23:49 | 11/02/2019

Đề xuất kỷ luật cán bộ về hưu nếu phát hiện vi phạm

Bộ Nội vụ đề xuất kỷ luật cán bộ đã về hưu nếu phát hiện vi phạm trong thời gian còn công tác. Thời hiệu xử lý kỷ luật được đề xuất kéo dài lên tới 60 tháng.


Ảnh minh hoạ. Nguồn: DV

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

Theo dự thảo, cán bộ, công chức bị kỷ luật thì không được bổ nhiệm vào chức vụ cao hơn, tuy nhiên vẫn có thể xem xét bổ nhiệm lại hoặc bố trí chức vụ thấp hơn.

Đối với những cán bộ vi phạm khi đương chức nhưng về hưu mới bị phát hiện, Bộ Nội vụ cho rằng quy định pháp luật hiện chưa tương thích với quy định của Đảng về kỷ luật khiến việc xử lý những trường hợp này về mặt hành chính gặp nhiều khó khăn; một số cán bộ có tư tưởng "hạ cánh an toàn".

Từ đó, Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung quy định cán bộ nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm trong thời gian công tác và đã bị kỷ luật theo quy định của Đảng thì sẽ bị khiển trách; cảnh cáo; xoá tư cách chức vụ, chức danh đảm nhiệm tại thời điểm vi phạm.

Trong đó, Bộ Nội vụ đưa ra 2 phương án để xin ý kiến Chính phủ.

Phương án 1 đề xuất kỷ luật tất cả cán bộ, công chức, viên chức có vi phạm trong quá trình công tác nhưng đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu.

Phương án 2, chỉ kỷ luật từ cấp Thứ trưởng, Phó chủ tịch UBND tỉnh trở lên có vi phạm nghiêm trọng trong quá trình công tác nhưng đã nghỉ việc hoặc nghỉ hưu.

Theo quy định hiện hành, thời hiệu xử lý kỷ luật công chức vi phạm pháp luật (kể từ thời điểm vi phạm đến khi bị phát hiện) là 24 tháng, Bộ Nội vụ đề xuất kéo dài thời gian này lên 60 tháng vì 24 tháng là "quá ngắn".

Với các vi phạm đặc biệt nghiêm trọng sẽ không được áp dụng thời hiệu trên gồm: cán bộ bị khai trừ Đảng; vi phạm về bảo vệ chính trị nội bộ; xâm hại lợi ích quốc gia trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, đối ngoại; dùng văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả.

Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức sẽ được Chính phủ cho ý kiến trước khi dự kiến trình Quốc hội trong năm 2019.

Từ đầu 2017 tới nay, đã có nhiều lãnh đạo đã nghỉ hưu vẫn bị kỷ luận vì bị phát hiện có vi phạm trong thời gian công tác như ông Vũ Huy Hoàng bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016.

Ông Võ Kim Cự bị xoá tư cách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Ông Nguyễn Bắc Son cũng bị xoá tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011-2016.


Theo Thành Trung/Laodong.vn

Các bài đã đăng: