09:13 | 05/12/2016

Điểm tin 4/12: Mưa lũ miền Trung làm 10 người chết, tài sản thiệt hại nặng

(Xây dựng) - Hội thảo quốc tế về thị trường nhà ở Hà Nội sẽ được tổ chức tháng 1/2017; Vingroup công bố đầu tư phân khúc nhà giá thấp; Viettel hợp tác với Thái Nguyên xây dựng thành phố thông minh; Mưa lũ miền Trung làm 10 người chết, tài sản thiệt hại nặng; Tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba và Việt Nam... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 4/12.


Nước lũ lên nhanh làm nhiều nhà cửa của người dân huyện Phú Ninh, Quảng Nam ngập sâu trong nước. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế thị trường nhà ở Hà Nội hướng tới năm 2017

Trung tâm Tư vấn và Xúc tiến đầu tư bất động sản Việt Nam (VICOREAL) thuộc Hiệp hội bất động sản Việt Nam sẽ phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bất động sản Thái Lan (AREA) và Viện nghiên cứu Doanh nghiệp và Bất động sản (VDB) đồng tổ chức “Hội thảo quốc tế thị trường nhà ở Hà Nội tới năm 2017”. Dự kiến Hội thảo sẽ được tổ chức tại Cung Triển lãm Kiến trúc Quy hoạch Xây dựng Quốc gia vào lúc 8h – 12h ngày 12/01/2017.

Hội thảo này cung cấp kết quả từ cuộc khảo sát với các thông tin GPS của hơn 350 dự án hiện tại được chào bán tại Hà Nội tính đến tháng 10/2016. Đây sẽ là thông tin đầu tiên cho kế hoạch phát triển bất động sản (BĐS), tài chính, thẩm định giá và các hoạt động tư vấn năm 2017. Ngoài ra trong hội thảo còn có tọa đàm của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, tài chính – ngân hàng và chủ đầu tư lớn tại Việt Nam.

Vingroup công bố đầu tư phân khúc nhà giá thấp

Tập đoàn Vingroup chính thức tổng tấn công phân khúc nhà giá thấp tại 7 đô thị lớn với thương hiệu VinCity. Kế hoạch dự kiến giai đoạn đầu sẽ có 200.000-300.000 căn hộ giá trung bình 700 triệu đồng/căn tại các khu đô thị đồng bộ khép kín. Theo các chuyên gia, đây là nguồn cung sẽ có tác động rất lớn đến thị trường bất động sản (BĐS) trong vòng 5 năm tới.

Trong giai đoạn đầu, VinCity sẽ được đồng loại triển khai tại 7 tỉnh, thành phố lớn gồm: Hà Nội, Hưng Yên, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Nha Trang. Tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, các dự án của VinCity sẽ được đầu tư ở các quận huyện ngoại thành, góp phần hình thành các khu đô thị vệ tinh, giảm tập trung dân số và tránh ùn tắc giao thông cho các khu vực trung tâm của 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Là dòng bất động sản đại chúng, với mức giá bình quân chỉ từ 700 triệu đồng, VinCity vẫn hội tụ đầy đủ những giá trị đã được khẳng định của các dự án bất động sản do Tập đoàn Vingroup phát triển là: chất lượng - đồng bộ - tiện ích giống như mô hình Vinhomes.

Viettel hợp tác với Thái Nguyên xây dựng thành phố thông minh

Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và UBND tỉnh Thái Nguyên vừa có cuộc làm việc hướng đến hợp tác xây dựng thành phố thông minh tại địa phương này.

Căn cứ điều kiện thực tế tỉnh Thái Nguyên, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã có những giải pháp cụ thể xây dựng hạ tầng bao gồm: Giao thông – An ninh – Môi trường; y tế thông minh; giáo dục thông minh.

Phát biểu tại cuộc làm việc ngày 2/12, ông Vũ Hồng Bắc, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng thành phố Thái Nguyên trở thành thành phố thông minh, coi đây là nhân tố thúc đẩy công cuộc xây dựng tỉnh Thái Nguyên trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là trung tâm của vùng Trung du và Miền núi phía Bắc.

Mưa lũ miền Trung: 10 người chết, hoa màu và tài sản thiệt hại nặng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, tính đến sáng 4/12, mưa to lũ lớn đã làm 10 người chết (Bình Định 6 người, Quảng Ngãi 4 người); mất tích 1 người ở Quảng Ngãi; 3 người ở Bình Định bị thương. Mưa lũ cũng đã làm sập đổ 51 ngôi nhà, có 48 bị hư hỏng đều ở Quảng Ngãi; bị ngập 10.160 ngôi nhà. Chiều dài đường giao thông tỉnh, huyện, xã bị sạt lở 30,785km. Nông nghiệp bị thiệt hại nghiêm trọng.

Sáng 4/12 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn hơn 1.160 ngôi nhà bị ngập trong nước lũ ở các huyện Nông Sơn, Núi Thành, thành phố Tam Kỳ, Thăng Bình, Phú Ninh. Có 2 nhà dân bị sập do sạt lở đất ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh.

Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 5/12 đến ngày 9/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, nên khu vực Thừa Thiên-Huế đến Khánh Hòa có khả năng xuất hiện một đợt mưa lũ, lớn.

Tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba và Việt Nam

Sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba, thành phố miền Đông Cuba, đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba.

Phát biểu tại lễ tưởng niệm, Chủ tịch Cuba Raul Castro cam kết sẽ bảo vệ Tổ quốc và cách mạng xã hội chủ nghĩa, khẳng định Cuba sẽ vượt qua mọi thách thức, trở ngại cũng như các mối đe dọa trong tiến trình xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Tại Việt Nam, ngày 4/12, từ các cơ quan đến công sở đều rủ cờ để Quốc tang Lãnh tụ Cuba Fidel Castr,o bày tỏ thương tiếc với mất mát của nhân dân Cuba.

Thềm băng Nam Cực tan vỡ, đe dọa nhấn chìm nhiều thành phố

Theo Science Alert, các nhà khoa học Mỹ thu thập bằng chứng từ ảnh vệ tinh cho thấy thềm băng tây Nam Cực đang tan rã từ bên trong dưới tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu. Vết rạn nứt này hình thành ở trung tâm thềm băng trong vài tháng qua, báo trước xu hướng đáng lo ngại. Nghiên cứu được công bố trên hôm 28/11 trên tạp chí Geophysical Research.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Ohio (Mỹ) đang tìm cách dự đoán việc thềm băng này bị vỡ sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mức nước biển toàn cầu trong tương lai. Điều này rất quan trọng vì một nửa dân số thế giới sinh sống ở các vùng ven biển. Nếu toàn bộ băng của Nam Cực tan chảy vào đại dương, mực nước biển sẽ đột nhiên tăng vọt ba mét trên toàn cầu, gây nguy hiểm cho nhiều thành phố ven biển như London, Anh hay New York, Mỹ.

Báo điện tử Xây dựng

Các bài đã đăng: