16:49 | 16/04/2018

Thứ trưởng Lê Quang Hùng tiếp Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cuba Pedro Armando Milian Marante

(Xây dựng) – Sáng 16/4, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có buổi làm việc với đoàn công tác đến từ Cuba do ông Predro Armando Milian Marante - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cuba làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc còn có bà Phạm Thị Hồng My – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, đại diện lãnh đạo các đơn vị cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Xây dựng và đại diện các Cty phía Cuba.


Toàn cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Predro Armando Milian Marante - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Cuba cho biết trong những năm gần đây, đất nước Việt Nam có nhiều đổi mới, chuyển biến trong kinh tế, chính trị, pháp luật.

Ông mong muốn hai bên thường xuyên có sự trao đổi liên lạc để có thể cập nhật được nhiều thông tin cần thiết, đặc biệt giữa các cục, vụ, viện trực thuộc Bộ Xây dựng và Cty Dinvai, Cuba sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc trao đổi kinh nghiệm quản lý và giám sát công trình xây dựng, nhất là về vấn đề chuyên môn nhằm hỗ trợ giải quyết những khó khăn, vướng mắc trước mắt về tư vấn quản lý, giám sát công trình, thông tin chủ đầu tư, đơn vị thi công…

Bên cạnh đó, ông Predro Armando Milian Marante đề xuất với Bộ Xây dựng Việt Nam tạo điều kiện cung cấp cho Cty Dinvai danh mục các công trình xây dựng, những dự án đầu tư mà phía Cuba có thể tham gia đấu thầu.

Ngoài ra, ông Predro Armando Milian Marante cũng mong muốn Bộ Xây dựng Việt Nam sẽ có các chương trình đào tạo ngắn hạn về chuyên môn, nghiệp vụ, nhằm bổ sung kiến thức, các thuật ngữ ngành Xây dựng bằng tiếng Việt cho các chuyên gia phía Cuba để thuận lợi hơn trong quá trình làm việc.


Ông Lê Quang Hùng - Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã bày tỏ niềm vui mừng trước mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam – Cuba ngày càng phát triển và mở rộng trên tất cả các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bộ Xây dựng, với vai trò là Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Uỷ ban Liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Cuba luôn quan tâm, đôn đốc, hướng dẫn các bộ, ban, ngành triển khai thực hiện các Biên bản tại kỳ họp UBLCP Việt Nam – Cuba.

Bộ Xây dựng Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Bộ Xây dựng Cuba về kinh nghiệm quản lý và phát triển ngành Xây dựng trong thời kỳ đổi mới như phát triển nhà ở, khu đô thị, tư vấn thiết kế xây dựng công trình, quản lý chất lượng công trình xây dựng, ứng dụng công nghệ trong thi công, sản xuất vật liệu xây dựng… và các nội dung hợp tác mà hai bên cùng quan tâm.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhất trí với các đề xuất mà ông Predro Armando Milian Marante đưa ra và cũng đề nghị Bộ Xây dựng Cuba tạo điều kiện và ủng hộ thông qua những chính sách chung, chính sách đặc thù, chỉ đạo sát sao để doanh nghiệp hai bên triển khai thuận lợi các hoạt động hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó có dự án liên doanh nhà máy sản xuất gạch ốp lát và sứ vệ sinh giữa Viglacera và Tập đoàn Geicons (Cuba).

Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam tiếp tục ủng hộ để doanh nghiệp Dinvai (Cuba) tiếp tục mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam. Với lợi thế nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tại thị trường, Dinvai cũng cần quan tâm nâng cao năng lực để có thể tham gia, đấu thầu công khai và thắng thầu các công trình, theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trên cơ sở hợp tác hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba, Thứ trưởng Lê Quang Hùng mong muốn hai bên sẽ tăng cường chia sẻ thông tin và kinh nghiệm xây dựng chính sách trong các lĩnh vực khác như: Quy hoạch và phát triển đô thị, bảo tồn di sản kiến trúc, phát triển nhà và thị trường bất động sản…

Thế Trang (Ảnh: Đình Hà)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: