19:13 | 17/06/2017

Nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân nói về Báo Xây dựng điện tử ngày đầu thành lập

(Xây dựng) - Hòa chung không khí kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và ngày kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Xây dựng điện tử, nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã chia sẻ đôi điều về những thử thách đầy gian nan của Báo Xây dựng những ngày đầu thành lập và sự trưởng thành, phát triển, đổi mới từ nội dung đến hình thức phù hợp với đúng chuyên ngành như hiện tại.

Kỳ vọng về tờ Báo Xây dựng điện tử ngày đầu thành lập được nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết, chúng tôi đặt kỳ vọng lớn về tờ báo Ngành này vì nó là xu thế phát triển nói chung, báo điện tử nhiều cơ quan đã có rồi, ngành mình phát triển thêm báo điện tử thì hiệu quả tuyên truyền sẽ rất lớn, đưa thông tin về ngành Xây dựng đến gần với nhiều người dân hơn. Khi lãnh đạo Bộ quyết định thành lập báo điện tử thì mong muốn của tôi trước hết là muốn nó sẽ bắt kịp với xu thế của thời đại nói chung, sự cố gắng của các anh em cũng đồng nghĩa với việc đóng góp tích cực cho công tác tuyên truyền của Ngành. Cho nên khi thành lập ra tờ báo điện tử thì được lãnh đạo Bộ rất quan tâm.

Tôi lúc bấy giờ một mặt tạo điều kiện cho anh em và mặt khác cũng trực tiếp xem xét công tác chuẩn bị, ví dụ thiết kế trang chủ, giao diện để tạo sự lôi cuốn, hấp dẫn thu hút bạn đọc. Chúng ta mới thành lập, chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần học hỏi kỹ năng và phong cách dùng ngôn của các tờ báo ngành khác, xem cách họ đưa tin như thế nào để bạn đọc vào trang có thể cập nhật tin tức một cách nhanh nhất. Người làm báo điện tử cũng phải hiểu các yêu cầu chung như báo in, đó là tin tức phải chính xác kịp thời, dễ đọc, dễ cập nhật.

Về tôn chỉ mục đích giữa báo điện tử và báo in thì không có gì khác nhau, cũng đều là đưa các tin tức và tuyên truyền hoạt động chung của Ngành. Tuy nhiên nó có sự khác nhau về mặt phương tiện, công cụ, hơn thế nữa là lượng độc giả của báo điện tử cũng phải am hiểu công nghệ, ban đầu bạn đọc có thể ít nhưng sau sẽ tăng dần lên theo xu thế phát triển. Báo in cũng có lợi thế là có thể tiếp cận đến vùng sâu vùng xa, những khu vực khó tiếp cận sóng truyền thông nhưng các độc giả báo điện tử thì có điều kiện, tri thức cao hơn nên đòi hỏi thông tin vừa phải nhanh chóng và hấp dẫn hơn. Người làm báo điện tử phải nhận thức được điều này, làm báo điện tử phải liên tục đổi mới nội dung cách viết khiến các tin bài có sự hấp dẫn, lôi cuốn lượng độc giả ngày càng cao, đấy là hiệu quả, lãnh đạo Bộ chỉ mong muốn thế thôi.

Cũng theo nguyên Bộ trưởng Nguyễn Hồng Quân chia sẻ về chặng đường chung của Báo Xây dựng từ năm 1997 khi mới được thành lập, tờ báo Ngành đã được kỳ vọng cao. Khó khăn ban đầu chắc chắn không thể không kể đến việc tìm người phụ trách, tuyển anh em phóng viên, cơ sở vật chất khó khăn, thiếu thốn nhưng hoạt động báo chí có đặc thù riêng, đòi hỏi sự cố gắng và nhiệt huyết của người cầm bút.

Sau một chặng đường chưa hẳn là dài nhưng Báo Xây dựng đã có những bước phát triển lớn như đội ngũ phóng viên, biên tập viên ngày càng tăng lên, anh em đã tự tìm cách hoạt động và tồn tại, nội dung ngày càng phong phú, được bạn đọc yêu thích. So với các báo Ngành thì mình cũng có lợi thế, cũng là tờ báo lọt vào top đứng đầu. Làm báo có đặc thù cơ bản khó, đòi hỏi đội ngũ phóng viên, quản lý phải nhanh nhạy, năng động, bắt kịp với xu thế thời đại. Tôi cho rằng, làm báo là một nghề, nhất là làm báo điện tử thì càng cần nắm bắt kỹ thuật tin học cao mới làm được.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6, kỷ niệm 10 năm thành lập Báo Xây dựng điện tử, tôi xin gửi lời chúc đến các anh chị em đang công tác tại tòa soạn sẽ có thật nhiều sức khỏe, thành công, cần tiếp tục cố gắng, bên cạnh tình yêu nghề nghiệp thì có quy luật phát triển kinh tế đặc biệt với nền kinh tế thị trường ngặt nghèo, chúng ta không nỗ lực học hỏi không cố gắng không tồn tại được. Chúc tập thể anh em Báo Xây dựng sẽ giữ vững cây bút, tiếp tục thực hiện chức năng tuyên truyền thông tin cho Bộ.

Hà Đào

Các bài đã đăng: