19:05 | 16/05/2019

Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động ngành Xây dựng

(Xây dựng) - Ngày 16/5, Công đoàn Xây dựng Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến lao động giỏi, lao động sáng tạo năm 2019. Đây là năm thứ 9 hoạt động này được Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) tổ chức.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Trần Văn Thuật trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho cá nhân điển hình tiên tiến.

Đến dự có các đồng chí Trần Văn Thuật - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam; đồng chí Nguyễn Văn Sinh - Thứ trưởng Bộ Xây dựng; đại điện các Công đoàn ngành TW và địa phương.

Năm 2018, các đơn vị trong Ngành đã tổ chức phát động 416 chiến dịch, đợt thi đua; các phong trào thi đua được tổ chức trên các lĩnh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và đặc thù của từng cơ quan, đơn vị. Tiêu biểu như: Tổng Cty Lilama tổ chức phát động thi đua tại công trình nhiệt điện Long Phú, nhiệt điện Sông Hậu 1, Nhiệt điện Vĩnh Tân 4; Tổng Cty Sông Đà phát động thi đua trên công trình Nhà máy Thủy điện Nậm Pạc; Cty Sông Đà 5 phát động thi đua tại Dự án Hồ chứa nước Bản Lải tỉnh Lạng Sơn; Cty CP Sông Đà 9 tổ chức “Chiến dịch thi đua 181 ngày đêm vì mục tiêu chống lũ năm 2018” và lắp máy tại công trình thủy điện Pake; Tổng Cty Viglacera phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; Tổng Cty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP phát động thi đua tại Dự án mở rộng hệ thống cấp nước TP Hải Phòng giai đoạn 2; Cty CP Vinaconex 2 tổ chức phát động thi đua tại công trình Dự án nhà ở cao tầng kết hợp văn phòng INTRACOM; Cty CP Licogi Đông Anh thường xuyên phát động phong trào thi đua “ 5S”...

Phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tiếp tục được đẩy mạnh hơn, trong năm 2018 đã có 2.126 sáng kiến, đề tài được áp dụng với tổng giá trị làm lợi hơn 95 tỷ đồng; tổng số tiền thưởng cho các sáng kiến trên 20 tỷ đồng. Điển hình là các đơn vị như: Tổng Cty Vicem, Viglacera, Fico, Sông Đà, Licogi, Lilama...

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân điển hình tiên tiến

Năm 2018 đã có 250 kỹ sư, cử nhân có kinh nghiệm giúp đỡ, hướng dẫn 520 kỹ sư, cử nhân mới ra trường; có 465 công nhân, thợ bậc cao, thợ lành nghề kèm cặp, giúp đỡ 1.650 công nhân mới ra trường, thợ bậc thấp nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề. Điển hình là các đơn vị: Tổng Cty Sông Đà, Lilama, Vicem, Viglacera, HUD, Sông Hồng, Vinaconex, Coma, CC1, DIC, FICO, IDICO… Từ các phong trào thi đua nói trên, các đơn vị trong ngành đã lựa chọn, giới thiệu được 173 tấm gương tiêu biểu xuất sắc.

Tại Hội nghị lần này, đã có 1 cá nhân vinh dự được nhận Huân chương lao động hạng Ba; 12 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 34 cá nhân được tặng Bằng khen của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam (trong đó có 14 cá nhân được tặng Bằng lao động sáng tạo); 20 cá nhân được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; 106 cá nhân được tặng Bằng khen của CĐXDVN.

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho các cá nhân điển hình tiên tiến.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đánh giá cao sự đóng góp của công nhân lao động (CNLĐ) trong Ngành, nhất là những CNLĐ tiêu biểu được tôn vinh; các phong trào thi đua đã khẳng định được bản lĩnh, sáng tạo, trí tuệ của CNLĐ Ngành, đóng góp vào sự nghiệp Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa đất nước. Cùng với đó, các phong trào thi đua ngày càng hoàn thiện, đi vào nền nếp, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển, mang lại quyền lợi cho doanh nghiệp, động viên sự sáng tạo của mỗi cá nhân trong từng đơn vị, doanh nghiệp. Thứ trưởng mong muốn và tin tưởng CNLĐ ngành Xây dựng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, tiên phong, gương mẫu có sức lan tỏa trong mỗi đơn vị và toàn Ngành.

Để phong trào thi đua yêu nước, lao động giỏi, lao động sáng tạo ngành Xây dựng trong thời gian tới ngày càng phát triển, có nhiều điển hình tiên tiến được phát hiện và tôn vinh hơn nữa, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chỉ đạo CĐXDVN tiếp tục đề cao tinh thần sáng tạo của Ngành, tổ chức chỉ đạo và thực hiện tốt các phong trào thi đua, công tác khen thưởng. Trong đó chú trọng chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với bộ phận chuyên môn tiếp tục quan tâm hơn nữa đến người lao động, đồng thời phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác đào tạo, đào tạo lại để phát triển lực lượng công nhân, đặc biệt là công nhân lao động kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ cách mạng khoa học công nghệ 4.0.

Chủ tịch CĐXDVN Nguyễn Thị Thủy Lệ trao Bằng khen của CĐXDVN cho các cá nhân điển hình tiên tiến.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh nhấn mạnh: “CĐXD Việt Nam cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước với phương châm: Kỷ cương, năng suất, chất lượng, hiệu quả, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đồng thời tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong ngành Xây dựng, quan tâm khen thưởng người lao động trực tiếp, đề xuất cơ chế đặc thù trong việc rút nhắn quy trình thủ tục, hồ sơ khen thưởng”.

Đối với các cấp ủy Đảng, chuyên môn, công đoàn và các tổ chức đoàn thể trong ngành Xây dựng, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh chỉ đạo tiếp tục tổ chức có hiệu quả, tiết kiệm và thực chất trong các phong trào thi đua yêu nước, gắn phong trào thi đua với thực hiện nhiệm vụ chính trị, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn phong trào thi đua với hoàn thành nhiệm vụ của mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị để từ đó hoàn thành nhiệm vụ chính trị, kinh tế xã hội của ngành Xây dựng.

Trước đó, Đoàn đại biểu điển hình tiên tiến ngành Xây dựng đã báo công dâng Bác những thành tích đã đạt được trong năm 2018; hứa với Bác, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao tinh thần chủ động sáng tạo và ý thức trách nhiệm, tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước với khí thế mới, tinh thần mới, quyết tâm mới, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của từng cá nhân, đơn vị, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của toàn Ngành năm 2019 và những năm tiếp theo.

Lê Mỹ

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: