20:10 | 20/04/2017

Đoàn công tác Bộ Xây dựng làm việc với 3 địa phương về công tác quản lý quy hoạch đô thị

(Xây dựng) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, trong các ngày 17, 19 và 20/4, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hải Phòng và UBND TP Hà Nội về việc rà soát, kiểm tra, đánh giá công tác lập, triển khai quy hoạch liên quan đến công tác quản lý đô thị; công tác quản lý đô thị; cấp giấy phép xây dựng.


Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội.

Nội dung làm việc của Đoàn công tác Bộ Xây dựng với các địa phương nhằm thực hiện Nghị quyết 103/NQ-CP ngày 05/12/2016 và Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2017 với nội dung “Các Bộ: Xây dựng, TN&MT, GTVT phối hợp với các địa phương rà soát các quy hoạch liên quan đến công tác quản lý đô thị, nhất là các TP lớn, đề xuất giải pháp chấn chỉnh. Bộ Xây dựng dựng chủ trì phối hợp với UBND TP.HCM và Hà Nội tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác quản lý quy hoạch đô thị, nhất là việc quy hoạch, cấp phép xây dựng các khu đô thị mới, khu chung cư cao tầng, báo cáo Thủ tướng chính phủ trong quý II/2017”.

Tại buổi làm việc với UBND TP Hà Nội, sau khi nghe báo cáo của UBND TP, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn đề nghị UBND TP Hà Nội đôn đốc các Sở, Ban, ngành nhanh chóng hoàn thành các báo cáo theo yêu cầu của Bộ Xây dựng tại công văn số 421/BXD-QHKT gửi UBND TP Hà Nội ngày 01/3/2017.

Đổng thời, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cũng trả lời các kiến nghị của UBND TP Hà Nội và chỉ đạo các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với các Sở, Ban, ngành của UBND TP Hà Nội nhằm thực hiện tốt việc rà soát, kiểm tra, đánh giá công tác lập, triển khai quy hoạch liên quan đến công tác quản lý đô thị; công tác quản lý đô thị; cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn.

Trước đó, tại buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh chiều 19/4, sau khi nghe báo cáo của tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn hoan nghênh những nỗ lực của Quảng Ninh, đồng thời cũng chỉ ra một số nhược điểm trong lĩnh vực quy hoạch, xây dựng ở địa phương.

Thứ trưởng đề nghị Quảng Ninh cần quan tâm hơn nữa đến công tác quản lý quy hoạch, kiến trúc, đặc biệt chú trọng công tác đảm bảo môi trường, cảnh quan đô thị trong quá trình triển khai các dự án; tỉnh Quảng Ninh nên chủ động phối hợp với Bộ Xây dựng trong việc hoàn thiện báo cáo Chính phủ về công tác quản lý quy hoạch đô thị.

Tại cuộc làm việc với UBND TP Hải Phòng ngày 17/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn yêu cầu ngành xây dựng TP tập trung đẩy nhanh việc lập quy hoạch chi tiết phục vụ kịp thời các dự án đầu tư phát triển đô thị, ban hành một số cơ chế khuyến khích đầu tư phát triển đô thị, chỉ đạo triển khai một số dự án phát triển đô thị trọng tâm.

Về công tác cải tạo, chỉnh trang chung cư cũ, thành phố cần mạnh dạn đề xuất ý tưởng mới, phù hợp với thực tế, tránh những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Việc lập quy hoạch phân khu chi tiết cần xây dựng một cách khoa học, khả thi, đáp ứng nhu cầu thực tế.

Quốc Bình

Các bài đã đăng: