21:12 | 26/04/2018

Người tổ chức bữa tiệc buffet đầu tiên trên công trường

(Xây dựng) - Nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành Xây dựng, tôi có dịp gặp nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân, nghe ông chia sẻ về những ấn tượng của ông khi công tác trong ngành Xây dựng.

Đạo luật đầu tiên


Ông Nguyễn Hồng Quân

Ông Nguyễn Hồng Quân là sinh viên khóa đầu tiên của Đại học Xây dựng Hà Nội, Khoa Xây dựng thủy điện. Ra trường, ông đảm nhiệm nhiều vị trí từ cán bộ kỹ thuật Cty Thủy điện Thác Bà (năm 1970) rồi đến Tổng giám đốc TCty Thủy điện Sông Đà (năm 1992). Những trải nghiệm thực tế này đã giúp ông có được những bài học kinh nghiệm quý báu về hoạt động xây dựng, phục vụ tốt cho công tác quản lý nhà nước ngành Xây dựng sau này. Đây cũng chính là những lý giải cho việc hình thành một Tư lệnh ngành luôn có tư duy sáng tạo, đổi mới, tôn trọng thực thể khách quan.

Ông Nguyễn Hồng Quân nắm giữ cương vị Thứ trưởng Thường trực Bộ Xây dựng từ tháng 8/1997. Đến tháng 6/2002 ông được bổ nhiệm là Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Thời điểm này, pháp luật về xây dựng chưa được nâng lên tầm đạo luật, mới ở tầm ban hành Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Vậy mà chỉ 1 năm sau khi ông nhậm chức Bộ trưởng, ngành Xây dựng đã có đạo luật đầu tiên mang tên Luật Xây dựng số 16/2003/QH11 quy định về hoạt động xây dựng. Bước phát triển mới của ngành Xây dựng cũng bắt đầu từ đạo luật này.

Cùng thời gian này, chức năng quản lý nhà nước của ngành Xây dựng được làm rõ nét hơn, được coi trọng, nâng tầm bằng việc ra đời các đạo luật khác thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành Xây dựng như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS, Luật Quy hoạch đô thị.

Nói về quản lý nhà nước, ông Nguyễn Hồng Quân ví von: “Nhà nước thì nhỏ, xã hội thì lớn”. Ông cho rằng, tư duy quản lý này xuất phát từ quan điểm chung của cả thế giới, chứ không chỉ riêng cá nhân ông và Việt Nam thời điểm ban hành Luật Xây dựng 2003. Điều này có nghĩa, lực lượng làm công tác quản lý nhà nước - bộ máy Nhà nước, cơ quan Nhà nước không nên quá nhiều, quá cồng kềnh mà vẫn có khả năng quản lý được cả một xã hội rộng lớn, mặc dù xã hội ngày càng phát triển liên tục cả về chiều rộng và chiều sâu. Muốn quản lý tốt mà vẫn đảm bảo sự phát triển khách quan của nền kinh tế, phải thực hiện phân cấp, để các tổ chức và cá nhân trong xã hội hoạt động theo khả năng, năng lực. Tư tưởng quản lý nhà nước ở đây là hậu kiểm chứ không tiền kiểm, để không kìm hãm sự phát triển của nền kinh tế, hơn nữa cũng không thể phình bộ máy ra quá to để thực hiện tiền kiểm.

Bữa tiệc buffet đầu tiên

Lắng nghe ông kể về những ấn tượng của ông trong hơn 40 năm công tác trong ngành Xây dựng, tôi thấu hiểu những khó khăn mà ông và lớp người cùng thế hệ của ông trong ngành Xây dựng trải qua. Ông đã phải đánh đổi cả thời tuổi trẻ sống thiếu thốn tình cảm, xa gia đình, xa vợ con, những thời khắc thiêng liêng nhất, hạnh phúc nhất trong cuộc đời có khi ông vắng mặt, những thời khắc trên đường đi, trên công trường ông đối mặt với tử thần trong gang tấc, những thời điểm hết việc làm trên công trường ông phải lăn lộn kiếm công việc để bảo đảm cuộc sống cho hàng nghìn cán bộ công nhân. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều kỷ niệm khiến ông khi nhắc lại vẫn thấy vui, hào hứng.

Ông nhớ về một kỷ niệm năm 1986, khi ông còn là Giám đốc một Cty lớn trên công trường thủy điện Sông Đà. Vào một ngày khi đập tràn công trình thủy điện hoàn thành, thời khắc đầu tiên khi nước xả tràn qua đập tràn khiến các cán bộ, kỹ sư, công nhân sung sướng, nhảy múa. Buổi tối hôm đó, ông tổ chức buổi liên hoan tổng kết giống như tiệc buffet trên công trường để mừng kết quả lao động, làm việc của cả tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân và chuyên gia nước ngoài, khiến cho Tổng giám đốc TCty Sông Đà lúc đó là ông Ngô Xuân Lộc không khỏi bất ngờ, thốt lên: “Mày liều thế, sao dám làm tiệc buffet”.

Ông Nguyễn Hồng Quân cho biết, thực ra là “cái khó ló cái khôn” như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã dạy. Bởi khi đứng ra tổ chức cuộc liên hoan tổng kết như là tiệc buffet, ông chưa bao giờ được dự một bữa tiệc buffet nào cả. “Tôi chỉ nghĩ đơn giản là tổ chức một bữa liên hoan phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của công trường lúc bấy giờ, đồng thời cũng đáp ứng được mong muốn của cả tập thể sau nhiều ngày làm việc vất vả, sống xa gia đình, là được vui vẻ, vừa ăn uống vừa giao lưu, trò chuyện, hát hò cùng nhau. Đây cũng là một hình thức động viên tinh thần cán bộ công nhân viên một cách thiết thực, hiệu quả”.

Năm 1990, ông Quân trong vai trò là Phó tổng giám đốc TCty Sông Đà, đã cùng với 3 cán bộ khác biết tiếng Anh, là những người đầu tiên của Việt Nam sang Lào đấu thầu công trình thủy điện Se La Băm tại huyện Pắc Xế tỉnh Chăm Pa Sắc. Ông đã mang tài liệu về đấu thầu quốc tế của công trình thủy điện đó về Việt Nam, đưa cho Viện Kinh tế xây dựng dịch ra tiếng Việt để tham khảo và soạn thảo những văn bản đầu tiên về đấu thầu. Khi đó, chưa có cá nhân, tổ chức nào trong cả nước quan tâm đến câu chuyện về đấu thầu cũng như chưa có pháp luật đấu thầu.

Còn rất nhiều câu chuyện ấn tượng khác nữa về những dấu ấn của ông Nguyễn Hồng Quân trong hơn 40 năm công tác mà tôi chưa kịp viết. Tuy nhiên, qua cuộc trao đổi với ông, giúp tôi có thêm nhiều bài học, hiểu thêm những khó khăn mà thế hệ những người đi trước đã trải qua. Tôi cảm thấy trân trọng hơn những kết quả đạt được của ngành Xây dựng sau 60 năm hình thành và phát triển, quá trình này đã gắn với biết bao ước mơ, khát vọng cống hiến sức trẻ, năng lực của mỗi cá nhân, tập thể hoạt động trong ngành Xây dựng và cũng luôn song hành với sự phát triển của đất nước.

Thanh Nga

Các bài đã đăng: