17:57 | 15/08/2017

Dự án hầm Đèo Cả đã cơ bản đủ điều kiện thông xe kỹ thuật

(Xây dựng) - Ngày 15/8, Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng (Hội đồng) đã tiến hành kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng đối với hầm Đèo Cả, hầm Cổ Mã, đường dẫn và các hạng mục phục vụ vận hành Dự án đầu tư xây dựng hầm đường bộ Đèo Cả, Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lê Quang Hùng và Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ - Phó chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.


Đoàn Hội đồng kiểm tra thực địa công trình dự án hầm Đèo Cả

Nỗ lực đạt tiến độ

Dự án hầm đường bộ Đèo Cả có tổng chiều dài 13.190m, khởi đầu từ km 1353+150 trên quốc lộ 1A ở xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa (Phú Yên) và kết thúc tại km 1374+525 ở xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Tuyến hầm Đèo Cả dài 4.125m, tuyến hầm Cổ Mã dài 500m và 8.565m đường dẫn. Mỗi tuyến đều có hai đường hầm được thiết kế cách nhau 30m, mỗi đường hầm rộng 9,75m, gồm hai làn xe cùng với dải an toàn và hành lang bảo dưỡng hầm, tốc độ thiết kế 80km/h.


Khu vực trong hầm Đèo Cả đã cơ bản hoàn thành

Theo báo cáo trước Hội đồng của ông Lê Quỳnh Mai – Phó Tổng giám đốc thường trực Cty CP đầu tư Đèo Cả (Chủ đầu tư) thì đến nay, tất cả các hạng mục, gói thầu của dự án đã cơ bản hoàn thành, Chủ đầu tư và các nhà thầu đã kiểm soát tốt tiến độ; công tác quản lý chất lượng tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng thi công để có thể sớm đưa công trình vào vận hành khai thác đồng bộ.

Ông Hồ Minh Hoàng - Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư Đèo Cả cho biết, xuyên suốt quá trình triển khai dự án, ngoài sự kiểm tra, giám sát của Hội đồng, công trình luôn được sự tham gia kiểm tra, giám sát thường xuyên của các đơn vị chức năng, Hội đồng tư vấn cao cấp của Chủ đầu tư nhằm góp phần rà soát, hoàn chỉnh các hạng mục, gói thầu dự án và hiện đã sẵn sàng thông xe kỹ thuật dự án từ 21/8/2017 tới.


Kiểm tra hiện trường trạm thu phí hầm Đèo Cả

Liên quan đến các công trình địa phương, đến nay, hệ thống đường dân sinh cũ đang được khôi phục, đường dân sinh mới đã cơ bản hoàn thành. Một số mương phía Nam đang được Chủ đầu tư lên chương trình nạo vét để khơi thông dòng chảy trước mùa mưa năm 2017. Chủ đầu tư cũng đã thực hiện xong các nghĩa vụ liên quan đến trồng rừng cho địa phương. Tại 2 khu tái định cư, các công trình trường học, nhà văn hóa và cơ sở hạ tầng đã được hoàn thành đồng bộ và bàn giao đưa vào sử dụng.


Trạm thu phí hiện đại của hầm Đèo Cả

Tại cuộc họp, Tổ chuyên gia Hội đồng nhận định, một số vấn đề liên quan đến kỹ thuật và các tồn tại, khiếm khuyết trong quá trình thi công Hội đồng lưu ý đã được Chủ đầu tư tổ chức khắc phục kịp thời. Tuy nhiên, chuyên gia cũng yêu cầu chủ đầu tư cần sớm hoàn thiện một số hạng mục như lắp đặt biển báo, đèn chiếu sáng trong hầm, hệ thống hộ lan... vệ sinh môi trường trước khi tiến hành thông xe.

Khẩn trương hoàn thiện các hạng mục còn lại

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ yêu cầu chủ đầu tư tiếp thu ý kiến góp ý từ thành viên Hội đồng và nhanh chóng hoàn thiện các hạng mục còn lại, đảm bảo các yếu tố ATGT, đảm bảo an ninh, môi trường dự án, đặc biệt tính đồng bộ khi đưa công trình vào khai thác.


Các hạng mục cơ bản hoàn tất, đảm bảo lưu thông an toàn trước mùa mưa bão sắp tới

Trên cơ sở ý kiến từ Chủ đầu tư, tư vấn giám sát, thành viên Hội đồng, lãnh đạo địa phương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng biểu dương nỗ lực của các chủ thể: Đây là công trình trọng điểm, khẳng định dấu ấn nội lực tiên phong của người Việt từ nhà đầu tư, quản lý, thi công đến vận hành dự án hầm đường bộ. Dự án đưa vào khai thác sớm sẽ mang lại lợi ích về kinh tế và xã hội, đặc biệt là đảm bảo an toàn lưu thông cho mùa mưa bão sắp tới.

Về chất lượng, Thứ trưởng cho biết, cơ bản các hạng mục đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Các thông số chính của đường, hầm đảm bảo năng lực lưu thông khai thác. Tuy nhiên, Thứ trưởng lưu ý, công tác hoàn thiện và vệ sinh công nghiệp phải được nhà thầu ưu tiên hoàn thiện hoàn thành trước 21/8 đúng tiến độ cam kết, đồng thời vẫn phải tiếp tục hoàn thiện các hạng mục thanh thải, khôi phục đường dân sinh, hiệu chỉnh thiết bị sau ngày 21/8 đảm bảo lưu thông an toàn.


Toàn cảnh cuộc họp

Đối với kiến nghị của địa phương, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng yêu cầu BQL DA 85 và chủ đầu tư phải bổ sung kịp thời và đáp ứng đầy đủ, nhất là đối với khu vực lân cận, đảm bảo hợp lòng dân. Trong quá trình khai thác, cần tiếp tục nghiên cứu các giải pháp nhằm giảm ô nhiễm tiếng ồn cho người dân sinh sống gần khu vực dự án, tiếp tục theo dõi, phòng chống sạt trượt taluy... và có biện pháp xử lý kịp thời để việc tổ chức giao thông đảm bảo an toàn, thông suốt.

Dự án hầm đường bộ Đèo Cả có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng. Ngày 21/6/2016, hầm Cổ Mã hoàn thành; hầm Đèo Cả chính thức thông xe kỹ thuật, vào giai đoạn hoàn thiện. Tháng 8/2017, hầm Đèo Cả cơ bản hoàn thành và thông xe toàn tuyến vào ngày 21/8/2017. Người dân được lưu thông qua lại hầm từ 25/8 đến 2/9/2017 trước khi thu phí chính thức dự kiến từ ngày 3/9/2017.

Ngọc Hà

Các bài đã đăng: