23:23 | 14/07/2017

Mong muốn các Đại sứ Việt Nam làm ‘cầu nối’ thương mại

Đó là đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong buổi làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện, Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2017-2020 ngày 14/7.


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn các Trưởng đại diện, Đại sứ Việt Nam trở thành cầu nối thương mại hữu hiệu thời gian tới. Ảnh: VGP/Phan Trang

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vai trò của các Trưởng đại diện có ý nghĩa quan trọng, là cánh tay nối dài giúp Việt Nam phát triển các mối quan hệ trong khung khổ hợp tác quốc tế.

Bộ trưởng cho rằng Bộ Công Thương dù có tích cực tổ chức hàng loạt đoàn xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm... ở thị trường nước ngoài mà không có sự kết nối, hỗ trợ của các Trưởng Cơ quan đại điện Việt Nam sở tại thì cũng khó đạt hiệu quả cao. Vì vậy, các đơn vị liên quan của Bộ và các Trưởng đại diện, Đại sứ cần kết nối để có giải pháp thúc đấy thương mại của Việt Nam ở thị trường nước ngoài.

Ông Trần Tuấn Anh cho biết thêm hiện Bộ Công Thương có 4 vụ thị trường nước ngoài (Vụ Thị trường châu Á-Thái Bình Dương, Vụ Thị trường châu Âu, Vụ Thị trường châu Mỹ và Vụ Thị trường châu Phi-Tây Á-Nam Á). Đây là những cơ quan trực tiếp làm công tác kết nối thương mại trong nước với các nước khác.

Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo 4 vụ thị trường nước ngoài nói trên cùng các Trưởng Cơ quan đại diện, Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài thiết lập đường dây nóng để có thể trực tiếp trao đổi các thông tin về thị trường cũng như quan hệ ngoại giao, thương mại... khi cần thiết. Bên cạnh đó, các bên cũng cần có báo cáo định kỳ đánh giá về tình hình phối hợp và tình hình thị trường để có thể cùng nắm bắt thông tin một cách thường xuyên, chủ động hơn.

Thay mặt các Trưởng Cơ quan đại điện Việt Nam ở nước ngoài, ông Vũ Quang Minh, Trợ lý Bộ trưởng kiêm Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế (Bộ Ngoại giao) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Campuchia cho biết, sự trao đổi cởi mở giữa các đơn vị của Bộ Công Thương cùng đoàn là tiền đề giúp các Trưởng Cơ quan đại diện có cái nhìn khái quát, cụ thể về thị trường, về nhiệm vụ của minh khi chính thức nhận nhiệm vụ tại nước sở tại.


Theo Phan Trang/Chinhphu.vn

Các bài đã đăng: