18:42 | 16/05/2018

Hà Tĩnh cần tiếp tục hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất

(Xây dựng) – Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại buổi kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường tại Hà Tĩnh của cùng Đoàn công tác của Chính phủ sáng ngày 16/5.


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và tặng quà một số hộ dân tại thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh).

Đến kiểm tra thực tế tại Khu du lịch Thiên Cầm (Cẩm Xuyên), Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và đoàn đã nghe báo cáo, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của các hộ kinh doanh tại đây.

Nhờ làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền nên đến nay, lượng khách đến với Thiên Cầm đã tăng trưởng nhanh, Thiên Cầm đã đón trên 120.000 khách về nghỉ dưỡng, tắm biển, hoạt động buôn bán, kinh doanh trên đà tăng trưởng thuận lợi.

Đoàn đã đến kiểm tra, nắm bắt kết quả bồi thường, hỗ trợ thiệt hại do sự cố môi trường biển tại thôn Trung Tân, xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh).

Nhờ thực hiện tốt công tác rà soát, kiểm kê mức độ thiệt hại của bà con ngư dân, hộ nuôi trồng thủy sản nên việc bồi thường, hỗ trợ cho bà con tại thôn Trung Tân nói chung và huyện Kỳ Anh nói riêng được triển khai thuận lợi, đúng quy trình, đúng đối tượng và nhận được sự đồng thuận cao của người dân.

Đến nay, Hà Tĩnh đã cơ bản hoàn thành việc chi trả tiền cho người dân trong số đã phê duyệt (với 1.734/1.748 tỷ đồng, đạt 99,1%), theo đó, huyện Kỳ Anh chi trả cho 7.191 đối tượng với kinh phí bồi thường thiệt hại gần 171 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của các địa phương ven biển sau sự cố môi trường biển, mong muốn bà con nơi đây tiếp tục đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế.

Đánh giá cao những kết quả của các cấp chính quyền Hà Tĩnh trong công tác bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho bà con vùng ảnh hưởng, từng bước giúp bà con ngư dân, hộ sản xuất, kinh doanh khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống.

Phó Thủ tướng đề nghị, mặc dù công tác khắc phục đã cơ bản hoàn thành, song dư âm của sự cố thì vẫn còn, vì vậy, đề nghị cấp ủy, chính quyền Hà Tĩnh tiếp tục hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất; đồng thời nắm chắc tình hình, đảm bảo an ninh trật tự và môi trường đầu tư.

Làm việc với Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng cùng đoàn đến kiểm tra tình hình hoạt động của nhà máy cũng như các công trình bảo vệ môi trường; nắm bắt công tác chuẩn bị cho việc vận hành lò cao số 2.


Đoàn đã nghe báo cao về tình hình sản xuất kinh doanh tại Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo cáo, đến nay, lò cao số 1 đang hoạt động ổn định với 100% công suất, mỗi ngày sản xuất hơn 9.000 tấn gang lỏng để chuyển sang luyện, cán thép. Đối với hạng mục lò cao số 2, đã hoàn thành việc xây dựng, sẵn sàng cho việc vận hành thử nghiệm. Trong hơn 2 năm qua, các kết quả về nước thải, khí thải của Formosa Hà Tĩnh trước khi xả ra môi trường đều đạt quy chuẩn cho phép.

Phó Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của Formosa Hà Tĩnh trong khắc phục sự cố môi trường biển, nhất là đầu tư khắc phục các khiếm khuyết trong công nghệ sản xuất; công khai, minh bạch các thông số về môi trường để người dân giám sát. Đặc biệt, Formosa đã có những nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy tăng trưởng cho cả nước, tạo việc làm ổn định cho lao động.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sự cố môi trường biển là bài học không chỉ cho Formosa mà còn cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khác. Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp cũng như các cấp các ngành cần tăng cường công tác kiểm soát các nguồn thải, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, đảm bảo an toàn trong sản xuất.

Cùng với đó, các bộ, ngành liên quan, chính quyền Hà Tĩnh cần tăng cường công tác quản lý Nhà nước, đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện cho doanh nghiệp yên tâm đầu tư phát triển.

Phương Dung

Các bài đã đăng: