22:48 | 26/07/2019

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng: Triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019

(Xây dựng) - Ngày 26/7 tại Tuyên Quang, nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) và thực hiện chương trình công tác năm 2019, Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2019 và tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2019 đối với 145 cán bộ công đoàn là Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra (UBKT) Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng, Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc.


Ban chấp hành chúc mừng Chủ nhiệm UBKT Trương Thị Thu Thanh.

Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Vũ Ngọc Chính - Ủy viên UBKT Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) và các đồng chí trưởng, phó ban nghiệp vụ của Công đoàn Xây dựng Việt Nam....

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng hiện có 41 CĐCS và 02 tổ công đoàn trực thuộc, với tổng số 5.460 đoàn viên trên tổng số 5.579 cán bộ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), trong đó nữ là: 1.893 người.

Đồng chí Trương Thị Thu Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đánh giá: Trong 6 tháng đầu năm, lãnh đạo các đơn vị luôn quan tâm, thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về chế độ chính sách đối với người lao động; trích nộp đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN. Không xảy ra tình trạng nợ lương hay chậm giải quyết các chế độ cho người lao động; công đoàn không nhận được đơn thư khiếu nại, tố cáo về thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động.

Thu nhập bình quân của cán bộ CNVCLĐ trong 6 tháng đầu năm là: 8,5 triệu đồng/người/tháng; một số đơn vị duy trì mức thu nhập cao như: Tổng Cty VNCC: 14,2 triệu đồng/người/tháng; Cty VCC: 13,5 triệu đồng/người/tháng; Viện KHCN Xây dựng: 13 triệu đồng/người/tháng; Cty CDC: 12,5 triệu đồng/người/tháng; Cty INCOSAF: 11 triệu đồng/người/tháng…

Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng và các CĐCS trực thuộc đã tích cực thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, cán bộ CNVCLĐ. Chủ động đề xuất và phối hợp với chuyên môn thực hiện nhiều biện pháp khắc phục khó khăn; động viên CBCNVCLĐ chia sẻ, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, góp phần đảm bảo việc làm, thu nhập, chế độ chính sách cho người lao động.

Công đoàn cơ quan Bộ đã hướng dẫn các CĐCS phối hợp cùng chính quyền tổ chức lấy ý kiến của cán bộ, đoàn viên; trong đó quan tâm đến những nội dung có liên quan trực tiếp đến người lao động vào Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi); tham gia xây dựng, sửa đổi bổ sung nội quy, quy chế; các quy định của pháp luật có liên quan tới người lao động và người sử dụng lao động; tiếp tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung quy chế dân chủ ở cơ sở.

Các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động, đối thoại tại nơi làm việc. Đến nay, có 26/35 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức; 08/08 doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động; 08/08 doanh nghiệp tổ chức 10 cuộc đối thoại định kỳ tại nơi làm việc, có 02/08 đơn vị đã sửa đổi và ký lại Thỏa ước lao động tập thể; 06 đơn vị đang sửa đổi, bổ sung. Các đơn vị đã tăng cường hoạt động tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ CNVCLĐ, tính đến ngày 30/6/2019, công đoàn đã tổ chức kiểm tra và phối hợp kiểm tra 41 cuộc.


Toàn cảnh hội nghị.

Hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2019, các CĐCS trực thuộc đã phối hợp với chuyên môn tổ chức 50 cuộc kiểm tra ATVSLĐ, 08 lớp tập huấn về ATVSLĐ cho 713 lượt người; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05/CT-BXD ngày 22/12/2017 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về phong trào thi đua “Tổ chức tốt hơn điều kiện sống và làm việc của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động ngành Xây dựng”.

Công tác xã hội, từ thiện được toàn thể cán bộ đoàn viên Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng và các CĐCS tích cực hưởng ứng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019). Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng tổ chức thăm hỏi, tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, cán bộ là thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách của các CĐCS trực thuộc và các gia đình thân nhân liệt sỹ tại huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và trợ cấp đoàn viên bị bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 70 triệu đồng (mỗi suất quà kèm theo tiền mặt 02 triệu đồng).

Các đại biểu tham dự đã đóng góp các ý kiến với báo cáo hoạt động 6 tháng đầu năm 2019. Đặc biệt là kinh nghiệm triển khai thực hiện nhiệm vụ của các cấp CĐCS như: Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản; Học viện đào tạo bồi dưỡng cán bộ ngành Xây dựng; Cục công tác phía Nam. Với những khó khăn từ thực tiễn hoạt động, các CĐCS đã chủ động để thực hiện các nhiệm vụ, động viên các đoàn viên công đoàn tích cực hoàn thành nhiệm vụ chung.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Ngọc Chính - Phó Chủ tịch CĐXDVN đã nhấn mạnh những đặc điểm nổi bật, những khó khăn thách thức của ngành Xây dựng trong tình hình mới. Đồng chí gửi lời cảm ơn tới các cán bộ CĐCS chủ yếu là kiêm nhiệm thuộc khối Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng.

Đồng chí cũng đề nghị Công đoàn cơ quan Bộ thực hiện kế hoạch chống tham nhũng lãnh phí do CĐXDVN đã ban hành. Đồng chí cũng nhấn manh, Công đoàn cơ quan Bộ tiếp tục bám sát nhiệm vụ của Ngành để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ 2019. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền vận động cán bộ CNVCLĐ thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các CĐCS tiếp tục triển khai các phong trào mà Bộ Xây dựng đã phát động để hoàn thành kế hoạch năm 2019; Thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, tuyên giáo; Trong đó quan tâm phong trào lao động giỏi, lao động sáng tạo; Thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, xây dựng CĐCS vững mạnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã bầu bổ sung đồng chí Trương Thị Thu Thanh - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng làm Chủ nhiệm UBKT Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng.


Tập huấn nội dung công đoàn tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Ngay sau hội nghị, các cán bộ Công đoàn cơ quan Bộ Xây dựng đã được tập huấn nội dung công đoàn tham gia thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.

Lê Mỹ

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: