08:52 | 14/06/2017

Điểm tin 13/6: Nhà cho thuê sẽ góp phần bình ổn phân khúc nhà ở giá rẻ

(Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ một số giải pháp bình ổn giá cát; Cần thiết hình thành thị trường nhà cho thuê; TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới; Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất; Thống nhất, đồng thuận mới triển khai, Phát triển khu du lịch Sơn Trà;… Đây là một số tin tức đáng chú ý trên Báo điện tử Xây dựng ngày 13/6.

Làm gì để bình ổn giá cát xây dựng?

Theo Bộ Xây dựng, nguyên nhân dẫn đến tăng giá cát là do lệch pha cung cầu cát xây dựng.

Từ tình hình thực tế về diễn biến giá cát xây dựng tăng nhanh, để góp phần giải quyết việc bảo đảm cung cầu về cát xây dựng và bình ổn giá cát, Bộ Xây dựng vừa đề xuất, kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp: Trước mắt, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm chống khai thác cát trái phép trên phạm vi toàn quốc; đồng thời rà soát tiếp tục cho phép các dự án khai thác cát, hoặc nạo vét luồng có đủ điều kiện pháp lý, thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong thời gian qua tiếp tục thực hiện để cung cấp nguồn cát phục vụ xây dựng.… Về lâu dài, các Bộ, ngành và địa phương tăng cường triển, khai thực hiện Quyết định số 452/QĐ-TTg ngày 12/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện hóa chất, phân bón làm nguyên liệu sản xuất VLXD và trong công trình xây dựng; trong đó có việc sử dụng phế thải tro bay làm vật liệu san lấp thay thế cát tự nhiên.

Cần thiết hình thành thị trường nhà cho thuê

Thực tế cho thấy, nhu cầu thuê nhà của người dân là rất lớn, trong khi đó tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, quỹ nhà cho thuê quá hạn hẹp, mô hình nhà ở cho thuê mới chỉ xuất hiện “nhỏ giọt”, vẫn còn khá xa lạ với người dân và chưa đủ hấp dẫn các chủ đầu tư.


Ảnh minh họa

Một số ý kiến cho rằng, với bối cảnh người có thu nhập trung bình thấp chiếm số đông như hiện nay thì việc hình thành thị trường nhà cho thuê là rất cần thiết, không chỉ góp phần giải quyết tình trạng thiếu nhà ở mà còn tham gia điều tiết giá nhà, bình ổn phân khúc nhà ở giá rẻ.

Hình thành thị trường cho thuê cũng là biện pháp cực kỳ quan trọng để bình ổn giá đất. Vấn đề còn lại là cần có chính sách phù hợp và tín dụng dài hạn khuyến khích các DN đầu tư, để mọi người dân có chỗ ở chứ không phải sở hữu chỗ ở.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới

Nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các Sở, ngành chức năng và các đơn vị có liên quan cần phối hợp để đẩy nhanh tiến độ theo Kế hoạch số 03 - Ban Chỉ đạo của Thành ủy.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cần chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính và Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới TP ràs oát, khẩn trương phân bổ nguồn vốn ngân sách TP cho UBND các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè và Cần Giờ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án thuộc Đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2013 – 2015 đã được phê duyệt và thực hiện dứt điểm trong năm 2017; triển khai Đề án nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2016 – 2020, sau khi đã được UBND TP phê duyệt.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì lợi ích cao nhất

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất – cũng như mọi quyết sách khác của Chính phủ - đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, khi đặt lợi ích quốc gia và phục vụ nhân dân làm mục tiêu cao nhất.

So với những chỉ đạo trước đây, kết luận lần này của Thủ tướng có hai điểm mới. Thứ nhất, Thủ tướng đã giao cho Bộ Giao thông vận tải chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài tiến hành làm việc độc lập để nghiên cứu, đánh giá, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay. Điểm thứ hai trong kết luận của Thủ tướng, là giao Bộ trưởng Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng tất cả các công trình liên quan hạ tầng phụ trợ sân golf, như trường đào tạo năng khiếu golf, khu biệt thự, chung cư cao cấp cho thuê… để chờ các cơ quan tư vấn và các nhà khoa học xem xét trước khi quyết định.

Phát triển khu du lịch Sơn Trà: Thống nhất, đồng thuận mới triển khai

Phát biểu tại phiên chất vấn chiều 13/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Có hai vấn đề cần phải rất thống nhất.

Thứ nhất, về nguyên tắc, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn luôn quán triệt từ đầu là phát triển phải bền vững. Trong quá trình phát triển, chúng ta phải khai thác tài nguyên thiên nhiên, khai thác các lợi thế so sánh về tự nhiên và xã hội để phục vụ phát triển nhưng phải bảo đảm bền vững. Và khi các yếu tố bền vững còn chưa được bảo đảm thì tốt nhất để lui lại đến khi có đủ điều kiện sẽ làm.

Thứ hai là thực tế, khu du lịch Sơn Trà có đóng góp chưa đáng kể nên không ảnh hưởng lớn đến du lịch cả nước. Và vì phát triển du lịch Sơn Trà trước hết phục vụ phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng cho nên cần phải có sự thống nhất của cấp ủy, chính quyền Đà Nẵng và phải được sự đồng thuận của nhân dân Đà Nẵng.

Báo điện tử Xây dựng

Các bài đã đăng: