11:06 | 09/05/2019

Kỷ niệm trọng thể 990 năm Thanh Hóa

(Xây dựng) - Tối 8/5, tại quảng trường Lam Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa (1029 -2019). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; đại diện các Bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện lãnh đạo tỉnh Hủa Phăn (Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào); lãnh đạo một số tỉnh, thành bạn. Về phía tỉnh Thanh Hóa có lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ, đại diện lãnh đạo qua các thời kỳ, các mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng lao động và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.


Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến trình bày diễn văn tại buổi lễ.

Đọc diễn văn trong buổi lễ, đồng chí Trịnh Văn Chiến - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nêu bật ý nghĩa của sự kiện trọng đại này. Theo đó, Thanh Hóa là tỉnh lớn, là địa bàn quan trọng “Tiến có thế công – thoái có thể thủ”. Nơi đây không chỉ là cái nôi của người Việt cổ mà còn sản sinh ra nhiều anh hùng, hào kiệt, từ Triệu Thị Trinh đến Dương Đình Nghệ, Lê Hoàn, Lê Lợi, các Chúa nguyễn và Vương triều Nguyễn. Các hào kiệt chống Pháp như Tống Duy Tân, Hà Văn Mao, Cầm Bá Thước… Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, quân dân Thanh Hóa đã có những đóng góp lớn lao về sức người, sức của. Chỉ riêng trong chiến tranh chống Mỹ xâm lược, Thanh Hóa đã có 56.000 liệt sỹ hy sinh, 47.000 thương binh mất một phần thân thể vì độc lập, tự do của tổ quốc. Bước vào thời kỳ đổi mới, Đảng bộ và nhân dân Thanh Hóa đã và đang phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, từng bước trở thành tỉnh kiểu mẫu như lời dạy của Bác Hồ.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui được tham dự sự kiện trọng đại này. Theo Thủ tướng, Thanh Hóa là vùng đất lịch sử, có trống đồng Đông Sơn nổi tiếng, có văn hóa vật thể, phi vật thể tiêu biểu của đất nước, con người Việt Nam.

Từ xa xưa nơi đây đã là vùng đất căn bản, đất quý hương sinh ra nhiều bậc hiền tài, anh hùng dân tộc kiệt xuất, nhiều nhà văn hóa, khoa bảng nổi tiếng. Thanh Hóa từng được xem như “thủ đô văn hóa kháng chiến”, trong thời kỳ chống Pháp. Trong chiến tranh chống Mỹ, Thanh Hóa có hàng loạt địa danh đã đi vào lịch sử như: Hàm Rồng, Nam Ngạn, Đồi C4… sau khi điểm qua những nét son chính trong lịch sử hình thành và phát triển của Thanh Hóa, nhất là những thành tựu trong công cuộc đổi mới. Thủ tướng nhấn mạnh: “Thanh Hóa cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh, tập trung thu hút đầu tư cho 5 trụ cột tăng trưởng, thúc đẩy nhanh các dự án lớn, trọng điểm, hoàn thiện hạ tầng giao thông; tăng cường chuyển dịch cơ cấu lao động, gắn với đào tạo và chuyển đổi nghề; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, phấn đấu đến 2020 vào nhóm 15 tỉnh dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh”.

Sau khi khái quát vẻ đẹp, tiềm năng của Thanh Hóa qua trích dẫn hai câu thơ của Bác Hồ “Tỉnh Thanh biển bạc rừng vàng/Ruộng đồng bát ngát xóm làng miên man” Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao sự đoàn kết, nỗ lực của Thanh Hóa trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời bày tỏ tin tưởng, với truyền thống đấu tranh cách mạng, với bề dày văn hóa, lịch sử, Thanh Hóa nhất định sẽ trở thành một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về kinh tế, về đời sống thu nhập của người dân...


Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Tiếp sau phần lễ, là chương trình nghệ thuật kéo dài 90 phút, mang chủ đề “Tỏa sáng cùng non sông, đất nước” do nghệ sỹ Lê Quý Dương làm Tổng đạo diễn, được dàn dựng hết sức công phu, hoành tráng. Chương trình được thiết kế 3 khu vực chính, với 3 tầng tượng trưng 3 vùng địa lý của Thanh Hóa là miền núi, đồng bằng và miền biển. Giữa sân khấu trung tâm là mặt trống đồng lớn đường kính 15m. cùng sự tham gia của 500 nghệ sỹ, diễn viên, trong đó có nhiều ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng, được chia làm 3 chương, gồm: “Địa linh nhân kiệt”; “Truyền thống anh hùng”; “Hội nhập và phát triển”.

Chương trình nghệ thuật đồ sộ, mang đậm tính sử thi đã nêu bật quá trình hình thành, phát triển của vùng đất, con người nơi khúc giữa dải đất hình chữ S, trải qua suốt một chiều dài lịch sử từ thời Lý, Trần, Hồ, hậu Lê, Trịnh – Nguyễn, cho đến thời kỳ chế độ phong kiến suy tàn, nước nhà bị đô hộ dưới ách thực dân, đế quốc, Đảng ta ra đời, lãnh đạo toàn dân đứng lên đấu tranh giành độc lập và giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tiếp đến là thời kỳ “Hội nhập và phát triển” với những thành quả đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa trong xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, từng bước đưa tỉnh nhà trở thành một trong những “đầu tầu” kinh tế của cả nước.

Đáng chú ý, chương trình nghệ thuật kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa được mở màn và kết thúc bằng tiết mục trình diễn pháo hoa đặc sắc với 2.970 ống pháo hoa do các chuyên gia quốc tế thiết kế, trình diễn. Màn pháo hoa huyền ảo, rực rỡ sắc màu, sáng bừng giữa trời đêm dưới cơn mưa đã khép lại đêm lễ hội thành công rực rỡ.

Đào Nguyên

Các bài đã đăng: