07:00 | 10/02/2018

Công đoàn Xây dựng Việt Nam: Sôi nổi các hoạt động hướng tới 60 năm thành lập ngành Xây dựng

(Xây dựng) - Trong năm qua, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tích cực triển khai hoạt động với mục tiêu nâng cao chất lượng “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, qua đó đã tạo ra phong trào chăm lo đời sống vật chất cho đoàn viên một cách sâu rộng và thiết thực. Với đầu mối quản lý trực tiếp 47 công đoàn trực thuộc. Tổng số đoàn viên hiện là 108.028 người đang sinh hoạt tại 532 công đoàn cơ sở.


Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho CĐXDVN.

1. Công đoàn Xây dựng Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Ngày 15/3/2017, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và Cờ thi đua của Chính phủ đơn vị xuất sắc dẫn đầu Khối thi đua 6 Công đoàn ngành Trung ương. Ghi dấu ấn chặng đường 60 năm xây dựng và phát triển của CĐXDVN cùng ngành Xây dựng, gắn liền với những mốc son lịch sử giải phóng dân tộc thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

2. Gặp mặt 60 chủ tịch công đoàn tiêu biểu ngành Xây dựng. Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập CĐXDVN, Bộ Xây dựng đã tổ chức gặp mặt 60 chủ tịch công đoàn tiêu biểu đến từ các TCty, đơn vị thuộc ngành Xây dựng. Đại diện các Chủ tịch công đoàn thuộc các TCty đã có những tâm sự về hoạt động công đoàn, vấn đề việc làm cho người lao động tại cơ sở.

Ghi nhận đóng góp của tổ chức công đoàn cho sự phát triển của ngành Xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định, sự thành công của ngành Xây dựng hôm nay có sự đóng góp rất lớn của giai cấp công nhân, vai trò của tổ chức công đoàn, đặc biệt trong các phong trào thi đua đem lại hiệu quả kinh tế, làm lợi giá trị rõ rệt cho đất nước.

3. Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Ngày 9/5/2017 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với CĐXDVN và TCty Xây dựng Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động ngành Xây dựng lần thứ nhất, năm 2017 với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Chủ tịch CĐXDVN, bà Nguyễn Thị Thủy Lệ tại buổi Lễ đã kêu gọi các cấp công đoàn trong ngành tích cực chủ động tham gia xây dựng các nội quy quy chế quản lý công tác ATVSLĐ, kế hoạch VSATLĐ hàng năm, quy trình sản xuất an toàn trong thi công; Thực hiện có hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền tập huấn cho cán bộ, đoàn viên, người lao động…; Chủ động phối hợp với người lao động thực hiện tốt nhất ATVSLĐ trong đơn vị, doanh nghiệp. Chủ động đề xuất phối hợp với người lao động tổ chức kiểm tra quy định ATVSLĐ, thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động.

4.Tuyên dương 188 điển hình tiên tiến, Lao động giỏi, lao động sáng tạo ngành Xây dựng năm 2017. Ngày 17/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, CĐXDVN tổ chức hội nghị biểu dương điển hình lao động tiên tiến, lao động sáng tạo năm 2017 ngành Xây dựng. Tại Hội nghị 3 cá nhân tiêu biểu được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng; 13 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 7 cá nhân được nhận Bằng Lao động sáng tạo; 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; 22 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 121 cá nhân được nhận Bằng khen của CĐXDVN.

5. Tuyên dương 60 gia đình tiêu biểu ngành Xây dựng. Lễ biểu dương 60 gia đình công nhân viên chức lao động (CNVC-LĐ) tiêu biểu ngành Xây dựng năm 2017 được diễn ra sáng 06/10 tại Hà Nội. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 60 năm CĐXDVN (16/3/1957 - 16/3/2017) và hướng tới 60 năm thành lập ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2018). CĐXDVN hiện có 47 công đoàn trực thuộc với 537 công đoàn cơ sở; tổng số lao động là 150.610 người, trong đó có 27.484 lao động nữ, chiếm tỷ lệ 18,2%. Trong 60 gia đình tiêu biểu toàn quốc ngành Xây dựng năm 2017, có 14 gia đình nam CNVC-LĐ và 46 gia đình nữ CNVC-LĐ được biểu dương, khen thưởng, trong đó: 21 gia đình được bầu chọn từ khối Quản lý Nhà nước và hành chính sự nghiệp; 39 gia đình được bầu chọn từ khối sản xuất kinh doanh.

6. Tổng kết 10 năm thực hiện “Tổ chức tốt hơn điều kiện sống và làm việc của CNVC trong ngành Xây dựng”. Ngày 03/11, tại Bộ Xây dựng, Bộ Xây dựng và CĐXDVN tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Tổ chức tốt hơn điều kiện sống và làm việc của CNVC trong ngành Xây dựng”. Các mục tiêu của Cuộc vận động đã đi vào cuộc sống, các tiêu chuẩn của Cuộc vận động đã gắn mục tiêu phát triển sản xuất kinh doanh của đơn vị với việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động, là động lực quan trọng để các đơn vị đầu tư, đổi mới công nghệ, chuyển hướng sản xuất, chăm lo giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, ổn định nơi ở, cải thiện điều kiện làm việc, góp phần thúc đẩy cơ quan, đơn vị, DN phát triển bền vững.

7. Ký kết thỏa thuận hợp tác với các bệnh viện, Trung tâm Điều dưỡng, phục hồi chức năng trong ngành Xây dựng. Các đơn vị ký kết thỏa thuận gồm: Bệnh viện Xây dựng, Bệnh viện Xây dựng Việt Trì, Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Chức năng Cửa Lò, Trung tâm Phục hồi Chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn, Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi Chức năng ngành Xây dựng phía Nam, Trung tâm Điều dưỡng Phục hồi Chức năng Sầm Sơn. Lễ ký kết với mục đích thỏa thuận hợp tác nhằm giúp cho đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng được tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng với giá ưu đãi; đồng thời tạo điều kiện để các bệnh viện, trung tâm điều dưỡng nâng cao hiệu quả trong việc cung cấp dịch vụ của mình.

8. Hội thảo “Nâng cao chất lượng đào tạo của hệ thống các trường đào tạo trong Ngành". Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo chuyên môn và Chủ tịch công đoàn của 20 trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp nghề trong Ngành nhằm rút ra những kinh nghiệm hay, những bài học có giá trị, đánh giá được những thuận lợi, khó khăn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của hệ thống các trường đào tạo trong Ngành, đề ra những giải pháp phù hợp với thực tiễn góp phần nâng cao chất lượng lao động ngành Xây dựng.

9. Sơ kết phong trào thi đua lao động sáng tạo. Ngày 03/11/2017, CĐXDVN đã tổ chức sơ kết 5 năm phong trào thi đua lao động sáng tạo giai đoạn 2012 - 2017. Phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy sự nỗ lực và quyết tâm của đội ngũ CNVC-LĐ không ngừng phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, áp dụng khoa học công nghệ, thực hành tiết kiệm, thi công đảm bảo chất lượng, an toàn lao động và đúng tiến độ, góp phần vào sự ổn định, phát triển bền vững của các đơn vị nói riêng và toàn Ngành nói chung. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học, nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật ra đời phục vụ cho công tác, học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh mang lại hiệu quả cao và tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho đơn vị, DN… Qua đó đã tạo nên những công trình dân dụng, công nghiệp, thủy lợi, thủy điện, giao thông... có ý nghĩa chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội sâu sắc.

10. Tổ chức Đại hội công đoàn các cấp và hoạt động chào mừng Đại hội XIII CĐXDVN, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam và kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 - 29/4/2018). Năm 2017, CĐXDVN triển khai công tác chỉ đạo tổ chức đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII CĐXDVN, Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. CĐXDVN đã thành lập 4 tiểu ban tổ chức đại hội XIII CĐXDVN và 4 tổ chỉ đạo đại hội; tổ chức 5 lớp tập huấn cho 600 cán bộ chủ chốt, cán bộ chuyên trách công đoàn các cấp trong Ngành về công tác tổ chức Đại hội... Đến hết tháng 12/2017, số công đoàn trực thuộc CĐXDVN đã tổ chức đại hội, hội nghị là 38/47 đơn vị; 397/532 công đoàn cơ sở đã tổ chức đại hội.

CĐXDVN đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng. Các đơn vị trong Ngành đã tích cực hưởng ứng, triển khai tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao để đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia. Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành “Xây dựng” cùng các hoạt động uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng...

Lê Mỹ

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: