19:09 | 10/01/2018

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh dự lễ khánh thành khu xử lý rác Bình Dương

(Xây dựng) – Sáng 10/1, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 2 Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh đánh giá cao sự nỗ lực của Cty CP Nước và Môi trường Bình Dương (Biwase) trong công tác đầu tư, phát triển các dự án hạ tầng kỹ thuật đô thị trong thời gian qua, đặc biệt là đầu tư Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương.


Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại lễ khánh thành Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương

Giai đoạn 2 của Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh mục đầu tư từ nguồn vốn ODA Phần Lan. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 2 của dự án trên là 180 tỷ đồng, trong đó, vốn vay ODA Phần Lan gần 131 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của UBND tỉnh Bình Dương.

Sau 18 tháng khẩn trương thực hiện với sự nỗ lực của Biwase, công trình đã hoàn thành trước thời hạn 4 tháng. Dự án đã góp phần cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường của Bình Dương, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Theo Thứ trưởng, thời gian qua hệ thống đô thị của nước ta phát triển mạnh về cả số lượng và chất lượng. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm đầu tư, xây dựng mới, đặc biệt là các công trình, dự án về phát triển cấp nước. Nhiều công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị được quan tâm đầu tư, xây dựng mới, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư đô thị.

Ngoài ra, Thứ trưởng cũng cho biết: Bên cạnh mặt tích cực do quá trình đô thị hóa đem lại, các đô thị Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn trong lĩnh vực xử lý chất thải và vệ sinh môi trường. Bảo vệ môi trường là vấn đề ngày càng được quan tâm nhiều hơn ở Việt Nam và trên toàn thế giới, là nhân tố bảo đảm sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của nhân dân. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc gia và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của đất nước.

Tuy nhiên, hệ thống xử lý chất thải nói chung của chúng ta còn nhiều bật cập, chưa đáp ứng được các yêu cầu về kiểm soát môi trường. Tỷ lệ chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt trung bình cả nước khá cao, chiếm 77,5% (trong đó, chôn lấp trực tiếp chiếm 71,1%, chôn lấp sau xử lý chỉ chiếm 6,4%).

Các tỉnh Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, tỷ lệ chôn lấp trực tiếp là 62,4%, tỷ lệ rác được xử lý tập trung tại các cơ sở của cả nước là 28,9%, khu vực các tỉnh tỉnh Đông Nam Bộ là 37,6%. Phần lớn các khu xử lý đều chiếm diện tích đất lớn và có ảnh hưởng lớn tới môi trường vùng xung quanh.

Hiện nay, toàn quốc có 161 cơ sở đốt, trong đó có 22 cơ sở đốt công suất trên 100 tấn/ngày. Hầu hết các cơ sở đốt không có kế hoạch thu hồi năng lượng. Trong khi, kế hoạch thu hồi năng lượng từ nay đến năm 2020 của các cơ sở đốt là 2% cơ sở có thu hồi năng lượng để phát điện và 2% cấp nhiệt cho mục đích khác.


Lãnh đạo Trung ương và các Bộ, ngành tham quan khu xử lý chất thải Bình Dương

Với nguồn vốn đầu tư có tổng giá trị tương đương 30,11 triệu USD, tương đương trên 550 tỷ đồng và giá trị đất 100ha khoảng 130 tỷ đồng cho cả 2 giai đoạn thực hiện dự án.

Hiện nay, Khu liên hợp xử lý chất thải Bình Dương đã hoàn thành các hạng mục công nghệ tái chế, xử lý rác khá hiện đại, bao gồm nhà máy tái chế rác sinh hoạt làm phân compost với công suất 840 tấn/ngày...

Các chuyên gia trong về lĩnh vực môi trường nhận xét: Đây là Khu liên hợp xử lý chất thải có thể nói là hoàn hảo nhất ở Việt Nam tại thời điểm này. Do đó, Bình Dương trở thành điểm sáng trên cả nước trong việc xử lý rác thải sinh hoạt, rác công nghiệp một cách bài bản, quy mô và hiện đại.

“Tỉnh Bình Dương thời gian qua là một trong những địa phương rất quan tâm tới việc từng bước đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật nói chung, đặc biệt là các công trình xử lý chất thải và bảo vệ môi trường trong quá trình đầu tư phát triển kinh tế - xã hội. Khu liên hợp xử lý này kết hợp một số hệ thống tái chế rác sinh hoạt khác như: Ủ phân Compost, tái chế tro và bùn thải ra gạch tự chèn, gạch xây dựng... đặc biệt, đã tiến hành thu hồi khí metan để đốt phát điện. Điều này sẽ góp phần xử lý triệt để và tái sử dụng các nguồn năng lượng từ rác. Tôi đánh giá cao việc chủ đầu tư Biwase đã mạnh dạn lựa chọn và làm chủ các dây chuyền công nghệ. Đây là một giải pháp khoa học, văn minh, phù hợp với chiến lược quản lý chất thải rắn sinh hoạt và quy hoạch quản lý tổng hợp chất thải rắn đã được Thủ tướng phê duyệt. Mô hình Khu liên hợp xử lý này rất đáng được khuyến khích và tiếp tục nhân rộng.

Để dự án đi vào hoạt động có hiệu quả, kịp thời đáp ứng nhu cầu, tôi đề nghị Cty cần tập trung hoàn thiện hệ thống thu gom và phân loại chất thải tại nguồn; đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ, công nhân về quản lý, vận hành phù hợp với công nghệ và thiết bị của nhà máy xử lý”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cao Cường

Các bài đã đăng: