21:46 | 16/04/2017

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân tập trung phương tiện phản đối việc thu phí tại cầu Rác

(Xây dựng) - Sáng nay (16/4), rất nhiều người dân mang xe ô tô tập trung ở hai đầu cầu Rác, đoạn qua địa bàn xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) để phản đối việc thu phí. Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để ổn định tình hình.


Việc người dân tập trung phản đối việc thu phí đã gây ách tắc cục bộ.

Theo ghi nhận của PV Báo Xây dựng, sự việc bắt đầu diễn ra vào lúc 8h sáng, khi người dân các xã Cẩm Trung, Cẩm Minh, Cẩm Lạc, Cẩm Lộc dùng khoảng 50 xe tải và xe ô tô con tập trung hai đầu Trạm Cầu Rác để phản đổi việc thu phí. Trên xe được gắn nhiều băng rôn, khẩu hiệu có nội dung: “Chúng tôi không đi đường BOT tại sao bắt chúng tôi trả tiền?”, “Hãy trả lại tiền cho người dân nghèo hơn 20 năm đóng phí!”.

Được biết, trạm thu phí cầu Rác xây dựng để hoàn vốn cho công trình đường giao thông và cầu Rác, do Cục đường bộ quản lý. Tuy nhiên, công trình này đã được hoàn phí, lẽ ra phải dẹp bỏ nhưng chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà lại dùng để thu phí đường tránh TP Hà Tĩnh (đường BOT) khiến người dân vô cùng bức xúc.


Hàng loạt xe tải xếp thành hàng dài, trên xe có treo khẩu hiệu để phản đối việc thu phí.

Anh Lê Văn Tuấn, xóm 7, xã Cẩm Trung cho biết: “Tôi là người dân sống quanh khu vực này. Tôi mua xe tải chủ yếu để chở vật liệu cho người dân trong xã và khu vực phụ cận. Không sử dụng mét đường BOT nào, tại sao lại bắt chúng tôi đóng phí?”.

“Mỗi ngày tôi phải di chuyển qua lại Trạm thu phí Cầu Rác ít nhất 8 lần, mỗi lần qua cầu phải đóng 50 ngàn/lượt. Nếu mua vé tháng thì mất 1,5 triệu đồng”, một tài xế xe tải khác cho hay.

Ông Lê Viết Vượng, công an viên xã Cẩm Trung bức xúc: “Con trai tôi cũng ở xóm 7 này nhưng nằm bên kia trạm thu phí. Hai nhà cách nhau khoảng 400m nhưng mỗi lần cha vào thăm con, ông thăm cháu đều phải mất 70 ngàn đồng. Vì thế sau khi mua xe được hai tháng thì tôi phải bán. Cái trạm này làm cho cha con, anh em họ hàng chúng tôi ngày một xa nhau”.

“Công việc đồng áng đã rất khốn khổ rồi, ấy thế mà có cái xe chạy ra đồng chở lúa về cũng phải mất phí. Anh em họ hàng đi giỗ từ bên này sang bên kia trạm chưa đầy 200m cũng phải mua vé. Thật là trớ trêu. Nguyện vọng của người dân chúng tôi là di dời trạm thu phí đi nơi khác, chứ đặt ở đây là không phù hợp”, ông Vượng nói thêm.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sau khi nhận được thông tin, huyện đã chỉ đạo công an, chính quyền, chủ tịch hai xã Cẩm Trung, Cẩm Minh nhanh chóng có mặt tại hiện trường để ổn định tình hình. Quan điểm là vận động bà con nếu có gì không phù hợp thì làm đơn, cử đại diện cùng với chính quyền sẽ làm việc cụ thể với Công ty Sông Đà”.

“Tuyệt đối không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn, an ninh trên địa bàn, đặc biệt là không được làm ảnh hưởng giao thông trên Quốc lộ. Chúng tôi luôn lắng nghe ý kiến của người dân để giải quyết những thắc mắc, nguyện vọng chính đáng của họ”, ông Nhật nói thêm.

Trung tá Trần Vĩnh Thành, Trưởng Công an huyện Cẩm Xuyê cho biết: “Ngay sau khi sự việc diễn ra, chúng tôi đã gặp gỡ tất cả các lái xe đang tụ tập, có ý định tuần hành qua trạm thu phí để tuyên truyền vận động, thuyết phục với quan điểm bằng mọi biện pháp không được để QL1A ách tắc. Nếu kiến nghị phải với thái độ ôn hòa, chấp hành đúng pháp luật”.

“Mặc dù người dân tụ tập đông nhưng họ cũng đồng tình với quan điểm của chúng tôi nên chỉ ùn tắc cục bộ, không bị kéo dài” ông Thành nói thêm.


Lực lượng chức năng đã có mặt kịp thời để ổn định tình hình và phân luồng giao thông.

Ông Trịnh Xuân Phúc, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hạ tầng Sông Đà (đơn vị vận hành thu phí tuyến đường tránh thành phố Hà Tĩnh) thông tin, năm 2005, Công ty xây dựng tuyến đường tránh TP Hà Tĩnh theo hình thức BOT với tổng chiều dài hơn 16km. Đến tháng 5/2009, công trình hoàn thành và sử dụng Trạm Cầu Rác để thu phí hoàn vốn.

Cũng theo ông Phúc, trong cuộc làm việc với Đoàn giám sát Quốc hội tại Hà Tĩnh vào tháng 3 vừa qua, phía nhà đầu tư cũng đã kiến nghị về việc giảm giá vé cho tất cả các phương tiện ô tô khi đi qua trạm thu phí. Ngoài ra, Công ty cũng đã nhiều lần làm tờ trình gửi Bộ Giao thông vận tải đề nghị được giảm giá vé 50% cho các phương tiện ô tô của người dân huyện Cẩm Xuyên khi qua Trạm thu phí Cầu Rác nhưng đến nay vẫn chưa được phản hồi.

Phi Long - Trần Hoàn

Các bài đã đăng: