19:51 | 11/01/2017

Bản tin Audio pháp luật - số 60

(Xây dựng) - Bản tin Audio pháp luật ngày 11/01 gồm những nội dung chính sau: Kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết về chính sách xã hội; Ngành than phải tái cơ cấu mạnh mẽ; Hà Nội bàn giao công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung.

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP của Chính phủ về chính sách xã hội.

Cụ thể, Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện Nghị quyết 70/NQ-CP của Chính phủ về chính sách xã hội do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Trưởng ban.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung làm Phó Trưởng Ban Thường trực.


Đã có nhiều gia đình được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở đối với hộ nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015.

Theo Quyết định 1365/QĐ-TTg ngày 9/8/2013 của Thủ tướng Chính phủ, BCĐ Trung ương thực hiện Nghị quyết 70 có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ phương hướng, biện pháp để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 70/NQ-CP ngày 1/11/2012 của Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 1/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012 - 2020.

Bên cạnh đó, giúp Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, phối hợp hoạt động giữa các Bộ, ngành, địa phương trong việc xây dựng kế hoạch, thực hiện Nghị quyết 70; đôn đốc, kiểm tra, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết 70.

Ngành than phải tái cơ cấu mạnh mẽ

Tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu TKV trong năm 2017 không chỉ bảo đảm khai thác than mà còn phải là doanh nghiệp (DN) nhập khẩu uy tín.

Báo cáo của TKV cho thấy, doanh thu tổng số toàn Tập đoàn các công ty trong năm 2016 là 101,18 nghìn tỷ đồng, bằng 100 % so với kế hoạch và bằng 95% thực hiện năm 2015. Lợi nhuận của TKV trong năm 2016 đạt trên 800 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2015. Nộp ngân sách Nhà nước 14,31 nghìn tỷ đồng, bằng 118,2% so với năm 2015.

Về công tác tái cơ cấu của TKV, tính đến nay, TKV đã hoàn thành cổ phần hóa 61 doanh nghiệp trong toàn Tập đoàn, số tiền thu được sau thoái vốn đạt gần 2000 tỷ đồng; giảm số đầu mối các đơn vị thuộc Tập đoàn từ 66 xuống 49 đơn vị.

Đánh giá về những kết quả đã đạt được của TKV, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, trước những khó khăn của năm 2016, TKV đã chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển theo kế hoạch. Đặc biệt, về tái cơ cấu doanh nghiệp, TKV được Chính phủ đánh giá là một trong những tập đoàn triển khai quyết liệt và hiệu quả việc tái cơ cấu doanh nghiệp, bảo đảm tiến độ theo Đề án đã được duyệt.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, TKV còn một số tồn tại, hạn chế như: Tai nạn lao động tăng cả về số vụ và số người chết so với năm 2015; lượng than tồn còn ở mức cao (10,2 triệu tấn); một số dự án đầu tư xây dựng triển khai còn chậm so với kế hoạch, ảnh hưởng đến mục tiêu đề ra; việc ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao hàm lượng kỹ thuật trong việc sản xuất chế biến, tiêu thụ các sản phẩm chính của Tập đoàn còn chậm được đổi mới, dẫn đến giá thành cao, không có sức cạnh tranh với một số sản phẩm nhập khẩu (đặc biệt là than cho các nhà máy nhiệt điện).

Hà Nội bàn giao công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị dùng chung

Ngày 11/1, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị triển khai bàn giao nguyên trạng các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung trên địa bàn Thành phố cho các doanh nghiệp quản lý, duy trì từ ngày 1/1/2017.

Cụ thể, Tổng Công ty viễn thông Mobifone, Công ty Cổ phần viễn thông FPT, Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại và Xây dựng đô thị Hà Nội tiếp nhận, quản lý, duy trì các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung trên địa bàn thuộc các quận, huyện trên địa bàn.

Sở TT&TT phối hợp với Sở Xây dựng và đơn vị được tiếp nhận, quản lý, khai thác tổ chức kiểm tra và bàn giao tại hiện trường (kèm theo hồ sơ hoàn công, quyết định tiếp nhận và các tài liệu có liên quan). Sở cũng phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị thi công và đơn vị được tiếp nhận, quản lý, khai thác tổ chức kiểm tra tại hiện trường bảo đảm đáp ứng đủ điều kiện để tiếp nhận, bàn giao theo quy định (kèm theo biên bản nghiệm thu hoàn thành công trình, hồ sơ hoàn công, hồ sơ pháp lý, hồ sơ chất lượng và các tài liệu có liên quan).

Được biết, đối với các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung do Sở TT&TT đang quản lý và đang làm thủ tục tiếp nhận chuẩn bị đưa vào quản lý, khai thác, thời gian tổ chức bàn giao và hoàn thành công tác bàn giao trước 25/1/2017.

Từ ngày 10/02/2017 đến 31/3/2017 hoàn thành công tác tiếp nhận, bàn giao các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung hiện do UBND các quận, huyện, các sở chuyên ngành quản lý hoặc hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Riêng với các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật đô thị sử dụng chung khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách phải tổ chức bàn giao cho doanh nghiệp quản lý, vận hành ngay sau khi tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng.

Báo điện tử Xây dựng

Các bài đã đăng: