16:28 | 09/08/2018

Hội nghị xúc tiến đầu tư Tiền Giang 2018: Nhiều lợi thế trong liên kết vùng

(Xây dựng) – Sáng 9/8, UBND tỉnh Tiền Giang tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư 2018 với chủ đề “Cơ hội đầu tư, đồng hành phát triển”. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Tiền Giang là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nên có nhiều lợi thế cạnh tranh, đặc biệt là trong mối liên kết vùng. Bởi Tiền Giang là cửa ngõ kết nối giữa Đồng bằng Sông Cửu Long với TP Hồ Chí Minh và Đông Nam bộ, nếu lãnh đạo tỉnh có tầm nhìn hiệu quả đảm bảo Tiền Giang sẽ cất cánh trong tương lai.


Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm triển lãm tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tiền Giang 2018.

Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng đánh giá cao sự đoàn kết thống nhất, phát triển khá toàn diện nhất là môi trường kinh doanh ngày càng tốt. Qua đó, Thủ tướng mong muốn doanh nghiệp hãy tận dụng cơ hội để phát triển, không những vì chính bản thân doanh nghiệp, cùng xây dựng Tiền Giang và Mỹ Tho phát triển xứng tầm.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, thời gian qua kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt được những chuyển biến tích cực; tốc độ tăng trưởng kinh tế và các chỉ tiêu như: xuất khẩu, thu hút khách du lịch quốc tế, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, phát triển doanh nghiệp, thu ngân sách đều tăng lên qua từng năm; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được tập trung đầu tư, nâng cấp; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng rõ rệt.

Ông Lê Văn Hưởng - Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nhớ lại: Vào khoảng giữa thế kỷ thứ 17, Mỹ Tho Đại Phố là một trong hai trung tâm thương mại lớn nhất của Nam Bộ lúc bấy giờ. Với vị trí địa lý thuận lợi về giao thông, địa thế trên bến dưới thuyền nên Mỹ Tho đã trở thành trung tâm giao thương lớn của cả vùng và giữa vùng Nam Bộ với các nước khác.

Tuy nhiên, theo chiều dài của lịch sử, vị thế đó không còn được như trước nhưng những giá trị văn hóa thương mại vẫn còn nguyên vẹn, tinh thần hợp tác làm ăn để cùng nhau phát triển đã đi sâu vào văn hóa, cốt cách của cộng đồng dân cư Tiền Giang.

Với lịch sử hơn 300 năm hình thành và phát triển, từ Mỹ Tho Đại Phố đến tỉnh Định Tường rồi tỉnh Tiền Giang ngày nay, đã đưa Tiền Giang từ tỉnh có nhiều khó khăn vươn lên trở thành tỉnh có tốc độ phát triển khá trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Tiền Giang là tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, được Thủ tướng Chính phủ quyết định cho tham gia Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam vào năm 2005. Do đó, tỉnh đã tham gia hợp tác, liên kết với 2 tiểu vùng Đồng Tháp Mười và vùng Duyên hải Đồng bằng Sông Cửu Long.

Với vị trí địa lý thuận lợi, nằm trải dài trên bờ Bắc sông Tiền với chiều dài trên 120 km, cách trung tâm lớn nhất của vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam là TP Hồ Chí Minh khoảng 70 km và vùng Đồng bằng sông Cửu Long là TP Cần Thơ khoảng 100km, đây được xem là khoảng cách có nhiều thuận lợi để kết nối giữa vùng nguyên liệu, sản xuất, thị trường tiêu thụ và xuất khẩu.

Theo định hướng quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng TP Hồ Chí Minh, Tiền Giang với vai trò là cửa ngõ của vùng TP Hồ Chí Minh với vùng Đồng bằng sông Cửu Long và vùng sông Mê Kông mở rộng, từ các trục giao thông - kinh tế quan trọng đi qua địa bàn tỉnh như Quốc lộ 1A, QL30, QL50, QL 60, đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương - Cần Thơ, Tiền Giang phát triển chủ yếu về công nghiệp chế biến nông, thủy sản; nông nghiệp chuyên canh cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp phụ trợ và công nghiệp cảng; đồng thời, tăng cường kêu gọi đầu tư khu chức năng về thương mại - dịch vụ, du lịch cảnh quan sinh thái sông nước.

Bên cạnh đó, Tiền Giang vừa là thị trường khá lớn so với vùng, vừa là nơi cung cấp lực lượng lao động dồi dào, trong đó, lực lượng lao động trong độ tuổi khoảng 1,35 triệu người, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm trên 47%. Hiện nay tỉnh có trên 4.800 doanh nghiệp và hàng năm thành lập mới thêm khoảng trên 700 doanh nghiệp…


Thủ trướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh lưu niệm với các doanh nghiệp được UBND tỉnh Tiền Giang trao giấy chứng nhận đầu tư năm 2018.

Mặt khác quỹ đất phát triển phi nông nghiệp của Tiền Giang còn khá lớn, hiện tại, ngoài KCN Mỹ Tho, KCN Tân Hương có tỷ lệ lấp đầy 100%, các KCN hiện hữu còn quỹ đất cho phát triển như KCN Long Giang, KCN Soài Rạp và các cụm công nghiệp. Trong thời gian tới, Tiền Giang tiếp tục kêu gọi đầu tư, phát triển các KCN: Tân Phước 1, Tân Phước 2, Bình Đông và các Cụm công nghiệp như: Hậu Thành, Mỹ Phước Tây, Thạnh Tân, Tân Lý Đông….

Dịp này, Tiền Giang cũng trao chủ trương đầu tư, nghiên cứu cho 30 dự án, với tổng mức đầu tư là 16.178 tỷ đồng, phần lớn sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2018 - 2019 vì đã chuẩn bị đủ các điều kiện để triển khai thực hiện. Và 19 dự án mời gọi đầu tư, với tổng mức đầu tư dự kiến là 16.360 tỷ đồng, trong đó: lĩnh vực đô thị, dân cư và thương mại du lịch có 8 dự án với tổng mức đầu tư 1.680 tỷ đồng; nông nghiệp 3 dự án với tổng mức đầu tư 1.230 tỷ đồng; lĩnh lực hạ tầng cụm công nghiệp, sản xuất công nghiệp có 8 dự án với tổng mức đầu tư 13.450 tỷ đồng, phần lớn các dự án này sẽ được lựa chọn nhà đầu tư để triển khai chậm nhất là vào năm 2020 vì đã có đủ các điều kiện cần thiết ban đầu.

Cao Cường

Các bài đã đăng: