15:12 | 10/08/2018

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm việc với Thứ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản

(Xây dựng) – Sáng 09/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã có buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Đất đai, hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản (MLIT) Tsukasa Akimoto. Hai bên đã trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực phát triển đô thị, thoát nước và nhà ở.


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà làm việc với Thứ trưởng Bộ MLIT Tsukasa Akimoto.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao chuyến thăm và làm việc của Thứ trưởng Bộ MLIT Tsukasa Akimoto cùng đoàn công tác. Buổi làm việc là bước tiến cụ thể hơn nữa chuyến thăm cao cấp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Nhật vào cuối tháng 5/2018, trong đó Bộ Xây dựng và Bộ MLIT đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị với nhiều nội dung quan trọng.

Qua buổi làm việc lần này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà một lần nữa kiến nghị Bộ MLIT tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển đô thị và thoát nước.

Trong đó, đối với với lĩnh vực phát triển đô thị có các nội dung như: Xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về Quản lý phát triển đô thị; Thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực; Thúc đẩy Dự án đô thị sinh thái (Eco City); Hỗ trợ các nghiên cứu khoa học công nghệ phát triển đô thị sinh thái, đô thị thông minh, đô thị thích ứng với Biến đổi khí hậu tại Việt Nam.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với lĩnh vực thoát nước, trên cơ sở các kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua, Bộ Xây dựng và Bộ MLIT sẽ tiếp tục hợp tác với các nội dung cụ thể như: Hỗ trợ xây dựng và thi hành hệ thống văn bản pháp lý;

Hợp tác để ứng phó với những thách thức trong công tác quy hoạch, triển khai và quản lý hệ thống thoát nước;

Tăng cường năng lực nguồn nhân lực cho phát triển và quản lý bền vững hệ thống thoát nước thông qua các hoạt động đào tạo do JICA, các chuyên gia và hợp tác giữa các địa phương cung cấp, cũng như các khóa đào tạo do Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Nâng cao năng lực quản lý thoát nước – Thành lập trung tâm thoát nước Việt Nam (VSC)” cung cấp, hỗ trợ nghiên cứu thành lập Trung tâm đào tạo và phát triển thoát nước Việt Nam sau khi kết thúc Dự án; Hai Bộ tiếp tục khuyến khích và hỗ trợ các hoạt động hợp tác kỹ thuật giữa các TP/các Cty tư nhân của Nhật Bản và Việt Nam.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cũng đề xuất với Thứ trưởng Tsukasa Akimoto việc đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên vào tháng 10 hằng năm từ đó đề xuất triển khai nội dung hợp tác phù hợp cho năm tiếp theo.

Thứ trưởng Tsukasa Akimoto chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Việt Nam đồng thời khẳng định Nhật Bản đã hỗ trợ và sẵn sàng tiếp tục hợp tác để cung cấp thông tin cho Việt Nam những kinh nghiệm phát triển đô thị, hạ tầng... Hi vọng những thông tin được sử dụng góp phần cho công tác quản lý và phát triển đô thị, hạ tầng Việt Nam.


Quang cảnh buổi làm việc.

Thứ trưởng Tsukasa Akimoto cũng chân thành cảm ơn Bộ Xây dựng đã đồng hành cùng doanh nghiệp Nhật Bản trong việc triển khai dự án đô thị sinh thái tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Đây cũng là dự án nằm trong hoạt động nghiên cứu phát triển đô thị sinh thái tại Việt Nam, cần được Bộ Xây dựng tiếp tục hỗ trợ.

Hai bên nhất trí các nội dung làm việc cũng như thực hiện đánh giá kết quả hợp tác giữa hai bên vào tháng 10 hằng năm.

Thanh Nga

Các bài đã đăng: