14:22 | 09/01/2017

Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin quan trắc môi trường tự động

(Xây dựng) – Hướng đến mục tiêu phát triển thành phố “Xanh, Văn hiến, Văn minh, Thông minh, Thân thiện”, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh hoạt hàng ngày và cho du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn thành phố, đồng thời nhằm nâng cao ý thức của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân trong việc bảo vệ môi trường, từ ngày 9/1/2017, Hà Nội cung cấp trực tuyến thông tin về chỉ số quan trắc môi trường tự động trên Cổng giao tiếp điện tử của thành phố.


Hệ thống đo mưa sẽ cho người dân biết được lượng mưa ở thời điểm hiện tại. (Ảnh: Internet)

Thành phố cung cấp thông tin về chỉ số quan trắc tự động trên Cổng giao tiếp điện tử tại địa chỉ https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong bao gồm hệ thống quan trắc chất lượng không khí, hệ thống đo mưa và hệ thống giám sát điểm úng ngập.

Hiện tại thành phố đã đầu tư 10 trạm quan trắc không khí, bao gồm 2 trạm cố định quan trắc tự động liên tục và 8 trạm cảm biến đo một số chỉ tiêu chất lượng không khí tại các điểm trên địa bàn thành phố. Số liệu sẽ được hiển thị trực quan trên bản đồ giúp người dân dễ dàng theo dõi và so sánh chỉ số giữa các vị trí. Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp lịch sử đo chỉ số tại thời điểm gần nhất và đánh giá chất lượng không khí, đưa ra các khuyến cáo đối với người dân khi chất lượng không khí thay đổi.

Hệ thống đo mưa hoạt động bằng sendor đo mưa và bộ ghi truyền số liệu được lắp đặt tại 22 vị trí trên địa bàn thành phố. Nội dung được hiển thị trực quan trên nền bản đồ số và dữ liệu được cập nhật hoàn toàn tự động theo thời gian thực. Ngoài ra, hệ thống còn cho người sử dụng biết được lượng mưa của trận mưa ngay tại thời điểm hiện tại, thời gian bắt đầu mưa và tổng lượng mưa trong 24h.

Hệ thống giám sát điểm úng ngập hiển thị tình trạng tại 16 điểm thường xuyên xảy ra úng ngập trên địa bàn thành phố, tần suất cập nhật thông tin của điểm úng ngập là 30 phút/lần. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục cung cấp các chỉ số quan trắc về chất lượng nước tới các tổ chức và người dân trên địa bàn.

Hà Đào

Các bài đã đăng: