08:45 | 06/06/2018

Kỳ vọng của lòng dân!

(Xây dựng) - Đất nước đang quyết tâm vượt lên với những mục tiêu tăng trưởng kinh tế, hướng đến một xã hội công bằng, minh bạch, và văn minh! Chỉ đạo cao nhất của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đều tất cả vì mục đích lo cho dân, vì dân để đất nước không thua bạn, kém bè! Những ai làm ngược lại ý Đảng lòng dân gây hậu quả nghiêm trọng, dứt khoát phải xử lý nghiêm!

1 Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa phát đi lại lô lốc các cán bộ quyền cao chức trọng của Bộ TT&TT và Mobifone cả đương chức và đã hạ cánh nghỉ hưu đều bị đề nghị xử lý kỷ luật vì vi phạm rất nghiêm trọng trong quản lý điều hành kinh tế.

Không chỉ có các quan chức gây ra vụ bán mua tai tiếng giữa Mobifone với AVG là cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và đương kim Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ đích danh, mà cả cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà cũng bị đề nghị xử lý kỷ luật vì vi phạm rất nghiêm trọng. Kéo theo sau ông “vua” ngân hàng này là lô lốc quân gia dưới quyền “tay dính chàm” theo.

2 Người dân cả nước hoan hô sự chỉ đạo rất quyết liệt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng ta trong cuộc chiến chống tham nhũng và thao túng quyền lực. Không trừ ai, không có “bầu trời riêng” cho bất cứ ai, không có tổ chức cá nhân nào có thể xòe bàn tay can thiệp, chi phối trong các vụ sai phạm quá lớn này.

Mới thấy, cán bộ, cho dù được đào tạo rèn luyện bao năm, ngồi đến ghế bộ trưởng, đến chủ tịch ngân hàng lớn vẫn không giữ được mình. Mới hiểu, tình trạng một số công bộc thao túng quyền lực khi được Đảng và nhân dân trao cho trọng trách, nhưng tự đánh mất mình trong cái lằn ranh giới cũng chỉ như sợi tóc!

Càng thấy người đứng đầu Đảng ta lo ngại nhất là tình trạng tự huýnh mình như những ông vua con, tự cho quyền uy mình là nhất, chả coi “trời đất” là gì. Đó chính là bệnh độc đoán chuyên quyền, ngạo mạn, là chủ nghĩa cá nhân mà Bác Hồ của chúng ta đã nhiều lần nhắc nhở cảnh báo!

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ rất thẳng: Do vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc, có biểu hiện áp đặt thiếu dân chủ trong lãnh đạo chỉ đạo, không bàn bạc tập thể với Ban Cán sự Đảng, tự ý tự quyền phê duyệt, ký tá, quyết định mới thành ra cơ sự.

Phải gọi đúng tên của những sai phạm này những người nắm giữ trọng trách đã tự vẽ ra chân dung của chính mình như những ông “vua con”. Đó là những người cậy mình có oai uy quá lớn, quyền bính quá to nên ngó lơ tất cả quy trình nguyên tắc, bóp méo cả luật pháp. Họ dùng chính quyền lực được trao để tự tung tự tác.

Đất nước còn đủ thứ khó, Chính phủ nêu cao tinh thần chỉ đạo nâng niu từng đồng ngân sách, sao có thể có việc “ném tiền Nhà nước qua cửa sổ” quá dễ dàng gần chục nghìn tỷ. Cho dù Mobifone và AVG đã thương thuyết trả lại tiền cho Mobifone, nhưng đã lộ rõ nơi trú ngụ của “nhóm lợi ích”. Đó chính là mối quan hệ không trong sáng, là những cái “ngoắc tay” giữa cán bộ Nhà nước được trao quyền với các DN tư nhân, các “đại gia” bên ngoài nhăm nhắm nhìn ngó vào túi tiền ngân sách tìm cách rút ruột!

Dư luận đặt câu hỏi: Liệu có đến mức cả 2 vị bộ trưởng và Mibofone có “ngây thơ” không biết giá trị DN của AVG là thế nào, không biết giá thực chất bao nhiêu, mà lại dễ dàng ném cả núi tiền Nhà nước mua về cái giá trị hư vô, hư ảo không thật ấy? Cho dù có biện minh giải thích cách gì, cũng chả lọt được tai dư luận, khi cả hai đời bộ trưởng TT&TT đều bị đề nghị kỷ luật vì sai phạm rất nghiêm trọng!

Phải thấy rõ: Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương phải dùng tới cụm từ “rất nghiêm trọng”, đủ thấy vụ việc sai phạm lớn nghiêm trọng đến thế nào. Trong vụ việc tai tiếng này dính đến cả Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Công an, cho đến cả Văn phòng Chính phủ, nên sự phức tạp đa chiều ấy càng làm cho công tác thanh tra, kiểm tra tốn thêm thời gian công sức không đáng có. Bộ KH&ĐT không thể thoái thác trách nhiệm về phê duyệt đầu tư, Bộ Tài chính không thể né tránh trách nhiệm về thẩm định giá trong việc để Bộ TT&TT “qua mặt” trong ký tá phê duyệt để Mobifone ném hơn 8 nghìn tỷ đồng Nhà nước ra mua cái giá trị hư ảo của DN tư nhân.

3 Trong vụ việc của cựu Chủ tịch BIDV, rõ ràng là câu chuyện quản lý bạc tiền ngân hàng chính Ngân hàng Nhà nước phải nhìn lại những gì còn hổng hểnh? Nắm giữ bạc tiền ngân hàng, mà người đứng đầu độc đoán chuyên quyền, như “vua con” thống trị hết, quyết hết, thì bạc tiền sẽ xéo đạp lên tất cả quy trình, và nguyên tắc có gì lạ. Con số 4.700 tỷ đồng ông Trần Bắc Hà cho vay 12 Cty con của Phạm Công Danh vi phạm nghiêm trọng quy trình, quy chế quản lý bạc tiền ngân hàng. Cần hiểu quy định về tín dụng ngân hàng trong chủ trương phê duyệt cho vay các khách hàng, các DN là rất chặt chẽ. Nhưng những ký tá, phê duyệt của ông Trần Bắc Hà trong việc quyết định ném cả núi tiền cho Phạm Công Danh vay lại dễ dàng, quá lỏng lẻo như thế? Ông chủ nhà băng BIDV Trần Bắc Hà quyền uy hơn cả “vua con, “thống lĩnh” một ngân hàng lớn của Nhà nước hàng chục năm nên muốn thao túng khuynh đảo kiểu gì cũng được sao? Rõ ràng Ngân hàng Nhà nước không thể ngó lơ né tránh việc giám sát, kiểm tra BIDV là quá buông lỏng? Cả núi tiền sao rời két BIDV dễ dàng thế? Bao năm vai trò thanh tra, kiểm toán cưỡi ngựa xem hoa chăng mà không phát hiện ra? Phải chăng cái uy oai của ông trùm ngân hàng này quá lớn, lại có ô dù quyền uy che chắn của ai đó, mà chính Ngân hàng Nhà nước cũng phải né, nể chăng? Trong khi tình trạng nhiều DN còn khát vốn, nhiều “đại gia” còn nuôi “giấc mộng vàng” sống bằng nguồn sữa tín dụng từ các ngân hàng, thì những cái “bắt tay” trong đầu tư cho vay nếu không được giám sát, kiểm soát, các ông chủ nhà băng liệu có giữ nổi trước những cám dỗ? Bạc tiền nhà đất và đủ thứ màu mỡ thời mở cửa sẽ dễ làm hoa mắt khi những người có quyền phê duyệt, ký tá bị các đại gia hào phóng “dắt tay” có gì lạ?

Mới hay một bộ phận “công bộc” khi được trao trọng trách lớn, nhưng tha hóa thì sa ngã cũng rất nhanh. Càng thấy việc chọn lựa đội ngũ cán bộ cấp chiến lược là vô cùng quan trọng, là then chốt của mọi then chốt.

Đảng xót xa khi phải xử lý cán bộ giữ quyền uy trọng trách cao là không thể khác trước niềm tin về một Đảng kỷ cương trong sạch. Người dân cũng chả vui vẻ gì khi những “công bộc” được sống từ thuế dân đóng góp lo cho trụ sở, xe cộ, lương bổng, ăn vận com lê cà vạt giầy dép sang trọng mà sinh hư sinh đốn làm ngược lại ý Đảng, làm trái lòng dân.

Những công bộc dùng quyền lực được trao khi tự tung tự tác coi mình là những “vua con”, chính là những công bộc đã bị lợi ích nhóm “dắt tay” vào “ngồi chung thuyền chung bến” với chúng! Khi đã “cùng hội cùng thuyền”, ai biết hết những chiêu ma chước quỷ gì chúng vẽ ra? Đó chính là những dự án mở ra như “mê cung hồn trận”, là những mánh mung rút ruột ngân sách với ba cái trò “bán rẻ mua đắt”, là uốn nắn quy hoạch, băm nát quy hoạch, là lách luật nọ né luật kia, nhăm nhăm là xẻ thịt đất vàng biến báo vào tay cá nhân hưởng lợi. Khi quyền lực bị thao túng, thì quyền lực cũng sẵn sàng ngó lơ, bỏ mặc lợi ích của Nhà nước và người dân không cần hay biết.

Phải loại ngay những cán bộ quyền uy sai phạm rất nghiêm trọng này ra khỏi đội ngũ của Đảng, bộ máy Nhà nước. Đó chính là lòng dân! Không thể thương thể tiếc, không thể bao dung với những “con sâu bự” chui quá sâu vào nắm giữ quyền uy lớn rồi nhăm nhăm vụ lợi.

Pháp luật phải xử nghiêm, cho dù đó là ai, dù đương chức, hay đã hạ cánh nghỉ hưu!

Lò lửa chống tham nhũng thao túng quyền lực của Đảng lại được tiếp thêm củi mới! Xót xa, quá xót xa, nhưng phải xử lý nghiêm. Đó chính là kỳ vọng của lòng dân!

Đỗ Quang Đán

Các bài đã đăng: