15:17 | 21/04/2017

Tập đoàn Phương Bắc đề nghị UBND thành phố Hà Nội xem xét dừng phá dỡ công trình 8B Lê Trực

(Xây dựng) - Ngày 18/4/2017, Tập đoàn Phương Bắc, đơn vị được UBND quận Ba Đình chọn phã dỡ phần xây dựng sai phạm của cao ốc 8B Lê Trực vừa ban hành văn bản số 04/2017/CV-PB gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị xem xét dừng việc phá dỡ công trình 8B Lê Trực do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà. Cũng theo văn bản này, Tập đoàn Phương Bắc yêu cầu cần phải đưa ra biện pháp phá dỡ ở giai đoạn 2, bởi liên quan đến kết cấu chịu lực công trình và an toàn giao thông tuyến đường dưới chân công trình.

Theo nội dung văn bản Tập đoàn Phương Bắc gửi UBND thành phố Hà Nội thể hiện: Được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, UBND quận Ba Đình, UBND quận Điện Biên và các cơ quan chức năng. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật của Sở Xây dựng Hà Nội, cùng với sự phối hợp của Chủ đầu tư, Tập đoàn Phương Bắc đã tập trung mọi nguồn lực để phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đúng tiến độ và đã hoàn thành vào ngày 27/10/2016.

Như vậy, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm, thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng. Cụ thể, chủ đầu tư được cấp GPXD 18 tầng, đã tự ý xây dựng 19 tầng, đến nay tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn.


Tập đoàn Phương Bắc xin ý kiến về việc đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực vì lý do an toàn công trình và an toàn giao thông tuyến đường dưới chân công trình.

Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo GPXD được cấp. Vì vậy, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục chỉ đạo Tập đoàn Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2. Do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của toàn nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Cụ thể, phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ hầu như các cột và dầm biên chịu lực của toàn nhà.

Ngày 10/10/2016 Tập đoàn Phương Bắc cũng đã có công văn đề nghị đơn vị thiết kế tòa nhà là Cty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 (vì chỉ có đơn vị này và Chủ đầu tư mới có bản vẽ thiết kế gốc của toàn nhà), đồng thời xin sự đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc của tòa nhà. Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó Tập đoàn Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt.

Cũng theo Tập đoàn Phương Bắc: Đến ngày 13/01/2017, sau hơn 3 tháng đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ giai đoạn 2, Tập đoàn Phương Bắc đã làm công văn số 01/2017/CV- PB về việc xin ngừng phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng. Đến ngày 16/4/2017, tức là sau 6 tháng, sau nhiều cuộc họp và làm việc các bên vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ cho giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực đảm bảo an toàn. Việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành, nguy cơ mất an toàn sẽ rất cao. Từ những lý do trên, Tập đoàn Phương Bắc đề nghị dừng phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 8B Lê Trực tháo dỡ cẩu trục tháp và vận thăng lồng tại công trình do vị trí lắp đặt cẩu trục thuộc khu vực nhiều dân cư và giao thông đông đúc trên tuyến đường Trần Phú – Nguyễn Thái Học tiềm tàng nhiều rủi ro và mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường xung quanh, cũng như sinh sống trong khu vực liền kề với tòa nhà.

Thanh Thanh

Các bài đã đăng: