghĩa trang đường 9 (Quảng Trị), mộ đại tướng Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình).


Đoàn Báo Xây dựng viếng khu tưởng niệm các liệt sỹ tại Ngã ba Đồng lộc.

Nằm trên huyết mạch đường Trường Sơn huyền thoại, trong những năm kháng chiến chống Mỹ, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành vị trí chiến lược, nơi đấu trí, đấu lực giữa ta và địch. Với dã tâm muốn biến Ngã ba Đồng Lộc thành “tọa độ chết”, hòng cắt đứt sự chi viện của hậu phương lớn miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam, đế quốc Mỹ đã điên cuồng đánh phá, dội xuống nơi đây gần 50.000 quả bom các loại.


Đoàn Báo Xây dựng viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn nằm một bên con đường Trường Sơn huyền thoại, được chia ra thành năm khu vực rộng lớn. Đây là nơi quy tập hơn 10.236 hài cốt các liệt sĩ đã chiến đấu và hy sinh trên tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn cũng là nơi tôn vinh những chiến sĩ đã hy sinh trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước và trong những năm chiến tranh thống nhất đất nước.

Nhìn nhịp cầu đường sắt Thống Nhất bắc qua sông Long Đại với chiều dài 178m và cầu Long Đại đông Trường Sơn chạy song hành với nhau như rồng lớn vượt sông, những người trải qua một thời đạn bom nơi đây và đồng bào huyện Quảng Ninh không khỏi bồi hồi nhớ lại những năm tháng chống Mỹ, cứu nước đã hằn sâu dấu tích.

Phà Long Đại ở địa bàn thôn Long Đại, xã Hiền Ninh (bờ Bắc), thôn Xuân Dục xã Xuân Ninh (bờ Nam), huyện Quảng Ninh; nay ở vị trí Km 1004 + 810 trên đường Hồ Chí Minh. Trước năm 1965, phà Long Đại nằm trên tuyến đường QL15A, do Ty Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Bình quản lý. Năm 1965, đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc.

Phà Quán Hàu trên QL1, phà Long Đại trên QL15A đều thuộc địa bàn huyện Quảng Ninh thành trọng điểm đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ. Nơi đây ghi dấu tích sự hy sinh oanh liệt của 16 liệt sỹ C130 thanh niên xung phong quê ở huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình vào mở đường 18 thuộc hệ thống đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh từ tháng 4/1971, phục vụ chiến dịch Nam - Lào.

Tháng 7/1972, địch đánh phá ác liệt tại bến phà Long Đại và đường 15A. Đơn vị thanh niên xung phong huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bị giặc Mỹ ném bom rải thảm vào đội hình làm cho đơn vị bị thương vong nặng nề phải chuyển về tuyến sau củng cố lực lượng. Đơn vị C130 được điều động ra đóng quân và thường trực ứng cứu tại đây cùng bộ đội, công binh kịp thời thông xe thông tuyến.

Thành cổ Quảng Trị ghi đậm cuộc chiến khốc liệt, bi hùng vào mùa hè đỏ lửa năm 1972. 81 ngày đêm, với hàng trăm nghìn tấn đạn bom trút xuống, đã gần như san phẳng toà thành cổ cùng cả thị xã Quảng Trị. Hàng ngàn con người đã ngã xuống nơi đây vì Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng, thống nhất đất nước.

Thành cổ Quảng Trị là một ngôi nhà chung - nấm mồ chung của những chiến sỹ giải phóng. Quảng Trị có hàng chục nghĩa trang, nhưng có hai nghĩa trang không bia mộ, đó là Thành cổ và dòng sông Thạch Hãn.

Mặc dù bị bom đạn cày xới, phá hủy, song thành cổ Quảng Trị vẫn là một trong những số rất ít thành cổ Việt Nam còn giữ được cấu trúc thành lũy rõ ràng với hệ thống tường thành, cổng thành, hào nước. Thành cổ và dòng Thạch Hãn trở thành đất tâm linh. Nơi đây là không gian thiêng liêng, là miền ký ức hào hùng và bi tráng của một thời hoa lửa.

Lê Mỹ

Các bài đã đăng: