18:11 | 20/10/2017

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp Đại sứ Anh Giles Lever

(Xây dựng) – Chiều 19/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Hùng đã có buổi tiếp với ông Giles Lever - Đại sứ Anh để trao đổi về các vấn đề khả năng áp dụng BIM theo mô hình của UK ở Việt Nam.


Thứ trưởng Lê Quang Hùng trong buổi tiếp Đại sứ Anh – Giles Lever (Ảnh: Trần Đình Hà).

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cảm ơn ngài Đại sứ đã tới thăm Bộ Xây dựng, Thứ trưởng cho biết, năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án triển khai thí điểm mô hình quản lý BIM trong hoạt động xây dựng và nó kéo dài 4 năm từ năm 2017 – 2020. Nội dung của đề án gồm 3 phần chính đó là biên soạn ra những tài liệu hướng dẫn trong lĩnh vực hoạt động xây dựng có liên quan; phần thứ 2 là đào tạo phổ biến cho các chủ thể áp dụng mô hình BIM bao gồm chủ đầu tư, các nhà thầu tư vấn... Phần thứ 3 ứng dụng vào dự án, phía Việt Nam dự kiến sẽ áp dụng tương đối nhiều.

Dự kiến triển khai dự án để đến năm 2020 sẽ đánh giá lại và thông qua đó xem xét các mục đã đạt được có tiết giảm được chi phí đầu tư ước chừng khoảng 30%, tiếp đó là tiết kiệm thời gian thi công và nâng cao chất lượng, nâng cao tính minh bạch. Nếu có hiệu quả thì sẽ được đưa vào hệ thống văn bản pháp luật để khắc phục lỗi công trình thi công.

Đại sứ Anh Giles Lever vui mừng khi biết Bộ Xây dựng đang có những kế hoạch riêng về phát triển cũng như đưa BIM vào các văn bản pháp luật. Dựa trên tiến độ hiện tại của chương trình BIM thì có thể hi vọng thực hiện dự án với Việt Nam vào giữa năm 2018. Tuy nhiên, thời gian này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Về phương pháp thực hiện dự án thì đây là dự án mang tính toàn cầu nên việc quản lý dự án sẽ được các cơ quan quản lý của nước Anh để thực hiện dự án này.

Hà Đào

Các bài đã đăng: