13:37 | 25/04/2018

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

(Xây dựng) - Sáng 25/4 (tức 10/3 Âm lịch), tại Khu di tích Lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, du khách thập phương, kiều bào đã về dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng.

Tham dự Lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ và lãnh đạo 4 tỉnh góp giỗ gồm Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.

Trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên mặc trang phục có những chi tiết mô phỏng theo quần áo người Việt cổ tượng trưng cho con cháu Lạc Hồng giương cao cờ hội đứng chung quanh sân Đền Thượng và sân Lăng Hùng Vương.

Đi sau khối nghi thức là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, địa phương và nhân dân về dự Lễ dâng hương.


Thủ tướng cùng các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng. Ảnh: TTXVN

Trong thời khắc thiêng liêng trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật tại Thượng Cung, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc, lập nên Nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam; đồng thời cầu cho quốc thái dân an, đất nước bình yên, thịnh vượng, trường tồn.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, ông Bùi Minh Châu - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc Giỗ, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

“Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày lễ trọng của cả dân tộc, đã trở thành tình cảm thiêng liêng, in sâu trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam dù ở trong nước hay nước ngoài; là biểu tượng của giá trị văn hóa tinh thần vô cùng độc đáo và sâu sắc, thể hiện tinh thần đại đoàn kết, đạo lý truyền thống tốt đẹp "Uống nước nhớ nguồn"; nhớ về tổ tông, về nghĩa ‘đồng bào’ để cùng nhau làm nên sức mạnh Việt Nam trong tiến trình dựng nước và giữ nước vẻ vang của dân tộc”, ông Hà Kế San - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương-Lễ hội Đền Hùng năm 2018 nhấn mạnh.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu đã đặt vòng hoa, thắp hương tại Lăng Hùng Vương, thành kính tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc bên bức phù điêu Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong tại ngã năm đền Giếng.

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Cùng thời gian tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tại Đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, đúng 6h30 ngày 10/3 Âm lịch, các địa phương nơi có đền thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương cùng đồng loạt dâng hương theo nghi lễ truyền thống.


Du khách thập phương đội mưa về dâng hương, hành lễ tại Đền Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của bốn tỉnh là: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra từ 21 – 25/4 (tức từ mùng 6 - mùng 10 tháng 3 Âm lịch). Nhiều hoạt động của lễ hội diễn ra trải dài từ TP Việt Trì đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và địa phương ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ.

Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc thời đại các Vua Hùng. Mở đầu là lễ khai mạc được tổ chức quy mô, hoàng tráng với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” và Lễ hội đường phố với các trò diễn dân gian mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương đã thu hút hàng vạn du khách thập phương tham dự.


100 thanh niên tượng trưng cho 100 người con Lạc cháu Hồng.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã trở thành ngày Lễ trọng đại của cả dân tộc, đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày Giỗ Tổ, hướng về vùng đất cội nguồn dân tộc.

Theo Ban Tổ chức Lễ hội, đến hết ngày 24/5 (tức 9/3 Âm lịch) đã có hơn 3 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đã về với đất Tổ trong những ngày này.

Văn Nhất

Các bài đã đăng: