15:33 | 02/10/2017

Khai mạc kỳ họp thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba: Cần có sáng kiến mới nâng cao chất lượng hợp tác

(Xây dựng) - Sáng 2/10, tại Hà Nội diễn ra Lễ Khai mạc kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam – Cuba, với sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Phạm Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz.


Toàn cảnh buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất và ngày càng được mở rộng trong mọi lĩnh vực. Hai nước luôn ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, góp phần nâng cao vị thế mỗi nước trong khu vực và trên thế giới.

Năm 2016, kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt mức 230 triệu USD. Hai bên đang tiếp tục tiến hành hợp tác mạnh mẽ hơn nữa và đàm phán Hiệp định thương mại mới, dự kiến kết thúc đàm phán vào quý IV năm 2017 để tạo cơ sở pháp lý nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD trong 5 năm tới.

Năm 2017, hai bên tăng cường trao đổi các đoàn các cấp giữa các cơ quan của Đảng, các Bộ ngành và doanh nghiệp, là minh chứng cho quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt mà lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống anh em Việt Nam – Cuba.


Bộ trưởng Phạm Hồng Hà vui mừng nhận thấy mối quan hệ giữa hai nước đang ở giai đoạn tốt đẹp nhất và ngày càng được mở rộng trong mọi lĩnh vực.

Các dự án hợp tác sản xuất lúa gạo, phát triển cây ngô, đậu tương, cà phê, nuôi trồng thủy sản tại Cuba được hai bên phối hợp triển khai hiệu quả, góp phần hỗ trợ Cuba nâng cao sản lượng sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực.

Hai bên tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực sản xuất vắc xin, dược phẩm, trao đổi chuyên gia nghiên cứu kiểm nghiệm thuốc, đã có nhóm 16 bác sỹ Cuba đầu tiên tới Hà Nội làm việc tại bệnh viện tư nhân Thu Cúc trong tháng 9/2017.

Các doanh nghiệp Việt Nam như Viglacera, Hanel, Tín Thành, Thái Bình đã tích cực phối hợp với các đối tác Cuba trong lĩnh vực sản xuất VLXD, đồ gia dụng, xây dựng khách sạn, khu nghỉ dưỡng, phát triển năng lượng tái tạo và một số lĩnh vực khác.

Với những tồn tại, khó khăn hiện hữu, hai bên thống nhất phối hợp đưa ra giải pháp cụ thể, trong thời gian tới tập trung vào chiều sâu để đạt được kết quả thiết thực cho cả 2 bên.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đề nghị, đoàn chuyên gia hai bên cần đánh giá cụ thể kết quả thực hiện Biên bản kỳ họp thứ 35 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả, thiết lập kênh chuyên gia hợp tác của mỗi lĩnh vực để tăng cường trao đổi thông tin, đặc biệt cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn, trở ngại, đẩy nhanh quy trình thủ tục phê duyệt đự án hợp tác đầu tư giữa doanh nghiệp hai bên.


Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz trân trọng và cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam đối với Cu Ba thời gian qua.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz cho biết, nếu như năm 2010, tỷ lệ gạo của Việt Nam chiếm 90% tỷ trọng của Cuba, đến thời điểm hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống còn 50-60%. Xuất khẩu thuốc của Cuba vào thị trường Việt Nam tăng tưởng nhẹ, đã có nhóm bác sỹ đầu tiên của Cuba đến làm việc tại Bệnh viện tư nhân Thu Cúc của Việt Nam từ tháng 9/2017.

Bộ trưởng Rodrigo Malmierca Diaz tái khẳng định, trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam với các dự án đầu tư vào các lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp. Bộ trưởng hi vọng các dự án này tiếp tục được triển khai trong giai đoạn tới, đồng thời tin tưởng hai bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác để đưa vào thị trường Việt Nam các sản phẩm y tế, công nghệ dược phẩm của Cuba.

Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tìm kiếm, hỗ trợ hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, triển khai những biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai nước đã được ký kết.

Kết thúc khai mạc, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tiếp tục khẳng định Việt Nam luôn dành cho Cuba những điều tốt đẹp, ủng hộ Cuba trong các tỉnh huống. Kỳ vọng, với sự nỗ lực hợp tác giữa hai bên, sẽ có những sáng kiến mới để nâng cao chất lượng hợp tác.

Thanh Nga

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: