15:20 | 26/07/2019

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cùng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn làm việc với tỉnh Bình Dương

(Xây dựng) – Sáng 26/7, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) làm việc với tỉnh Bình Dương về công tác phòng, chống thiên tai năm 2019 trên địa bàn này.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai của tỉnh Bình Dương.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy về PCTT & TKCN tỉnh Bình Dương, hiện trên địa bàn tỉnh có 35 hệ thống công trình thủy lợi vừa và nhỏ với tổng năng lực thiết kế tưới: 3.901ha, tiêu thoát nước: 10.063ha, bao gồm: 05 hồ chứa, 09 đập, cản dâng nước, 11 trạm bơm tưới; 05 hệ thống kênh tưới, tiêu; 03 hệ thống đê bao, 01 hệ thống tiêu nước và 01 công trình kè.

Những năm gần đây, Bình Dương không bị ảnh hưởng trực tiếp từ các trận bão, áp thấp nhiệt đới. Tuy nhiên, thường xảy ra một số loại hình thiên tai như: Lốc xoáy (gần đây có mưa đá); ngập úng do mưa lớn, ảnh hưởng của triều cường, xả lũ các hồ chứa quốc gia ở một số khu vực trũng thấp, ven sông, sét đánh… Điển hình là lốc xoáy đã xảy ra ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản.


Theo tỉnh Bình Dương, hiện cũng còn nhiều khó khăn cho lực lượng phòng, chống thiên tai.

Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh cũng còn có nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống thiên tai như đối với nhân lực, vì hiện nay lực lượng này phải kiêm nhiệm nhiều, chưa có các chế độ, chính sách phù hợp cho các cán bộ này làm việc.

Chưa có các hướng dẫn, quy định cụ thể về mô hình lực lượng xung kích, phòng, chống thiên tai cấp xã; Gặp nhiều khó khăn trong xác định nguồn kinh phí, thực hiện các thủ tục cấp, thanh, quyết toán kinh phí duy trì hoạt động của đội xung kích và chế độ chính sách cho lực lượng tham gia. Trang thiết bị, đồ bảo hộ cho lực lượng để đảm bảo an toàn trong khi làm nhiệm vụ còn thiếu, chưa đồng bộ.

Cục trưởng Cục Giám định – Bộ Xây dựng Phạm Minh Hà cho biết các tỉnh cũng có nhiều khó khăn giống nhau là lực lượng phòng, chống thiên tai thường kiêm nhiệm, trang thiết bị thiếu.

Bên cạnh đó, ông Hà cũng yêu cầu tỉnh cần quan tâm đến các công trình cũ, công trình đang thi công, vì Bình Dương có nhiều công trình công nghiệp, nên cần kiểm tra kỹ công tác thiết kế, thi công và kiểm soát các vấn đề về kỹ thuật của công trình vì đã từng xảy ra các sự cố.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn còn đưa ra ý kiến về một số các vấn đề như: Quy hoạch, thiết kế đô thị; rà soát công tác phát triển đô thị; các giải pháp chống ngập đô thị; quản lý, vận hành tốt hệ thống thoát nước; đảm bảo hành lang thoát nước…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Bình Dương có nhiều điểm nổi bật, trong đó có công tác kiện toàn tổ chức, nâng cao trình độ quản lý và có tăng cường tập huấn, bồi dưỡng cho lực lượng phòng, chống thiên tai. “Bộ phận này tốt thì các bộ phận khác mới tốt được”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng cho biết kết quả đạt được của Bình Dương đối với công tác phòng, chống thiên tai là khá tốt. Phương án rõ ràng, cụ thể, có tính khả thi.


Trước buổi làm việc với Bình Dương, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã kiểm tra 1 số tuyến đê bao xung yếu nằm trên địa bàn Lái Thiêu, Bình Dương.

Tuy nhiên, Bộ trưởng lưu ý tỉnh trong các công tác phòng, chống thiên tai cần thường xuyên tập huấn cho đội ngũ cán bộ phòng, chống thiên tai; không chủ quan (tuy Bình Dương không nằm trong các khu vực có diễn biến phức tạp của thiên tai); quan tâm thực hiện 1 số giải pháp, bổ sung cập nhật về phòng, chống thiên tai trong mọi công tác về đô thị…; kiểm soát chặt công tác duy tu, bảo dưỡng đê điều, kiểm soát chặt xây dựng trái phép tại khu vực đê điều, kiểm soát chặt chất lượng các công trình xây dựng, tăng cường diễn tập phòng, chống thiên tai.

Với các kiến nghị của lãnh đạo địa phương, Bộ trưởng cũng chia sẻ và lưu ý các đơn vị trực thuộc Bộ cần hướng dẫn, xử lý, phối hợp… giúp Bình Dương trong công tác phòng, chống thiên tai.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: