08:49 | 06/06/2018

Chất vấn và trả lời chất vấn: Đại biểu Quốc hội quan tâm điều gì?

(Xây dựng) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, từ ngày 04-06/6 các đại biểu Quốc hội thực hiện quyền chất vấn các Bộ trưởng, Trưởng ngành và lãnh đạo Chính phủ về các vấn đề “nóng bỏng”, liên quan tới nhiều lĩnh vực.


Ảnh: baochinhphu.vn

Theo đó, Bộ trưởng Bộ GTVT trả lời chất vấn của nhóm vấn đề về giải pháp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là tại các thành phố lớn; giải pháp xử lý những vấn đề tồn tại đối với các dự án giao thông, đầu tư theo hình thức BOT.

Tiếp theo, Bộ trưởng Bộ TN&MT trả lời chất vấn về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; tình trạng ô nhiễm môi trường và kiểm soát hoạt động xả thải của các doanh nghiệp; các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu tại các vùng, địa phương, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Các ngày chất vấn tiếp theo (05-06/6) sẽ tập trung vào trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT trong nâng cao chất lượng giáo dục đại học, giáo dục phổ thông; công tác quản lý giáo dục mầm non, nhất là giáo dục mầm non ngoài công lập; giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống của giáo viên và học sinh trong nhà trường.

Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH sẽ trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về thị trường lao động, vấn đề giải quyết việc làm trong nước và đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng; thực trạng hoạt động dạy nghề của doanh nghiệp; dạy nghề theo nhu cầu của xã hội, theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp; công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em; giải pháp khắc phục tình trạng bạo hành và xâm hại tình dục trẻ em.

Bên cạnh 4 Bộ trưởng, còn có hai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Trịnh Đình Dũng và nhiều Bộ trưởng, Trưởng ngành khác sẽ tham gia giải trình thêm các vấn đề liên quan.

Tới buổi chiều ngày chất vấn cuối cùng (06/6), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thay mặt Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về các vấn đề chung trong công tác quản lý, điều hành của Chính phủ. Theo tổng hợp phiếu chất vấn của các vị đại biểu Quốc hội gửi tới Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ trả lời chất vấn tập trung vào công tác điều hành vĩ mô, các vấn đề liên quan tới hành chính công vụ và các vấn đề xã hội đang được quan tâm hiện nay.

PV

Các bài đã đăng: