09:56 | 09/01/2017

Điểm tin 8/1: Khánh thành nhà máy thủy điện trên địa bàn “4 khó”

(Xây dựng) - Thủ tướng dự lễ khánh thành nhà máy thủy điện tại xã Lý Bôn (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng) - địa bàn “4 khó” của đất nước; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát hệ thống dịch vụ logistics ĐBSCL; Tân Sơn Nhất đề nghị hạn chế người đưa đón trong dịp Tết;... Đây là một số tin tức nổi bật trên Báo điện tử Xây dựng ngày 8/1.

Thủ tướng dự lễ khánh thành nhà máy thủy điện trên địa bàn “4 khó”

Ngày 8/1, Chủ nhật đầu tiên của năm mới 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tìm hiểu đời sống người dân tại xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm (tỉnh Cao Bằng), huyện có đông đông bào dân tộc nhất, nghèo nhất, xa xôi nhất... cả nước.

Thủ tướng đề nghị lãnh đạo địa phương phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa trong công tác xóa đói giảm nghèo. Huyện, xã bàn chủ trương, biện pháp để giúp bà con có cuộc sống ấm no, thoát nghèo, trong đó tập trung vào trồng trọt và chăn nuôi. Thủ tướng lưu ý “bữa cơm hằng ngày rất quan trọng”. Cái lo quan trọng không kém cho đồng bào ở đây, theo Thủ tướng, chính là nâng cao dân trí. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng đề nghị địa phương quan tâm đến công tác y tế, chăm lo sức khỏe nhân dân và “sửa thói quen, tập quán lạc hậu” cho người dân.


Thủ tướng cắt băng khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1.

Cũng trong sáng 8/1, tại xã Lý Bôn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khánh thành Nhà máy Thủy điện Bảo Lâm 1 với tổng vốn đầu tư 915 tỷ đồng. Nhà máy có công suất 30 MW, sản lượng điện trung bình mỗi năm khoảng 124 triệu kWh. Nhà máy do Công ty cổ phần Xây lắp điện 1 làm chủ đầu tư, Công ty cổ phần Công nghiệp xây dựng Toàn Phát làm tổng thầu xây dựng. Đây cũng là dự án góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương, nhất là với huyện nghèo như Bảo Lâm.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát hệ thống dịch vụ logistics ĐBSCL

Sáng 8/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, đã thị sát việc đầu tư, vận hành Cảng Cần Thơ và Dự án Trung tâm Mekong Logistics của tỉnh Hậu Giang.

Với chiều dài cầu tàu 180m, mớn nước 9,5-10m, cảng Tân Cảng-Cái Cui thuộc cảng Cần Thơ (do Tổng Công ty Tân Cảng đầu tư giai đoạn 1) có thể tiếp nhận được tàu 20.000 tấn. Cùng với đó, diện tích bãi 7ha, trong đó có 2 kho hàng, diện tích mỗi kho là 3.204m2 có thể tiếp nhận hàng phân bón, hóa chất, hàng tiêu dùng, hàng pallet cũng như phù hợp cho hàng nông sản.

Dự án Trung tâm Mekong Logistics (thuộc Khu Công nghiệp Nam Sông Hậu, tỉnh Hậu Giang), cách cảng Cần Thơ khoảng 4km. Hạng mục đầu tiên của dự án này là trung tâm phân phối hàng lạnh vừa đi vào hoạt động từ quý III/2016 với 47.200 pallet/năm. Từ nay tới quý I/2019, các hạng mục quan trọng khác như hạng mục phân phối hàng khô, cảng container… sẽ lần lượt hoàn thành và đi vào hoạt động.

Qua khảo sát tại cảng Cần Thơ, Trung tâm Mekong Logistics, Phó Thủ tướng cho rằng còn nhiều vấn đề liên quan để phát triển hạ tầng cảng, dịch vụ logistics của địa phương và cả vùng. Theo đó, các bộ và địa phương liên quan trong vùng cần tập trung thực hiện quy hoạch hợp lý, nghiên cứu cơ chế vận hành hiệu quả, không để xảy ra tình trạng chia cắt, cát cứ, từ đó sẽ thu hút được các nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Quảng Trị: Ra mắt Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà

Công ty Cổ phần Môi trường và Công trình đô thị (CP MT&CTĐT) Đông Hà, tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức lễ ra mắt công ty.

Công ty được thành lập trên cơ sở chuyển đổi từ Công ty TNHH MTV Môi trường và Công trình đô thị Đông Hà 100% vốn nhà nước. Trên cơ sở kết quả xác định giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa, vốn điều lệ của Công ty CP MT&CTĐT Đông Hà hiện là 3.320.190.000 đồng với 219 cổ đông. Cơ cấu theo vốn điều lệ gồm: số cổ phần Nhà nước chiếm 55,38% vốn điều lệ Công ty cổ phần; số cổ phần của các cổ đông khác chiếm 44,62 %. Đại hội đã tiến hành bầu Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Ông Trần Lương Tưởng được bầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty.

Nhà máy thủy điện Krông Nô 2 chính thức hòa lưới điện Quốc gia

Cty Cổ phần Thủy điện Trung Nam Krông Nô (thành viên thuộc Trungnam Group) vừa tổ chức lễ khánh thành công trình thủy điện Krông Nô 2 nằm trên địa bàn xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thủy điện Krông Nô 2 có tổng mức đầu tư 1.408 tỷ đồng, gồm 2 tổ máy có công suất 30MW. Sản lượng điện trung bình hành năm cung cấp cho lưới điện quốc gia ước tính 105,87 triệu kWh. Nhà máy được xây dựng ở độ cao 568,5m so với mực nước biển, dùng công nghệ tua-bin Francis trục đứng. Hồ chứa dung tích 9,356 triệu m3, với mực nước bình thường ở cao trình 620m so với mực nước biển.

Tân Sơn Nhất đề nghị hạn chế người đưa đón trong dịp Tết

Theo Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, do tần suất bay tăng, số lượng người rất đông trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, hành khách cần đến trước giờ bay 3 tiếng để tránh kẹt xe và có đủ thời gian làm thủ tục. Đồng thời, để tránh sự quá tải và ùn tắc tại các khu vực sảnh của nhà ga, sân bay cũng đề nghị hành khách hạn chế tối đa số người đưa đón.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, hành khách có thể tự làm thủ tục trực tuyến qua trang web của hãng hàng không, mobile check-in và hệ thống kiosk check-in tự động (Vietnam Airlines bố trí bên trái cửa D1, Vietjet Air bố trí đối diện cửa D2 ga quốc nội). Nếu không có hành lý ký gửi, hành khách có thể đi thẳng đến khu vực kiểm tra an ninh soi chiếu sau khi đã tự làm check-in. Nếu hành khách đến sân bay bằng ôtô, thời gian dừng đỗ trước sảnh nhà ga là không quá 3 phút. Nếu đậu lâu hơn hành khách phải gửi xe tại nhà để xe 5 tầng phía trước ga quốc nội hoặc bãi đậu ôtô phía trước ga quốc tế để tránh ùn tắc trong sân bay.

Báo điện tử Xây dựng

Các bài đã đăng: