21:58 | 11/01/2019

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng: Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Xây dựng) - Chiều 11/01, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đến dự có ông Vũ Ngọc Chính - Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) cùng các Ủy viên Ban chấp hành (BCH) Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng, các Chủ tịch Công đoàn khối cơ quan Bộ.


Phó Chủ tịch CĐXDVN Vũ Ngọc Chính phát biểu tại Hội nghị.

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng là Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, trực thuộc CĐXDVN; có 41 công đoàn cơ sở và 02 tổ công đoàn trực thuộc, hoạt động theo 03 khối: Cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp và doanh nghiệp tư vấn; với tổng số 5.595 đoàn viên trên tổng số 5.747 cán bộ công nhân viên chức lao động.

Năm 2018, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở chủ động xây dựng chương trình công tác và phối hợp với thủ trưởng đơn vị tổ chức thực hiện các nhiệm vụ sát với thực tiễn phong trào, động viên cán bộ đoàn viên thi đua lao động sáng tạo trong công tác chuyên môn, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch của đơn vị và của Bộ Xây dựng; thực hiện tốt chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng và công đoàn các cấp đề ra; thu nhập của cán bộ công nhân viên chức lao động ngày được cải thiện.

Các đơn vị luôn quan tâm, thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về chế độ chính sách đối với người lao động; trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN; không xảy ra tình trạng thiếu việc làm, nợ lương, chậm giải quyết các chế độ cho người lao động; công đoàn không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động. Thu nhập bình quân của công nhân viên chức lao động trong năm 2018 là: 7,8 triệu đồng/người/tháng.

Đoàn viên công đoàn khối cơ quan quản lý Nhà nước đã thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước, tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng, tạo hành lang pháp lý hoàn chỉnh nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng; chất lượng văn bản quy phạm pháp luật được nâng cao.

Năm 2018, đã trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Quy hoạch đô thị, Luật Quản lý phát triển đô thị, Luật Kiến trúc; đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 02 Nghị định, 06 Quyết định, 02 Chỉ thị và Bộ Xây dựng ban hành theo thẩm quyền 09 thông tư. Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đẩy mạnh; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật ngành Xây dựng đã được triển khai rộng rãi với nhiều hình thức phong phú, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát...

Đoàn viên công đoàn các đơn vị sự nghiệp phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực tham gia vào công tác soạn thảo văn bản quy phạm pháp luật quản lý Nhà nước của Ngành; thực hiện tốt các đề tài nghiên cứu khoa học, nhất là các đề tài khoa học trọng điểm, thiết kế mẫu điển hình; lập đồ án quy hoạch xây dựng; công bố chỉ số giá xây dựng; xây dựng các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong các lĩnh vực của Ngành...

Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng Diệp Thị Thu Huyền báo cáo tình hình hoạt động.

Cán bộ, đoàn viên các đơn vị thông tin, báo chí tiếp tục thực hiện chức năng tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật, cơ chế chính sách quản lý Nhà nước, thông tin về các hoạt động của ngành; tiếp tục đẩy mạnh phát triển Chính phủ điện tử nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Bộ Xây dựng, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2018, các công đoàn cơ sở đã chủ động phối hợp với lãnh đạo đơn vị triển khai nhiều hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động; hỗ trợ đoàn viên được thụ hưởng lợi ích sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi thông qua các thỏa thuận hợp tác do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã ký kết với các đối tác; tổ chức “Tết sum vầy” cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, tặng quà nhân dịp sinh nhật, lễ tết, hiếu, hỉ, ốm đau, thai sản, tổ chức khám chữa bệnh định kỳ cho 3.238 công nhân viên chức lao động….


Toàn cảnh Hội nghị.

Công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động luôn được Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng và các Công đoàn cơ sở quan tâm, thực hiện. Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng và các Công đoàn cơ sở đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với cán bộ, công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 541 triệu đồng. Ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, thăm hỏi, tặng quà cho cán bộ, đoàn viên thuộc gia đình chính sách với tổng số tiền là 261 triệu đồng.

Năm 2018, hưởng ứng chương trình Cả nước chung tay vì người nghèo, Bộ Xây dựng đã ủng hộ tổng số tiền 500 triệu đồng, trong đó, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã trích từ quỹ Vì người nghèo và ủng hộ 100 triệu đồng; các công đoàn cơ sở quyên góp và ủng hộ 576 triệu đồng. Ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt với tổng số tiền là: 979,750 triệu đồng.

Trong đó, ủng hộ đồng bào tỉnh Lai Châu với số tiền 800 triệu đồng; huy động ủng hộ tỉnh Thanh Hóa 1.000 tấn xi măng. Các công đoàn cơ sở đã trực tiếp ủng hộ địa phương xây dựng các công trình nhà ở và phòng học với tổng số tiền là 626 triệu đồng.

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng và các công đoàn cơ sở đã tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong cán bộ công nhân viên chức lao động: “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”; Chỉ thị số 05/CT-BXD về phong trào thi đua “Tổ chức tốt hơn nữa điều kiện sống và làm việc của cán bộ, công nhân, viên chức, người lao động ngành Xây dựng”, đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng, chào mừng Đại hội Công đoàn Xây dựng Việt Nam lần thứ XIII, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII...

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng vinh dự được nhận Cờ thi đua của Bộ Xây dựng và 04 cán bộ công đoàn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Nhiều danh hiệu khen thưởng khác cũng đã được cấp trên dành cho các công đoàn cơ sở về những thành tích nổi bật trong hoạt động.


Các ủy viên BCH bỏ phiếu đánh giá tín nhiệm Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng.

Các tham luận đến từ các công đoàn cơ sở cũng đã đóng góp thêm nhiều kinh nghiệm hoạt động nổi bật trong năm 2018. Tại Hội nghị này, BCH Công đoàn cơ quan Bộ cũng đã tổ chức lấy tín nhiệm đối với đồng chí Chủ tịch và Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ.

Lê Mỹ (Ảnh: Thiên Trường)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: