21:36 | 11/12/2018

Chống tham nhũng và thao túng quyền lực: Lửa lò càng thêm nóng!

(Xây dựng) - Lửa lò chống tham nhũng và thao túng quyền lực vẫn bền bỉ cháy. Ngọn lửa ấy như được tiếp thêm “củi mới” khi “trùm” ngân hàng Trần Bắc Hà BIDV, một số tướng Công an, cho đến cả cựu Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Tài và cả loạt cán bộ dưới quyền đã bị khởi tố bắt giam!


Ảnh: Zing.vn

1. Mới hay dù cán bộ sai phạm có hạ cánh nghỉ hưu cũng không thoát khỏi lưới trời lồng lộng. Càng thấy cuộc chiến với “giặc nội xâm” còn phải quyết liệt bền bỉ để hướng tới một đất nước kỷ cương!

Lòng dân cả nước như dậy sóng khi ngọn lửa chống tham nhũng và thao túng quyền lực đã cháy đến con người đầy uy quyền một thời cao giọng “ăn sóng nói gió” như Trần Bắc Hà! Khôn ngoan lọc lõi, che chắn đủ chiều, bíu bám vào đủ quan hệ dọc ngang, nhưng những sai phạm rất lớn của “ông trùm” ngân hàng này vẫn không thể chạy trốn đâu cho thoát. Thao túng cho vay bừa vay ẩu các đại gia DN lớn, rồi lợi dụng cái uy nắm bạc tiền ngân hàng lớn đã biến ông Trần Bắc Hà thành “vua con” dùng quyền uy được trao, dùng sức mạnh đồng tiền được Nhà nước trao quyền để chi phối “coi trời bằng vung”, coi đời bằng nửa con mắt. Uy quyền và vụ lợi quá lớn, nên dù ma lanh khôn khéo, mưu mẹo đến thế nào vẫn bị ánh sáng công lý vạch trần. Từ cho vợ con đứng tên trong những bùng nhùng cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn và hàng loạt các dự án lớn, hỏi bạc tiền ở đâu? Nếu ông trùm ngân hàng liêm chính, thì vợ con ông làm cái gì mà có cả “núi” tài sản quá khổng lồ? “Màn xô che sao được mắt thánh”, đó chính là tai mắt của nhân dân, cho dù khui ra cái ung nhọt lớn này hơi chậm. Tiếng tăm thao túng, khuynh đảo vụ lợi đầu tư nhiều dự án lớn vào Bình Định, Hà Tĩnh đang chết yểu, chết non của “ông trùm” ngân hàng Trần Bắc Hà bạc tiền ấy từ đâu, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành chức năng đừng nói là không biết! Nói biết, mà vì sao cứ để cho “ông trùm” này mãi nhởn nhơ lộng hành thao túng hoạt động ngân hàng quá dài vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ? Không ai khác, chính Ngân hàng Nhà nước phải trả lời câu hỏi này của dư luận!

2. Nói gì khi hàng loạt vụ đại án dính đến những cán bộ chức quyền ở TP.HCM đều là những khu “đất vàng”, “đất kim cương” với những ký tá “coi trời bằng vung” trái luật gây thất thoát lớn cho Nhà nước. Cựu hai Phó chủ tịch Nguyễn Hữu Tín và Nguyễn Thành Tài bị khởi tố cũng là chuyện “đất vàng” cho đến cả Phó bí thư Tất Thành Cang cũng “sa lầy” vào ký tá sang nhượng đất đai rất nghiêm trọng. Rồi đây, tất cả những “mưu ma chước quỷ” ấy sẽ được các cơ quan pháp luật làm rõ xử lý đúng tội, đúng người, nhưng xoay quanh câu chuyện đất đai để vụ lợi làm giàu không thể không suy nghĩ.

TP.HCM như càng thêm nóng khi những nổi cộm ở khu đô thị Thủ Thiêm mà lãnh đạo đương nhiệm hiện nay đang phải lo xử lý. Mổ xẻ căn nguyên cần chỉ thẳng chính là sự thao túng quyền uy, dẫn đến lạm quyền, lộng quyền của những cán bộ được trao trọng trách nhưng gục ngã vì hoa mắt trước đất đai, bạc tiền trở thành tha hóa hư hỏng. Toàn các vị “cấp phó” sai phạm, làm trái nơi thành phố luôn tự hào “năng động, nghĩa tình”, mà cấp trên trực tiếp của các “cấp phó” này chả lẽ lại không hay không biết, lại có thể bị “qua mặt” dễ dàng thế sao? Đảng lãnh đạo toàn diện, thì những “múa may” của 5.000m2 đất “dát vàng” ba mặt tiền có giá trị thương mại rất lớn ở đường Lê Duẩn bị chuyển sang tay cho DN tư nhân với giá quá bèo mà Bí thư, Chủ tịch TP.HCM thời kỳ ông Nguyễn Thành Tài giữ ghế Phó chủ tịch lại không hay nghe quá lạ? Phải có người đứng sau “chống lưng” cán bộ dưới quyền mới dám “hạ bút ký”. Vẫn không thể không có câu hỏi: Phải chăng cả tập thể lãnh đạo TP.HCM lại không biết vụ bán mua 5.000m2 đất “dát vàng” này? Đó chính là lợi ích nhóm đã khuynh đảo thò vòi bạch tuộc vào!

Đất đai đô thị lớn “nhiều mỡ, lắm màu” nên người ta thi nhau “bíu” vào đất đai sang nhượng bán mua như “làm xiếc”. Đất công thành “đất ông” chỉ từ những cái “vẩy bút phê duyệt” mà chớp mắt ngủ qua đêm đã thành tỷ phú nọ, đại gia kia! Liệu có còn bao nhiêu khu đất vàng kiểu này bị thao túng chưa bị khui ra? Nhưng đất vàng, đất kim cương cũng vì thế mà thành đất thiêng đất nóng! Các cụ xưa dạy “ông trời có mắt”, chả ai có thể lấy bàn tay che được cả mặt trời. Thế mới có chuyện hai cựu Phó chủ tịch TP.HCM hạ cánh nghỉ hưu vẫn bị khởi tố bắt giam! Pháp luật nghiêm minh không có “vùng cấm”, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai cũng là hướng tới một quốc gia đi vào hội nhập kỷ cương! Bao cán bộ được đào tạo thử thách rèn luyện vẫn cứ bị sa ngã vào những mỡ màu của đất đai phải thời gian dài mới phát hiện ra, cần nhìn lại việc giám sát quyền lực, liệu có lỗ hổng, khoảng trống nào không? Luật Đất đai, những quy định về quản lý tài sản công rất chặt, sao vẫn bị biến báo làm méo mó đi? Vụ 5.000m2 “dát vàng” ở 8 - 12 Lê Duẩn không cần đấu thầu, đấu giá mà lọt vào tay tư nhân, hậu quả Nhà nước thua thiệt quá lớn tới hàng ngàn tỷ đồng, thì ông Nguyễn Thành Tài và “quân sư” dưới quyền ông nói gì? Có ngu ngơ đến không biết gì về giá trị mảnh đất mấy mặt tiền như “dát vàng” này không? Cách biện minh của ông Nguyễn Thành Tài nghe mới “ngộ” làm sao: “Tôi biết ký tá phê duyệt là sai, không đúng quy định. Nhưng do nóng vội nè. Do tin tham mưu trình lên nè. Và cả do nể nang nè. Nhưng tôi không tơ hào một cắc vụ này!”. Ai tin được những gì ông Nguyễn Thành Tài nói. Khi cái “nhọt bọc” vụ trao đất vàng vào tay tư nhân vỡ ra, người dân TP.HCM càng bức xúc: Với cán bộ nắm quyền các nhiệm kỳ trước sai phạm để lại quá nhiều tồn tại không thể ngó lơ: Vì sao lương ấy, vợ con ấy mà gia sản bạc tiền nhà cửa đều uy nghi hoành tráng hơn cả “cung vua phủ chúa” ở quận này, rải sang quận kia? Bạc tiền ở đâu ra, kê khai tài sản liệu có trung thực? Thôi thì tư dinh cho mẹ, cho nhà vợ, biệt thự cho anh em thân tín đều ngút ngát, có phải đều được làm ra từ quyền uy? “Đất vàng, đất ngọc” nên đất càng như linh thiêng. Đất nào cũng có “thổ công”, giờ đất đã lên tiếng: Ăn vào đất, ăn vào các dự án béo bở từ uy quyền vẽ ra, là giàu lên nhanh nhất, nhưng ắt sẽ nhận về “quả báo nhỡn tiền”(!?).

Mới hiểu quản lý quy hoạch đất đai ở các đô thị lớn còn rất nhiều buông lỏng. TP.HCM đứng đầu cả nước về những dự án nóng vội nên các dự án treo chờ làm khổ dân cũng đứng đầu bảng. Không chỉ ở khu đô thị Thủ Thiêm, mà còn nhiều dự án khác dân cũng kêu thấu trời kia.

Thành phố xin tự kiểm tra, thanh tra, tự xử lý, nhưng càng “được tự” thì tình hình càng rối như mớ bòng bong. Chỉ đến khi các cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra của Trung ương vào cuộc mới khui ra những cái “nhọt bọc” quá to! Lắng nghe dân, hướng về dân để tháo gỡ xử lý sao cho thấu tình đạt lý là chỉ đạo bất di bất dịch ở khu đô thị Thủ Thiêm. Chỉ có thật sự đi vào lòng dân, thấu đến tận cùng nỗi niềm của cô bác thì vụ việc mới không đi vào ngõ cụt. Đó chính là xử thật nghiêm những sai phạm của những cá nhân phê duyệt ký tá cho dù là ai, quyền uy cỡ nào. Đó chính là đến từng hộ dân cùng nghe, cùng bàn với dân trên cơ sở tuân thủ pháp luật với tinh thần tự soi, tự sửa thì không có gì là khó cả. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” là thế!

Đất đai đô thị sẽ còn là chuyện nóng! Cần một cuộc tổng kiểm tra lại tất cả các dự án “treo chờ” tai tiếng mà dư luận cô bác TP.HCM đang rất bất bình bức xúc.

3. Không chỉ ở TP.HCM mà Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang… và nhiều nơi khác những bất cập trong giải tỏa quy hoạch đền bù ở những khu đất có vị trí đắc địa cũng còn nhiều khe hở và lỗ hổng. Mối quan hệ của lãnh đạo chính quyền với các DN tư nhân, các đại gia đang giằng níu bao bọc che chắn cho nhau như “hồn cung ma trận”. Dự án cứ mở ra, cứ biến báo đổi đất lấy hạ tầng chả cần đấu thầu, đấu giá, sao tránh khỏi những chiếc vòi bạch tuộc chĩa vào? Bao vụ mua hạ tầng với giá trên trời, đổi bằng đất công “như biếu, như cho”, sao lọt tai dân? Chia chác vụ lợi ban phát cho nhau như hứng “lộc trời”, giờ vỡ lở ra mới đủ cả “khóc - cười”! Cái gì cũng nói “đúng quy trình”, lúc nào cũng nói “trong sáng vô tư”, rồi biện lý không có cái gì tinh khôi 100% cả. Đúng là không có gì hoàn mỹ hết. Đúng là không có cái gì tinh khôi 100%. Nhưng sự tha hóa “ngầu đục” đến khó tin trong những phi vụ sang nhượng những khu đất vàng làm giàu túi cá nhân, còn Nhà nước mất đi ngàn tỷ, nhiều ngàn tỷ, thì người phê duyệt, ký tá có “tinh khôi” chút nào không, hay chỉ nhìn thấy toàn ngầu đục, tanh tưởi đến” ghê”, đến “tởm”?

Đã đến lúc Chính phủ phải rà soát thanh tra toàn diện quy hoạch đô thị, các dự án đất đai, các biệt thự của TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh thành khác. Ngân sách sẽ tăng lên là ở đấy! Chống tham nhũng thao túng quyền lực cũng trú ngụ cả ở những khu đất đai đắc địa màu mỡ này?

Không thể nói như Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong rằng: Thanh tra, kiểm tra nhiều làm nhụt chí khí cán bộ? Ô hay, cán bộ trong sạch, liêm chính thì sao lại ngại, lại sợ thanh tra kiểm tra, lại nhụt chí khí nhỉ? Người trong sạch công minh thì dù thanh tra, kiểm tra, điều tra đều vững như “bàn thạch”, như “cây tùng cây bách”, chứ sao lại ngại? Chính tư duy chưa sáng của người đứng đầu chính quyền một thành phố đông dân nhất nước như thế vô tình làm cho lòng dân còn xao xác vơi đi niềm tin đó!

Đỗ Quang Đán

Các bài đã đăng: