21:31 | 19/04/2018

Gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân – Công trình quy mô lớn đầu tiên do tư vấn Việt Nam chủ trì thiết kế

(Xây dựng) - Sáng 19/4, Bộ Xây dựng đã phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958 – 29/4/2018) cho Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4, thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Tham dự buổi lễ Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lương Văn Hải.


Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng chúc mừng Tập đoàn Điện lực Việt Nam - chủ đầu tư công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và các nhà thầu đã thi công đảm bảo an toàn, chất lượng và hoàn thành xuất sắc công trình, góp phần giảm sự phụ thuộc của hệ thống điện vào nguồn thủy điện, đặc biệt vào mùa khô và các năm cạn kiệt, giảm sản lượng điện phải truyền tải từ Bắc vào Nam, giảm tổn thất điện năng, tăng tính an toàn, ổn định, kinh tế cho vận hành Hệ thống điện Quốc gia.

Thứ trưởng nhấn mạnh: Đây là dự án được áp dụng công nghệ hiện đại với một số đặc điểm nổi trội. Đồng thời, công trình Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là công trình có quy mô lớn đầu tiên do Tư vấn của Việt Nam chủ trì phần thiết kế; xứng đáng là công trình chào mừng 60 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng chúc mừng Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hoàn thành sớm tiến độ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã có một công trình ý nghĩa, góp phần đáng kể trong nguồn ngân sách hàng năm của tỉnh Bình Thuận để qua đó tạo động lực kích thích kinh tế địa phương phát triển, thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho người lao động.

Chia sẻ tại buổi lễ, ông Nguyễn Tài Anh – Phó Tổng GĐ Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: Dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 có tổng mức đầu tư hơn 40.500 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay thương mại; 15% vốn đối ứng của Chủ đầu tư. Dự án với quy mô công suất lắp máy 1.200MW (2 x 600 MW), công nghệ SC, đốt than nhập là một dự án có trong Quy hoạch phát triển điện quốc gia (Quy hoạch VII). Đây cũng là một trong số ít các dự án nguồn điện trọng điểm được Thủ tướng Chính phủ cho phép một số cơ chế, chính sách đặc thù để đầu tư các công trình điện cấp bách trong giai đoạn 2013 – 2020 theo Quyết định số 2414/QĐ-TTg ngày 11/12/2013.

Dự án chính thức khởi công vào ngày 9/3/2014. Trong quá trình xây dựng dự án, các đơn vị trên công trường đã gặp không ít khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên, bằng sự quyết tâm, tinh thần đoàn kết, dám vượt khó; Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát (Tư vấn 3 và Tracterbel (Bỉ)) và Tổ hợp Nhà thầu DMPP đã có nhiều biện pháp tăng cường nhân lực, máy móc thiết bị thi công, làm việc 3 ca/ngày, thay đổi biện pháp tổ chức thi công hợp lý của từng hạng mục công việc, dự án đã từng bước vượt qua được khó khăn, hoàn thành công tác lắp đặt, thử nghiệm, nghiệm thu đảm bảo chất lượng và bàn giao đưa vào vận hành phát điện vào cuối năm 2017 (cụ thể, Tổ máy đầu tiên và hệ thống dùng chung: Ngày 06/12/2017 (sớm hơn kế hoạch 20 ngày); Tổ máy thứ hai: ngày 31/3/2018 (sớm hơn kế hoạch 3 tháng).

Các hệ thống bảo vệ môi trường như: Hệ thống khử lưu huỳnh bằng nước biển - FGD, hệ thống lọc bụi tĩnh điện - ESP đã được đưa vào vận hành ngay từ khi đốt lò. Vì vậy, công tác đảm bảo yêu cầu môi trường được thực hiện theo đúng quy định ngay trong quá trình thử nghiệm cũng như trong quá trình vận hành.

Khi đi vào hoạt động, hàng năm nhà máy sản xuất lượng điện năng khoảng 7,2 tỷ kWh, sẽ cung cấp trực tiếp nguồn điện lớn cho khu vực phía Nam…


Lễ gắn biển công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng.

Lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam gửi lời cảm ơn đến các Bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực giúp công trình hoàn thành, vượt tiến độ đề ra và đảm bảo chất lượng và sẽ phát huy thành quả đã đạt được, tiếp tục vận hành Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 an toàn, hiệu quả, đảm bảo môi trường và luôn là đơn vị có trách nhiệm, đồng hành cùng địa phương.

Trước đó, Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 cũng được Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng nhận định các thông số kỹ thuật, các điều kiện pháp lý dự án cơ bản đầy đủ, đảm bảo tiến độ, và nhất trí ý kiến hội đồng nghiệm thu cấp chủ đầu tư; chấp thuận nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Ngọc Hà

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: