18:11 | 06/11/2017

Chính thức Khai mạc Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng

(Xây dựng) - Sáng ngày 6/11, tại Trung Hội nghị Quốc tế Furama Đà Nẵng, Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 bắt đầu với Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn - Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC.

Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM) là hội nghị mở đầu cho các hoạt động của tuần lễ cấp cao APEC 2017 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu gồm các quan chức cao cấp (SOM) của 21 nền kinh tế thành viên APEC, đại diện Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC), Diễn đàn các đảo Thái Bình Dương (PIF) và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Hội nghị CSOM sẽ làm việc trong 2 ngày 6 - 7/11, tập trung vào hai mục tiêu chính, đó là: điểm lại các bước tiến đã đạt được trong việc hoàn thành các mục tiêu và tầm nhìn APEC trong năm nay, hoàn thành tuyên bố chung Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM) và tuyên bố chung của Hội nghị Hội đồng Tư vấn và Kinh doanh APEC (ABAC).

Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC 2017 đã diễn ra 3 hội nghị được tổ chức tại Việt Nam. SOM 1 diễn ra từ 18/2 - 3/3 tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Các đại biểu đã thống nhất và thông qua lịch hoạt động của cả năm 2017 và Tuần lễ cấp cao vào tháng 11 tại TP Đà Nẵng.


Các quan chức cao cấp tham dự Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM).

SOM 2 diễn ra vào tháng 5/2017 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy chủ đề và triển khai bốn ưu tiên của Năm APEC 2017 thông qua dịp SOM 1. Các đối thoại về APEC hướng tới 2020 và tương lai, Đối thoại chính sách cao cấp về phát triển nguồn nhân lực, Hội nghị Toàn thể Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

SOM 3 diễn ra 13 ngày tại TPHCM, tiếp tục khẳng định quyết tâm của các thành viên thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư ở khu vực. Trao đổi về các bước đi chuẩn bị cho việc xây dựng tầm nhìn cho APEC sau 2020. Tăng cường liên kết tiếp tục là một động lực quan trọng cho tăng trưởng của khu vực.


Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nơi đại diện Việt Nam đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC phát biểu tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017.

Cũng trong sáng ngày 6/11, trong khuôn khổ hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 đã chính thức được khai mạc tại Đại học Đà Nẵng. Diễn đàn do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế VOF tổ chức diễn ra từ ngày 6 đến 10/11.

Theo Ban tổ chức Diễn đàn, mục tiêu chung Diễn đàn lần này hướng đến là nhằm tăng cường hiểu biết về các mục tiêu và mục đích của APEC, đóng góp vào quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa thanh niên tại các nền kinh tế APEC. Tăng cường sự hiệu quả của mạng lưới thanh niên trong các nền kinh tế APEC nhằm trao đổi ý kiến và kiến thức về các vấn đề toàn cầu, tăng cường giao lưu thanh niên trong khu vực APEC. Thúc đẩy vai trò tích cực và mang tính xây dựng của thanh niên tại các khu vực trong quá trình xây dựng tương lai chung “Hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng”. Tạo cơ hội để thanh niên các nền kinh tế APEC bày tỏ ý kiến và nguyện vọng về những vấn đề của thanh niên lên các lãnh đạo APEC.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nơi đại diện Việt Nam đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC cho rằng: Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 chính là cơ hội quý để các bạn thanh niên tiếp cận với những kiến thức thực tế, được chia sẻ bởi những diễn giả hàng đầu. Qua đó mong muốn các bạn trẻ phát huy tinh thần chủ động cao nhất để tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức mới, đặt ra những câu hỏi hay, giá trị cho các diễn giả. Đồng thời, đây cũng chính là nơi các bạn trẻ thể hiện tinh thần trách nhiệm và đóng góp tiếng nói của mình vào sự phát triển và thịnh vượng chung của các nền kinh tế thành viên trong tương lai và hơn nữa là sự phát triển của thế giới.

Tuần lễ Cấp cao là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng từ 6 - 11/11 với những sự kiện quan trọng nhất được diễn ra tại Cung Hộị Nghị Quốc tế Furama Đà Nẵng và Trung tâm Hội nghị quốc tế Ariyana Đà Nẵng cùng sự tham gia của hơn 10.000 đại biểu đến từ 21 nền kinh tế thành viên, lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC sẽ tham dự.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 có các sự kiện quan trọng như: Đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC); Đối thoại cấp cao không chính thức giữa APEC và ASEAN; Lễ đón chính thức các nhà lãnh đạo kinh tế APEC; Hội nghị lần thứ 25 các nhà lãnh đạo kinh tế APEC; Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC…

Việt Nam cũng sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì; chủ trì Hội nghị lần thứ 29 liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC; Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017; chủ trì Hội nghị tổng kết của các quan chức cao cấp APEC.


Những thanh niên ưu tú đại diện cho 21 nền kinh tế thành viên APEC tham dự Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tại Đà Nẵng.

Tại Tuần lễ Cấp cao, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ phát biểu tại Hội nghị Thương đỉnh Doanh Nghiệp vào ngày 10/11 diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Ariyana Đà Nẵng. Ngày 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25. Hội nghị sẽ thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của APEC trong thời gian qua và đề ra định hướng cho các năm tiếp theo.

Ngọc Long

Các bài đã đăng: